Thủ lĩnh ly khai Ukraine “khoe” đã bắn hạ máy bay

Sau khi MH17 gặp nạn, phe ly khai Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một máy bay bay qua khu vực này.

Ngay trước khi báo chí quốc tế đưa tin về vụ máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine khiến toàn bộ 295 người thiệt mạng, một thủ lĩnh phe ly khai Ukraine đã khoe trên mạng xã hội là vừa bắn hạ một chiếc máy bay.

Trên mạng xã hội VKontakte lớn nhất của Nga, thủ lĩnh phe ly khai Igor Girkin (hay còn gọi là Strelkov) đã viết: “Ở khu vực lân cận Torez, chúng tôi vừa mới bắn hạ một máy bay AN-26. Nó đang bay trên vùng trời ở khu vực Progress Mine. Chúng tôi đã phát cảnh báo cho nó không bay trên không phận của chúng tôi, và chúng tôi đã quay phim lại làm bằng chứng. Chiếc máy bay bị rơi xuống một núi rác thải. Người dân xung quanh không bị ảnh hưởng.”

Thủ lĩnh ly khai Ukraine “khoe” đã bắn hạ máy bay - 1

Hiện trường nơi chiếc máy bay rơi

Trong khi đó, hãng tin Interfax của Ukraine dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ nước này cho hay chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị các chiến binh ly khai “bắn rơi” trên vùng trời phía đông Ukraine khiến toàn bộ 295 người trên máy bay thiệt mạng.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 này được cho là đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) bay về thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, và nó đã gặp nạn gần thành phố Donetsk, căn cứ địa của phe ly khai ở Ukraine.

Thủ lĩnh ly khai Ukraine “khoe” đã bắn hạ máy bay - 2

Chiếc máy bay đột ngột biến mất trên màn hình radar khi bay qua khu vực Donetsk

Ông Anton Gerashchenko, quan chức Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố rằng máy bay MH17 đã bị một tên lửa đất đối không phóng lên từ khu vực này bắn trúng, và rằng người dân địa phương đã phát hiện nhiều mảnh vụn của máy bay.

Interfax của Ukraine cũng dẫn lời một quan chức khác cho biết MH17 biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay ở độ cao 10.000 mét, và chỉ có các tên lửa phòng không hiện đại mới có thể vươn tới được độ cao này.

Thủ lĩnh ly khai Ukraine “khoe” đã bắn hạ máy bay - 3

Hệ thống tên lửa phòng không Buk của Nga

Trong thời gian gần đây, Ukraine liên tục cáo buộc Nga có vai trò tích cực trong việc giúp đỡ phe ly khai chống lại quân đội chính phủ. Hôm thứ Năm, họ tuyên bố rằng tên lửa của Nga đã bắn hạ một chiến đấu cơ của nước này, mặc dù Moscow phủ nhận cáo buộc trên.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các cố vấn thường xuyên cập nhật thông tin về vụ rơi máy bay này cho ông, mặc dù Nhà Trắng nói rằng đến nay họ vẫn chưa thể xác nhận được thông tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo FirstPost) ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN