5 phu trầm bị giết: Tung quân phá án

Vụ 5 phu trầm ở Quảng Bình bị bắn giết dã man trong lúc đi tìm trầm tại vùng rừng núi giáp ranh giữa xã Hướng Lập, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và tỉnh Savanakhet-Lào đang được các cơ quan điều tra của công an, biên phòng tích cực điều tra, truy bắt những kẻ thủ ác.

Chiều ngày 30/3, phóng viên đã có mặt tại Đồn Biên phòng Cù Bai (Quảng Trị) - nơi cán bộ trong đội điều tra trọng án đang tập trung cao độ công tác điều tra, truy bắt những kẻ thủ ác.

Trao đổi nhanh với cán bộ điều tra gồm các lực lượng: Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, cán bộ điều tra của các cơ quan chức năng Lào, chúng tôi được biết đội trọng án đã triệu tập nhiều người trong diện nghi vấn đến lấy lời khai, cũng như áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra ban đầu. Bên cạnh đó, đội trọng án đã tung gần 100 cán bộ giỏi (riêng Công an Hướng Hoá gần 30 người) tập trung điều tra theo nhiều hướng khác nhau nhằm nhanh chóng phá án một cách hiệu quả.

5 phu trầm bị giết: Tung quân phá án - 1

Lán trại bọn bắt cọc dựng nơi giam giữ 5 phu trầm tại đất Lào

Chiều cùng ngày, lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình, tỉnh Quảng Trị và nước bạn cũng đã có cuộc họp tại cơ quan Công an huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để bàn các phương án liên quan đến công tác điều tra, phá án.

Theo 1 cán bộ điều tra của đội trọng án, vụ việc 5 phu trầm bị sát hại là hết sức dã man và chưa từng thấy tại vùng rừng núi giáp ranh giữa Việt Nam và Lào. Theo hồ sơ điều tra ban đầu, vụ việc xảy ra tại vùng rừng núi hiểm trở. Việc đi lại từ đường mòn Hồ Chí Minh vào địa điểm gây án hơn 10 tiếng đồng hồ bằng đi bộ. Bước đầu, cơ quan điều tra đang xem xét tường trình của 2 người sống sót trong vụ án là Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà và tập trung vào những vật chứng để lại thông qua công tác khám nghiệm hiện trường của vụ án.

Theo tường trình của anh Hiền (người chạy thoát), ngày 22/3, ba đối tượng lạ mặt dùng vũ khí khống chế 7 phu trầm trên địa bàn xã Hướng Lập, Hướng Hoá, Quảng Trị. Sau đó bọn chúng trói toàn bộ 7 người phu trầm này lại và dẫn giải đi qua địa phận Lào.

Sau khi trói tay 7 người này bằng dây dù màu xanh, các đối tượng bắt cóc còn dùng dây rừng cột thắt nút vào cổ từng người một thành một đoàn nối liền nhau. Khi đến địa phận Lào, bọn bắt cóc dựng lán trại và đòi tiền chuộc mỗi người 15 triệu đồng. Theo đó, anh Hà được bọn chúng cho về lấy tiền chuộc. 6 người còn lại bị 3 đối tượng bắt cóc đem ra cạnh bờ suối và bắt nằm úp mặt xuống đất trong tình trạng bị trói cổ và trói hai tay phía sau lưng.

5 phu trầm bị giết: Tung quân phá án - 2

Nơi bọn bắt cóc đào hố giết và chôn 5 phu trầm tại đất Lào

Đến 2 giờ sáng ngày 23/3, các đối tượng bắt cóc lần lượt đem từng người trong nhóm phu trầm bị bắt cóc ra gần cái hố đào sẵn đánh đập và giết từng người một. Sau khi  5 người kia bị "hành quyết", anh Hiền đã vùng chạy và thoát thân về báo với cơ quan chức năng. Trên đường chạy về anh Hiền gặp anh Hà đang cầm 40 triệu đồng vào để chuộc mấy anh em bị bắt cóc. Tuy nhiên, sau khi nghe Hiền nói các anh em đã bị bọn bắt cóc giết chết, cả hai lập tức đến Đồn biên Phòng làng Ho (Quảng Bình) và Đồn Biên phòng Cù Bai (Quảng Trị) trình báo sự việc và dẫn cán bộ đến hiện trường ghi nhận sự việc và đưa nạn nhân về gia đình an táng.

Hiện vụ việc 5 phu trầm bị sát hại dã man đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị và nước bạn Lào tập trung cao độ lực lượng để phá án.

Chia sẻ
Theo Hiền Lương (Khampha.vn)
5 phu trầm bị giết trong rừng Xem thêm
Báo lỗi nội dung