Vụ gỗ sưa nghìn tỷ: Kiểm lâm làm ngơ?

Thứ Năm, ngày 10/05/2012 08:16 AM (GMT+7)

Một lượng lớn gỗ sưa đã được đưa ra khỏi rừng mà không bị cơ quan chức năng ngăn cản là dấu hiệu hết sức bất thường. Người dân khu vực rừng Phong Nha – Kẻ Bàng bức xúc về lỗ hổng quản lý này.

Đến làng Thanh Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch - Quảng Bình (nơi xảy ra vụ hỗn chiến cướp gỗ sưa) trong những ngày này, đi đâu cũng nghe người dân bức xúc về việc ai đã bảo kê cho lâm tặc vận chuyển gỗ sưa ra khỏi rừng.

Nhiều nghi vấn


Ông Lê Văn Nghĩa (70 tuổi, trú thôn Thanh Sen 1), đặt nghi vấn: “Vụ 3 cây gỗ sưa bị đốn hạ được người dân địa phương phát hiện cách đây nhiều tuần. Đến nay, hàng trăm phách gỗ sưa đã được đưa đi tiêu thụ, tại sao lực lượng chức năng không phát hiện và bắt giữ?”.

Vụ gỗ sưa nghìn tỷ: Kiểm lâm làm ngơ? - 1

Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng kiểm tra các phương tiện ra vào sau khi số gỗ sưa bị cho là đã vận chuyển ra khỏi rừng

Ông Nghĩa cho biết thêm đường vào rừng Hung Trí (Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) toàn là lèn đá, muốn vào rừng chỉ có cách đi men theo lèn, chứ không thể leo lên đỉnh nên lực lượng chức năng rất dễ kiểm soát người ra vào.

Anh Nguyễn Thế Cường, ngụ thôn Thanh Sen 1, người từng mang 200 triệu đồng vào rừng mua gỗ sưa của lâm tặc, kể: “Tôi là người địa phương nên lực lượng kiểm lâm ở trạm Trộ Mơợng trong vườn quốc gia đều biết, thế nhưng mỗi khi ra vào rừng, tôi đều bị các kiểm lâm viên kiểm tra khắt khe. Do đó, việc đầu nậu đưa rất nhiều người vào gùi gỗ sưa ra khỏi rừng mà lực lượng kiểm lâm không hay biết là chuyện quá phi lý”.

Người dân ở Phong Nha – Kẻ Bàng còn dẫn chứng 2 việc mà họ cho là vô lý: Sau khi cơ quan chức năng địa phương triển khai việc quản lý chặt việc vận chuyển số gỗ sưa đốn trái phép, truy quét lâm tặc, tối 26/4 lại xảy ra 2 vụ kiểm lâm viên trạm Trộ Mơợng bị khoảng 100 đối tượng vào khống chế để cho đoàn người gùi gỗ qua trạm.

Sau đó, tối 1/5, có hơn 100 gùi gỗ sưa được đầu nậu tên H. xếp lên 3 ô tô loại 16 chỗ đậu cách trạm kiểm lâm Trộ Mơợng khoảng 3 km nhưng lực lượng kiểm lâm cũng không phát hiện và bắt giữ. Hậu quả, số gỗ sưa khá lớn này đã bị vận chuyển ra khỏi rừng.

Theo người dân địa phương, điều đáng nói là trước khi xảy ra vụ ngang nhiên vận chuyển số gỗ trái phép nói trên, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã có nhiều cuộc họp khẩn, lên phương án truy quét lâm tặc. Ông Nguyễn Văn Huyên, Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, cũng khẳng định: Sau khi họp, toàn bộ lực lượng của vườn quốc gia đã được tung vào rừng nắm bắt tình hình!

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Vinh, trưởng thôn Thanh Sen 1, lại cho rằng từ ngày 24 đến 28/4, lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã vào khu rừng Hung Trí kiểm tra hiện trường triệt hạ 3 cây gỗ sưa, nhưng không hiểu vì sao họ lại không phát hiện số gỗ được cất giấu trong rừng.

“Người dân ở đây mỗi lần vào khu bảo tồn Phong Nha - Kẻ Bàng triệt hạ dù một cây gỗ nhỏ cũng bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, vậy tại sao hàng trăm phách gỗ sưa trị giá bạc tỉ lại được vận chuyển ra khỏi rừng một cách dễ dàng như thế? Chắc chắn là có vấn đề, có thể đồng tiền đã làm tối mắt lực lượng chức năng?” - ông Vinh nói.

Thôn làng mất an ninh

Ngày 9/5, bà Hương, trú thôn Thanh Sen 1, kể lại: Đêm 6/5, khi từ trong rừng ra, một số thanh niên của làng bị nhóm giang hồ đến kề dao và súng vào đầu để cướp gỗ. May nhờ không có gỗ nên nhóm thanh niên mới được an toàn. “Mấy ngày qua, dân làng không dám ra đường vào buổi tối vì sợ bị trả thù và cướp nhầm” - bà Hương nói.

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Công an xã Phúc Trạch, cho biết hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 100 người dân trong xã vào rừng tìm gỗ sưa. Công an xã Phúc Trạch đã gửi danh tính 11 người bị nghi đã đào trộm 3 cây gỗ sưa ở rừng Hung Trí vừa rồi đến cơ quan chức năng để điều tra.

Theo ông Nam, những nghi phạm này vẫn trốn trong rừng từ một tháng qua. Chính quyền địa phương chưa thể gặp được họ. Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Vinh cho biết thỉnh thoảng vào ban đêm, những đối tượng này về nhà nhưng sau đó, họ nhanh chóng biến mất.

Khi số gỗ sưa được cho là đã vận chuyển ra khỏi rừng, mãi đến ngày 8/5, Công an xã Phúc Trạch mới nhận được công văn của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đề nghị hỗ trợ lực lượng tại trạm kiểm soát Trộ Mơợng.

Bắt 7 đối tượng phá rừng ở Hà Tĩnh

Ngày 9/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở và làm việc của 7 đối tượng vi phạm công tác quản lý, bảo vệ rừng tại huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh. Các đối tượng bị bắt gồm: Trần Văn Khoa, nguyên trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Tây Lĩnh Hồng; Lê Quý Ly, trạm phó Trạm Kiểm lâm Tây Lĩnh Hồng; Phạm Văn Cẩn, kiểm lâm viên địa bàn; Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Bảo vệ và Xây dựng rừng Hồng Lĩnh; Phạm Hồng Tân, cán bộ Ban Quản lý Bảo vệ và Xây dựng rừng Hồng Lĩnh; Nguyễn Thanh Bình và Nguyễn Hữu Huân là 2 đầu nậu vận chuyển 23 m3 gỗ trái phép ra khỏi rừng.

Trước đó, ngày 20/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng Hồng Lĩnh”.

Theo Quang Nhật (Người Lao Động)

sự kiện Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình