Vụ giết voọc: Rút toàn bộ đơn vị về kiểm điểm

Ngày 20/7, nguồn tin từ Viện kiểm sát quân sự Binh đoàn Tây nguyên cho biết hiện binh đoàn đã thành lập tổ điều tra để xác minh thêm thông tin về việc quân nhân giết voọc tại huyện Sa Thầy (Kon Tum).

Tổ công tác từ nhiều lực lượng của binh đoàn như cơ quan điều tra, viện kiểm sát... tiến hành xác minh tại đơn vị của quân nhân Nguyễn Văn Quang. Ngoài việc xác minh tại trung đoàn công binh 7 - đơn vị mà quân nhân Nguyễn Văn Quang đang làm nhiệm vụ, tổ công tác sẽ xác minh thêm ở địa phương, nơi quân nhân này đã mua voọc để làm thịt rồi đưa hình lên mạng, cũng như xác minh những người liên quan về việc săn bắt, tham gia hành hạ, giết voọc...

Trong khi đó, thiếu tướng Hoàng Kiền, giám đốc Ban quản lý dự án đường tuần tra biên giới, cho biết ông “quá sốc” khi biết thông tin. “Thông tin về việc này ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, hình ảnh của quân đội, của những người lính mở đường tuần tra biên giới”.

Thiếu tướng Hoàng Kiền cho biết sau khi nhận thông tin và được báo cáo, quân đoàn 3 đã ra lệnh tạm ngưng hoạt động tại công trường của đơn vị và rút hết quân về quân đoàn để kiểm điểm, rút kinh nghiệm. “Tôi cũng yêu cầu và đề nghị đơn vị xử lý chiến sĩ vi phạm theo đúng điều lệnh quân đội và pháp luật của Nhà nước” - thiếu tướng Hoàng Kiền nhấn mạnh.

Vụ giết voọc: Rút toàn bộ đơn vị về kiểm điểm - 1

Nguyễn Văn Quang đang hành hạ con voọc

Theo thiếu tướng Hoàng Kiền, dự án đường tuần tra biên giới chạy qua nhiều tỉnh và trên tuyến có rất nhiều khu rừng nguyên sinh, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, nên ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án, Quân ủy trung ương đã có nghị quyết, Bộ Quốc phòng cũng như ban quản lý dự án đã có nhiều chỉ thị, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối không được chặt phá rừng, săn bắt động vật. “Đây là vụ việc đầu tiên sau gần chục năm triển khai dự án. Vụ việc này đáng tiếc, rất đáng lên án và các đơn vị thi công cần chấn chỉnh ngay cán bộ, chiến sĩ của mình”.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), cho biết ngay sau khi nhận được những phản ánh của báo chí, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu quân đoàn 3 điều tra, xác minh vụ việc để báo cáo Bộ Quốc phòng. Còn việc xử lý, thiếu tướng Tuấn cho biết căn cứ vào kết quả điều tra sẽ xử lý theo điều lệnh của quân đội. Việc xử lý sẽ do quân đoàn 3 thực hiện.

Tr.Tân - T.B.Dũng - Đ.Bình

“Xin dư luận bỏ qua!”

Sáng 20/7, chúng tôi có mặt tại gia đình Nguyễn Văn Quang (tổ 1, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Hiện cả nhà Quang đang sống trong căn nhà cấp 4. Quang học đến hết lớp 11 Trường THPT Thái Phiên (Thăng Bình, Quảng Nam) thì phải nghỉ học để đi làm phụ giúp ba mẹ vì kinh tế gia đình khó khăn. Ba Quang đang làm nghề bốc vác tại chợ Hà Lam. Còn mẹ Quang bán mì, bún ở chợ. Sau khi nghỉ học, Quang ra chợ phụ giúp mẹ bán mì, sau đó vô TP.HCM làm thêm. Tháng 9/2011, Quang trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vào trung đoàn 7, quân đoàn 3, đóng tại Gia Lai.

Theo bà Huỳnh Thị H., mẹ của Quang, gia đình hầu như không biết vụ việc Quang đưa ảnh hành hạ và giết voọc dã man lên mạng. Đến khi em gái Quang về nói với mẹ là anh trai đưa ảnh gì đó lên mạng Internet và Công an thị trấn Hà Lam mời vợ chồng bà lên làm việc thì mới vỡ lẽ con mình đã vi phạm pháp luật. “Nó học hành kém, lại đang ở trong giai đoạn tuổi trẻ mới lớn bồng bột, chưa am hiểu pháp luật nên làm điều xấu. Gia đình tui cũng mong dư luận bỏ qua cho cháu, pháp luật khoan hồng mà giảm nhẹ tội cho nó”, bà H. nói.

Lê Trung

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN