Vụ MH17: Nhiều chứng cứ chống lại phe ly khai Ukraine

Thứ Hai, ngày 21/07/2014 13:30 PM (GMT+7)

Tình báo các nước công bố nhiều bằng chứng cho thấy phe ly khai Ukraine đã phóng tên lửa bắn hạ MH17.

Ngay sau khi chiếc máy bay MH17 bị tên lửa bắn rơi trên bầu trời miền đông Ukraine khiến toàn bộ 298 người thiệt mạng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ra khá thận trọng khi không đưa ra bất cứ kết luận nào liên quan đến số phận của chiếc máy bay.

Tuy nhiên trong 48 giờ qua, rất nhiều thông tin do các cơ quan tình báo trên thế giới thu thập được đã xây dựng nên những chứng cứ đầy thuyết phục chỉ ra cái gì và ai đã bắn rơi MH17 trên khu vực chiến sự giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga.

Các báo cáo do tình báo Mỹ và Ukraine đưa ra trong hai ngày cuối tuần cho thấy chính các chiến binh ly khai thân Nga đã phạm sai sót và bắn hạ MH17 bằng tên lửa phòng không Buk M1 được phóng lên từ một địa điểm gần thị trấn Snizhne và Torez.

Vụ MH17: Nhiều chứng cứ chống lại phe ly khai Ukraine - 1

Tình báo Mỹ cho rằng phe ly khai Ukraine đã vô tình bắn hạ MH17

Các quan chức tình báo hai nước này cho rằng hệ thống phòng không trên được Nga vận chuyển qua biên giới và cung cấp cho lực lượng ly khai Ukraine trong vài tuần gần đây.

Tình báo Mỹ tin rằng cuộc đàm thoại mà cơ quan an ninh Ukraine SBU thu được và công bố hồi cuối tuần là “xác thực”, trong đó các chiến binh ly khai báo cáo với một đại tá tình báo Nga rằng họ vừa bắn rơi một máy bay dân dụng. Tuy nhiên Moscow đã bác bỏ tất cả những cáo buộc về việc họ có liên quan tới thảm kịch này.

Tình báo Mỹ cho biết họ phát hiện một vụ phóng tên lửa phòng không hôm thứ Năm tuần trước, ngay trước khi MH17 gặp nạn, từ khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát. Đồng thời, họ khẳng định “tin chắc” rằng quân đội Ukraine không có hệ thống tên lửa nào có thể bắn trúng MH17 trong khu vực đó.

Phòng phản gián của SBU đã công bố nhiều đoạn ghi âm, hình ảnh và video do nhân viên của họ thu được về việc lực lượng ly khai đã sở hữu, vận hành và di chuyển tên lửa Buk M1.

Vụ MH17: Nhiều chứng cứ chống lại phe ly khai Ukraine - 2

Hình ảnh được cho là bệ phóng tên lửa Buk được di chuyển bằng xe tải về phía Nga

Tài liệu do tình báo Ukraine cung cấp cho thấy tên lửa này được phóng lên lúc 16h20, từ một bệ phóng do 3 nhân viên người Nga vận hành dưới sự chỉ đạo của một chỉ huy ly khai tên là Besler.

Các đoạn hội thoại do SBU chặn thu được cho thấy 3 hệ thống Buk M1 đã được đưa vào lãnh thổ Ukraine từ bên kia biên giới và được bàn giao cho lực lượng ly khai. Trong một đoạn điện đàm mà họ thu được hôm 17/7, một chiến binh ly khai tên là Buryat đã hỏi một người mà SBU cho là sĩ quan tình báo Nga: “Chúng tôi nên bố trí ‘người đẹp’ này ở đâu?”

Khi “sĩ quan tình báo” này yêu cầu Buryat nói rõ anh ta đang đề cập đến cái gì, chiến binh ly khai trên khẳng định chắc chắn: “Đúng vậy, tên lửa Buk.” Sau khi nói rằng phía Nga không cung cấp xe kéo, người được cho là sĩ quan tình báo nói trên đưa ra chỉ đạo rằng tên lửa trên có thể được gắn trên xe tăng “Vostok”, ám chỉ các xe tăng của lữ đoàn Vostok mà phe ly khai lập ra.

Vụ MH17: Nhiều chứng cứ chống lại phe ly khai Ukraine - 3

Một hệ thống tên lửa Buk xuất hiện tại thị trấn Torez chỉ vài giờ trước khi MH17 bị bắn rơi

Trong một cuộc đàm thoại khác, một nhân vật được cho là sĩ quan tình báo Nga báo cáo lên cấp trên: “Ơn Chúa, tên lửa Buk-M đã đến nơi vào sáng nay. Mọi thứ đã dễ dàng hơn rất nhiều.”

Cơ quan tình báo Ukraine còn cho rằng việc phe ly khai di chuyển thi thể nạn nhân tại nơi MH17 rơi theo cách mà Thủ tướng Úc Tony Abbott gọi là “như dọn vườn” là để nhằm “che giấu tội ác của họ”.

Hôm qua, SBU công khai tuyên bố rằng họ có bằng chứng cho thấy phe ly khai thân Nga đang tìm cách “giấu” hộp đen của MH17 và ngăn không cho hộp đen “rơi vào tay người khác”.

Họ công bố một băng ghi âm đoạn trao đổi giữa lãnh đạo ly khai Alexander Khodakovsky và một chiến binh tại hiện trường. Khodakovsky nói: “Moscow rất quan tâm đến việc hộp đen đang ở đâu. Chỉ huy cấp cao của chúng ta cũng rất quan tâm đến nó.”

Vụ MH17: Nhiều chứng cứ chống lại phe ly khai Ukraine - 4

Các chiến binh ly khai canh gác chặt chẽ hiện trường nơi máy bay rơi

Khodakovsky nhấn mạnh rằng hộp đen của MH17 không được “rơi vào tay người khác”, kể cả các điều tra viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang có mặt tại hiện trường.

Gần đây, các hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy một tên lửa bắn gần như thẳng đứng lên bầu trời, để lại một vệt khói mờ ở phía sau. Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng nếu tên lửa bắn trúng MH17 được phóng lên theo phương thẳng đứng, nó phải được phóng lên từ khu vực Torez-Snizhne.

Theo các chuyên gia này, nếu tên lửa phòng không S300 của quân đội Ukraine đã bắn trúng MH17 thì góc độ bắn và đường bay của tên lửa phải rất khác.

Video mô phỏng vụ phóng tên lửa bắn vào MH17:

Theo Trí Dũng (Theo FT) (Khampha.vn)

sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine