Vụ gỗ sưa nghìn tỷ: Kẻ khóc, người cười

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 07:05 AM (GMT+7)

Ăn theo vụ gỗ sưa, đã có người phút chốc thu được hàng trăm triệu đồng nhờ “hôi” được mấy khúc cành ngọn, hay mua đi bán lại kiếm lời; nhưng cũng có người trắng tay, mất ăn mất ngủ vì loài cây được cho là quý giá này.

Đi mót, gùi thuê thu hàng trăm triệu

Ngoài nhóm 11 người ở xã Phúc Trạch được cho là trúng 3 cây gỗ sưa đã trở thành những “đại tỷ phú” (tuy nhiên gần 1 tháng nay nhà của họ luôn đóng kín cửa -PV); mấy ngày gần đây các làng quê ở xã Xuân Trạch và Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) sôi động hẳn lên với những thông tin nhiều người chỉ đi mót cũng trúng đậm hàng trăm triệu đồng.

Vụ gỗ sưa nghìn tỷ: Kẻ khóc, người cười - 1

Đống gỗ sưa (chủ yếu là cành, ngọn) này được chụp ở Hung Trí, nơi 3 cây sưa bị đốn (ảnh do một người dân địa phương đi gùi gỗ thuê cung cấp)

Anh H - một người ở thôn Khe Gát (xã Xuân Trạch) vừa đi gùi gỗ sưa thuê từ Hung Trí trở về cho biết, anh đã gùi trót lọt 3 chuyến gỗ sưa (mặt) cho một đầu nậu và được trả công bằng 1 khúc cành nặng 5kg về bán được hơn 100 triệu đồng. Theo anh H, lúc mới có thông tin trúng sưa, nhiều người ở xã Xuân Trạch đã vào sớm và “mót” được rất nhiều gỗ sưa các loại nhỏ như rễ, cành, ngọn…

“Trúng đậm lắm, người ít cũng được vài chục triệu, nhiều thì vài trăm triệu. Gỗ phách thì thì không có vì họ (nhóm 11 người) đã đem cất hết, chứ to bằng bắp chân, cành, ngọn, rễ thì nhiều lắm nên nhiều người cũng kiếm được” – anh H tiết lộ.

Có nhiều thông tin còn nói rằng, ở xã Xuân Trạch, nhiều người có chút máu mặt đã gom tiền vào tận rừng mua các loại gốc, rễ về bán lại cho thương lái nhưng cũng thu lãi đến hàng trăm triệu đồng như trường hợp của ông Trần, ông Tân. Hai ông này gom được 150 triệu đồng; vào tận rừng mua được một khúc gỗ nặng gần 20kg và đưa ra khỏi rừng đã bán được giá trên 400 triệu đồng.

Từ khi xuất hiện tin đồn có dân trúng sưa đến nay đã gần 1 tháng, không có ngày nào là anh B- một thương lái chuyên buôn gỗ sưa ở thị trấn Hoàn Lão không có mặt ở xã Phúc Trạch. Không có nhiều tiền để chung chi mua bán hàng mặt như các đại gia gỗ khác đến từ Đồng Hới nên anh B chọn cách mua lại những khúc rễ, cành, ngọn của những người đi mót được.

Phút chốc trắng tay

Thấy nhiều người gom tiền “buôn” sưa trúng lớn, anh Phương ở thôn 2, xã Xuân Trạch cũng gom hết số tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng, cộng với tiền vay họ hàng được 130 triệu đồng liền cấp tốc vào rừng mua gỗ sưa. Mua được 1 khúc gỗ sưa gần 20kg, khi đem ra khỏi rừng, thương lái đã đến tận nhà trả 400 triệu đồng nhưng anh chưa bán.

Đêm đó, khi cả nhà đang ngủ, kẻ gian đã đột nhập vào nhà lấy mất khúc gỗ. Mặc dù, lúc chiều trước lúc đi ngủ, gia đình anh đã cẩn thận khoá cửa 3 lần khoá; đồng thời xích 4 con chó ở ngoài cửa để canh gác. Thế nhưng khi ngủ dậy thì khúc gỗ sưa đã không cánh mà bay, 4 con chó đều bị đánh bả chết. Vợ khóc ngất lên ngất xuống, còn anh Phương thì chỉ biết ngửa mặt lên trời mà kêu không thấu vì phút chốc tất cả tài sản, vốn liếng của gia đình đều bay theo khúc gỗ sưa.

Anh H vốn là cán bộ công tác ở một xã miền núi. Thời điểm gỗ sưa còn nhiều, anh mua gỗ về cất sau hồi nhà để sau này làm trụ cầu thang. Đang dịp tết, mẹ của anh ở nhà nấu bánh chưng, không biết đã vô tình lấy số gỗ của anh H để làm củi. Khi anh H đi về thì mới té ngửa. Tính ra nồi bánh chưng mẹ anh H năm đó có giá đến 200 triệu đồng….

Nhờ trúng gỗ sưa mà nhiều gia đình ở 2 xã Phúc Trạch và Xuân Trạch bỗng dưng trở thành tỷ phú, triệu phú. Nhưng cũng vì vậy mà hiện tại ở 2 xã này đang trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Nhiều gia đình chưa hưởng trọn niềm vui được “lộc trời” thì đã rơi vào tâm trạng thấp thỏm, bất an bởi các băng nhóm đang chờ cơ hội ra tay cướp đoạt gỗ, tiền. Tuy các đối tượng trên chưa hề manh động nhưng các đối tượng bất hảo ở địa phương thì đã hoành hành.

Một người dân địa phương cho biết: “Nhiều đối tượng bất hảo, vô công rồi nghề kéo đến nhà những người được cho là trúng sưa để xin đểu. Lúc đầu có người cho vài trăm ngàn để yên thân, ai ngờ thấy kiếm tiền dễ dàng, tụi nó càng làm tới. Bây giờ, mới sáng, nhiều tốp thanh niên đã tập trung ăn nhậu rồi kéo đi xin tiền mua rượu. Nhà nào không cho thì chúng phá...”.

Gỗ sưa có giá cao kinh khủng (mỗi kg từ 25 - 30 triệu đồng) nên không phải đến bây giờ (khi có vụ 3 cây sưa trăm tỷ), mà trước đây cũng đã có rất nhiều người khổ sở vì trót có miếng gỗ sưa trong nhà. Trước đây khi gỗ sưa còn rẻ, anh Sâm ở xã Sơn Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) đã tiện một bộ tam sự, lư hương để thờ ông bà. Ai ngờ khi gỗ sưa có giá, bộ tam sự lại là miếng mồi của các đối tượng trộm cắp. Nhiều người cũng đã đến hỏi mua với giá 50 triệu đồng.

Của để thờ ông bà, ai lại bán đi, nên mỗi lúc phải đi đâu, anh Sâm cũng phải vái lạy rồi lấy bộ tam sự cất giấu một nơi bí mật. Thế nhưng, một lần sơ suất không kịp cất, bộ tam sự đã không cánh mà bay…

Theo Phan Phương (Dân Việt)

sự kiện Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình