Vụ Dương Chí Dũng: Án tử hình là thỏa đáng

Cử tri cũng băn khoăn liệu có ai tiếp tay, tiếp sức cho Dương Chí Dũng không? Liệu chúng ta có bỏ lọt tội phạm không?

Tôi thấy trong quá trình xét xử, Dương Chí Dũng không nhận tội đã tham ô tài sản. Kỳ lạ hơn, không biết có sự “đạo diễn” gì không mà vợ Dương Chí Dũng còn khai đã đưa tiền khoảng 10 tỷ đồng cho bồ của Dũng mua nhà. Đây là chi tiết thật khó chấp nhận được. Vì ai cũng biết, làm gì có chuyện vợ của Dũng lại bỏ ra số tiền lớn như vậy để làm việc kỳ cục thế, chưa kể vợ Dũng lấy số tiền đó ở đâu ra?

Vụ Dương Chí Dũng: Án tử hình là thỏa đáng - 1

Tuy nhiên, dù có nhận tội hay không nhận tội, bản chất vụ án và sự vi phạm pháp luật của bị can Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc là không hề thay đổi. Số tiền thất thoát là quá lớn trong đó các bị cáo đã chiếm đoạt của nhà nước là rõ ràng. Tôi nghĩ án tử hình cho hai bị cáo là xứng đáng để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, cũng như lấy lại lòng tin của nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh chống tham nhũng của Đảng ta.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa

Cơ quan chủ quản Vinalines ở đâu?

Những cán bộ thoái hóa biến chất như Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc phải được xử lý nghiêm minh. Vì vậy tôi nghĩ mức án tử hình dành cho Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc là hoàn toàn hợp lý. Qua đây, tôi nghĩ rằng nhân dân đã phần nào yên tâm hơn vào công tác xét xử, đấu tranh chống tham nhũng để không còn tâm lý lo lắng “đầu voi đuôi chuột”. Và những kẻ tham nhũng không dám, không còn nhởn nhơ mà không sợ bị pháp luật xử lý.

Vụ Dương Chí Dũng: Án tử hình là thỏa đáng - 2

Tuy nhiên điều tôi quan tâm là cơ chế chính sách, pháp luật của chúng ta đang có những kẽ hở. Chính vì vậy trong một thời gian dài những kẻ như Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc có thể dễ dàng bòn rút tiền của nhà nước. Rõ ràng chúng ta phải bịt kẽ hở của pháp luật, của chính sách.

Cử tri cũng băn khoăn liệu có ai tiếp tay, tiếp sức cho Dương Chí Dũng không? Liệu chúng ta có bỏ lọt tội phạm không? Cơ quan chủ quản của Vinalines ở đâu? Ai đã tạo điều kiện cho Dũng bỏ trốn? Cử tri muốn đi đến tận cùng của vấn đề. Bởi phòng chống tham nhũng (PCTN) thì phòng rất quan trọng. Vì vậy, phải bắt sâu lớn đục thân, đục rễ chứ không chỉ là sâu ăn lá cành.

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng

Cần chỉ rõ có ai đứng sau Dương Chí Dũng?

Đây là một trong các án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được coi như “đại án” trọng điểm mà Ban chỉ đạo PCTN T.Ư đã quyết định. Kết quả xét xử đã thể hiện tinh thần nghiêm minh, thể hiện ý chí kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí. Đây là vụ án có tính chất đột phá về mặt tư pháp để bảo vệ quyền lợi của người dân, chống lại các tiêu cực xã hội trên tinh thần Nghị quyết T.Ư 4. Việc xét xử nghiêm minh, bằng hình thức cao nhất của tội danh tôi hoàn toàn đồng ý.

Vụ Dương Chí Dũng: Án tử hình là thỏa đáng - 3

Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng đối với những vụ việc như thế này cần phải tìm hiểu tận cùng của vấn đề trả lời các câu hỏi như: Đứng sau Dương Chí Dũng có ai chỉ đạo không? Vai trò của các cơ quan quản lý trên Vinalines thế nào? Công tác quản lý cán bộ của chúng ta ra sao?

Hơn nữa, tôi cho rằng điều quan trọng nhất bây giờ là phải tổ chức để ngăn chặn không cho những trường hợp sai phạm như ở Vinalines tiếp tục xảy ra ở các doanh nghiệp nhà nước khác.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên ĐBQH

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tuấn - Công Khanh (Tiền Phong)
Vụ án Dương Chí Dũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN