Vụ “đòi vợ”: Nhà gái sẽ trả sính lễ

Đôi nam nữ khuyết tật có dấu hiệu bị chia lìa vĩnh viễn khi nhà gái tuyên bố trả sính lễ (nhẫn cưới, bông tai) cho nhà trai. Được biết, dù đi đứng không vững nhưng cô gái từng nỗ lực trốn về nhà chồng.

Liên quan đến vụ chàng trai liệt 2 chân Nguyễn Quốc Hùng (24 tuổi) gửi đơn lên cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp để nhà gái trả lại vợ cho mình, trong một diễn biến mới nhất, phía nhà gái tuyên bố sẽ trả sính lễ lại cho nhà trai, đồng thời xem đám cưới diễn ra trước đó chỉ là “hành động nông nổi”.

Nhà gái trả vàng, nhà trai phải trả tiền

Ông Nguyễn Hơn, cha ruột của cô dâu Nguyễn Thị Yến (26 tuổi), tuyên bố với phóng viên sắp tới sẽ trả lại sính lễ cho nhà trai (bông tai và nhẫn cưới) với điều kiện nhà trai cũng phải hoàn trả 1,5 triệu đồng cho nhà gái. Ông Hơn cho biết, đây là số tiền chi vào việc thuê xe đi lại dịp tổ chức đám cưới, nhà trai cam kết trả giúp cho nhà gái nhưng không thực hiện.

Theo gia đình nhà trai, việc nhà gái đòi trả sính lễ và xem đám cưới của vợ chồng Hùng như trò đùa là không thể chấp nhận. Theo bà Lý Ngọc Giao (43 tuổi), mẹ của anh Hùng, đám cưới của Hùng và Yến thực hiện đúng theo nghi lễ truyền thống. Ngày hỏi cưới, vợ chồng bà Giao sang xin ý kiến nhà gái là ông Nguyễn Hơn và bà Trần Thị Lân, hai người đều vui vẻ ưng thuận. Ngoài ra, do Yến chưa có giấy chứng minh nhân dân nên nhà trai làm đơn xin chính quyền tổ chức đám cưới trước sẽ làm chứng minh nhân dân và giấy đăng ký kết hôn sau.

Ngày 23/1/2013, đám cưới diễn ra vui vẻ với sự tham gia đầy đủ của bà con hai họ cũng như lãnh đạo thôn ấp.

Vụ “đòi vợ”: Nhà gái sẽ trả sính lễ - 1

Cặp đôi Hùng - Yến trong ngày cưới (ảnh do gia đình cung cấp)

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo ấp Bến Sắn, nơi gia đình nhà trai đăng ký hộ khẩu, cũng xác nhận trước khi đám cưới diễn ra lãnh đạo ấp và Công an xã đã nhận được đơn xin cưới vợ của gia đình anh Hùng.

Phía nhà trai cho biết gia đình rất khó khăn, đến cả căn nhà lụp xụp, hư hỏng mà vẫn chưa thể sửa chữa. Nhưng vì “đại sự”của Hùng, gia đình phải chạy đôn chạy đáo cố vay mượn đủ 50 triệu đồng làm chi phí đám cưới. Nhưng tiền vay làm đám cưới chưa trả hết thì con dâu đã “bị cướp”.

Bà Giao cho biết, 24 năm nuôi Hùng là 24 năm bà khóc ròng vì sự bất hạnh của con mình. Đám cưới là giây phút bà hạnh phúc nhất vì thấy con trai mỉm cười rạng rỡ. Được biết Hùng bị teo cơ chân, lên 8 tuổi bắt đầu đi không được. Hùng còn có người em cũng bị bệnh như mình.

Cô gái yêu chồng nồng cháy!

Hùng kể: Ngày 17 tháng giêng âm lịch, giữa lúc bị cha mẹ “nhốt” không cho về nhà chồng, Yến gọi điện thoại cho Hùng bảo mình đã trốn được ra ngoài, đang đứng ở cổng Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật (TP. Thủ Dầu Một) để chờ Hùng cho người tới đón. Hôm đó, đích thân mẹ Hùng đi xe máy đến đón. Tuy nhiên vừa mới đi thì người phía nhà gái bỗng xuất hiện, chặn lại. Cũng theo lời Hùng, hôm đó, phía nhà gái định hành hung nhà trai nhưng nhờ công an can thiệp nên mẹ anh mới được an toàn.

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, đại diện nhà gái – ông Nguyễn Hơn, khẳng định hôm đó người phía nhà gái chỉ chặn lại không cho mang Yến đi chứ không có ý định hành hung.

Vụ “đòi vợ”: Nhà gái sẽ trả sính lễ - 2

Anh Hùng, chị Yến đang ao ước sống đời hạnh phúc như 12 cặp đôi khuyết tật ở trung tâm nhân đạo Quê Hương, Bình Dương

Theo tìm hiểu, mặc dù nói năng không rành rọt, đi cũng không vững nhưng Yến rất yêu Hùng. Ngoài lần bỏ trốn để đến với Hùng, Yến từng “tuyệt thực” để được sống đời hạnh phúc với người mình yêu. Việc này cũng được ông Nguyễn Hơn xác nhận. Cụ thể, ông Hơn cho biết Yến từng bỏ cơm, nhịn ăn để gây áp lực buộc ông và vợ phải cho Yến làm đám cưới với Hùng. Tuy nhiên, lý giải vì sao nỡ ngăn cản tình yêu của con gái, ông Hơn lại cho rằng “Yến đầu óc không tỉnh táo, lúc này lúc khác mới có hành động như bỏ ăn, bỏ nhà đi…

Xung quanh vụ việc này, trao đổi với báo giới, lãnh đạo Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi tỉnh Bình Dương nêu quan điểm, Hội luôn ủng hộ tình yêu tự nguyện và kết hôn giữa những đôi nam nữ khuyết tật. Tuy nhiên Hội cũng lưu ý, chỉ ủng hộ những cặp nào đủ điều kiện kết hôn. Riêng trường hợp của Yến hiện cơ quan chức năng chưa giám định Yến có bị mất năng lực hành vi dân sự hay không nên việc đăng ký thủ tục kết hôn chưa thể thực hiện.

Nhiều cặp đôi khuyết tật sống hạnh phúc

Những cặp khuyết tật cưới nhau và sống hạnh phúc không phải là chuyện hiếm ở Bình Dương.

Ngày 10/12, 12 cặp đôi khuyết tật đã làm đám cưới tập thể tại Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (thị xã Dĩ An, Bình Dương). Đa phần họ bị khiếm thị hoặc tật nguyền. Được biết, 24 cô dâu chú rể này đều là trẻ mồ côi, được nuôi dưỡng và sống chung tại trung tâm nhân đạo Quê Hương.

Mặc dù các cặp uyên ương không có “hai họ” nhưng đám cưới của họ có sự tham dự của nhiều cán bộ của các Sở ban ngành của tỉnh Bình Dương. Nhiều quan chức đã trực tiếp cụng ly với các cô dâu chú rể và chúc họ xây được những tổ ấm hạnh phúc, vững bền. Hiện họ sống rất hạnh phúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cát Tường ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN