Vụ không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối xác xơ: Luồng khí trắng bất thường

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 08:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Người dân thấy một luồng khí trắng bay ra từ phía khu công nghiệp, sau đó thì xuất hiện tình trạng cây táp lá, người bị khó thở, có người ngất xỉu.

Sự kiện: Tin nóng

Vụ không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối xác xơ: Luồng khí trắng bất thường - 1

Nhiều diện tích hoa màu, cây cối của người dân bị táp lá, chết bất thường. Ảnh Báo Lào Cai

Liên quan đến vụ việc không khí có mùi lạ, người dân ngất xỉu, cây cối táp lá hàng loạt xảy ra tại xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản số 2268 giao các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương liên quan xử lý sự cố.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Bảo Thắng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan gồm: UBND xã Phú Nhuận, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Đồn Công an Khu công nghiệp Tằng Loỏng thành lập Đoàn triển khai kiểm đếm cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, đảm bảo chính xác đầy đủ. Bắt đầu thực hiện từ ngày 26/5/2022 và báo cáo UBND tỉnh kết quả trong ngày 28/5/2022.

Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với với các ngành liên quan và chính quyền địa phương xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận; báo cáo UBND tỉnh.

Theo báo cáo nhanh của các cơ quan chức năng, ngày 24/5/2022, qua đường dây nóng, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc các loại cây trồng bị cháy, táp lá tại thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Cụ thể, vào khoảng 11h30 ngày 24/5/2022, một số hộ dân tại thôn Phú Hà 1 thấy xuất hiện luồng khí mầu trắng từ hướng các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng tạt qua có mùi khét gây khó chịu, khó thở; đến đầu giờ chiều phát hiện các loại cây trồng bị cháy, táp lá.

Vụ không khí có mùi lạ, người ngất xỉu, cây cối xác xơ: Luồng khí trắng bất thường - 2

Cây cối táp lá, chết khô sau khi một luống khí trắng bay từ phía khu công nghiệp Tằng Loỏng tạt qua. Ảnh Báo Lào Cai

Đoàn công tác của chính quyền địa phương đã ghi nhận các ý kiến phản ánh của người dân và xác định sơ bộ diện tích bị ảnh hưởng khoảng 60 ha với trên 60 hộ dân; một số cây bị ảnh hưởng gồm: Rau màu, quế, bồ đề, sắn, ngô…

Ngày 25/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cùng chính quyền địa phương và Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) tổ chức khảo sát hiện trạng.

Qua khảo sát, bước đầu xác định hiện tượng cây trồng bị cháy táp lá xuất hiện theo vệt từ khu vực nhà máy tuyển quặng Apatít Tằng Loỏng, giáp xưởng sản xuất SA của nhà máy sản xuất DAP số 2 - Vinachem, kéo dài sang khu vực nhà máy sản xuất tấm nhựa của Công ty Công ty Tân Hưng Thịnh và đến khu vực thôn Phú Hà 1.

Cũng ngay trong sáng ngày 25/5/2022, UBND xã Phú Nhuận đã chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng mời các hộ dân bị ảnh hưởng (khoảng 80 người) đến nhà văn hóa thôn Phú Hà 1 để đối thoại.

Qua nắm bắt, một số hộ dân rất bức xúc đối với vụ việc này và yêu cầu cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có giải pháp khắc phục để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân.

Trước đó, ngày 24-25/5, người dân tại xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) ngửi thấy trong không khí có mùi lạ, nhiều loại cây cối bị táp lá, héo khô bất thường, thậm chí nhiều người bị khó thở, tức ngực, có người bị nôn, ngất xỉu. Sự việc ngay lập tức được báo lên cơ quan chức năng.

Một đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Vũ Đình Thủy chủ trì đã về làm việc với người dân. Đoàn công tác bước đầu thống kê thiệt hại của từng hộ và tìm nguyên nhân của vụ việc.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-khong-khi-co-mui-la-nguoi-ngat-xiu-cay-coi-xac-xo-luong-khi-trang-bat-thuon...

Lào Cai: Bất thường không khí có mùi lạ, người dân bị ngất, cây lá khô xác xơ

Hơn 60ha cây trồng bị ảnh hưởng, phần lớn bị cháy cây, táp lá một cách bất thường. Người dân bị ngất, không khí có mùi khét, khó chịu...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung