Chuyện lạ: Chàng rể đòi nhà gái trả vợ

Bố mẹ vợ cho rằng chàng trai không đủ sức mang lại hạnh phúc cho con gái mình và con gái mình cũng không phải là người có thể làm vợ bất kỳ ai!?

Ngày 22/1/2013, anh Nguyễn Quốc Hùng (24 tuổi, ngụ xã Long Nguyên, Bến Cát, Bình Dương; bị bại liệt 2 chân) được hai gia đình đồng ý tổ chức đám cưới với chị Nguyễn Thị Yến (26 tuổi, ngụ P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương; bị bại não bẩm sinh).

Sau đám cưới khoảng 20 ngày, nhà gái đòi lại cô dâu với lý do Hùng và Yến không thể tự phục vụ, chăm sóc cho bản thân. Anh Hùng viết đơn cầu cứu cơ quan chức năng giải quyết 2 nguyện vọng: đưa Yến về sống chung và giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn.

Ngày 2/4, chàng trai bị liệt Nguyễn Quốc Hùng cho biết cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vẫn chưa giải quyết lá đơn “Yêu cầu ngăn chặn và xử lý nghiêm minh vi phạm Luật hôn nhân gia đình và Luật người khuyết tật” mà anh đã gửi đi nhiều ngày nay.

Bỗng dưng... mất vợ

Trong lá đơn này, anh Hùng yêu cầu UBND phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một (nơi chị Nguyễn Thị Yến, 26 tuổi cư ngụ) công nhận đám cưới giữa anh và Yến là hợp pháp, tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn cho hai người. Đồng thời anh đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu nhà gái trả vợ lại cho anh. Anh Hùng chia sẻ mấy ngày qua mình rất buồn và tủi thân vì ba mẹ vợ chia lìa hạnh phúc của mình và Yến.

Chuyện lạ: Chàng rể đòi nhà gái trả vợ - 1

Anh Hùng cho biết từ khi bị nhà gái đòi lại cô dâu, ngày nào anh cũng nhớ vợ

Theo trình bày của anh Hùng, anh và Yến học chung tại Trung tâm dạy nghề người khuyết tật tỉnh Bình Dương (TP. Thủ Dầu Một). Mặc dù Yến nói không rành rọt lắm nhưng anh cảm nhận được tình yêu của Yến dành cho anh. Ngày nào hai người cũng muốn gần gũi, nâng đỡ nhau mà sống. Hai bên quyết định sống chung trọn đời và đám cưới được tổ chức long trọng vào tháng 1/2013.

Tuy nhiên, anh Hùng chỉ mới rước dâu về ở nhà mình ở được khoảng hơn 2 tuần thì bị… mất vợ cho đến nay.

Anh Hùng cho biết, đợt Tết Nguyên đán vừa qua, người nhà của Yến lên nhà anh xin đón Yến về nhà mẹ ruột thăm chơi. Sau đó, Yến bị giữ ở nhà mẹ ruột không cho về nhà chồng nữa.

Trao đổi với PV, về việc vì sao chia cắt mối lương duyên của một cặp nam nữ đáng thương là Hùng và Yến, bố mẹ Yến (ông Nguyễn Hơn và bà Trần Thị Lân) cho biết ông bà rất xót lòng khi chứng kiến cảnh tượng Hùng không tự đi tiểu được mà phải tiểu vào lon để Yến mang đi đổ. Trong khi Yến đi 10 bước té 1 bước.

Bà Lân cho rằng lúc trước cho hai người làm đám cưới vì cứ ngỡ phía nhà trai và Hùng sẽ chăm sóc được Yến. Hơn nữa lúc ấy vợ chồng bà mềm lòng trước sự quyết liệt đòi cưới của Yến. “Thực tế là Hùng không chăm sóc nổi bản thân thì làm sao có thể mang đến hạnh phúc cho con tôi”, bà Lân ngậm ngùi.

Chuyện lạ: Chàng rể đòi nhà gái trả vợ - 2

Anh Hùng, chị Yến trong ngày cưới

Cần giám định sức khỏe người vợ

Ông Hơn còn cho rằng Hùng và Yến sẽ không thể hạnh phúc vì đầu óc Yến nhiều lúc không tỉnh táo do bị bại não bẩm sinh, có xác nhận của trạm y tế xã trước đây. Ông cho rằng Yến không thể làm vợ Hùng cũng như bất kỳ ai vì Yến nhận thức không đầy đủ, nhiều lúc tự nhiên bỏ đi, gia đình phải đi tìm.

Trong khi đó, trò chuyện với người viết, anh Hùng lại khẳng định Yến chỉ đi đứng không vững vàng còn trí tuệ vẫn minh mẫn. Những ngày chung sống, anh và Yến đều hạnh phúc. Anh Hùng cho rằng việc cha mẹ vợ chia lìa anh và Yến là hành động trái với pháp luật vì anh và Yến đến với nhau một cách tự nguyện, hơn nữa cả hai đều có nhận thức, có năng lực hành vi dân sự.

Trao đổi với các phóng viên, bộ phận Tư pháp phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một cho biết, quá trình xác minh cho thấy Yến bị bại não. Theo luật hôn nhân gia đình, Yến có thể bị cấm kết hôn vì mất năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên chỉ có tòa án mới có quyền tuyên bố Yến mất năng lực hành vi dân sự. Nhưng hiện nay, gia đình của Yến chưa thực hiện các thủ tục để được tòa tuyên về vấn đề này. Do đó, phường Phú Hòa đang phân vân, lúng túng trước yêu cầu của anh Hùng về việc cho hai người kết hôn.

Theo luật sư Thái Thanh Hải, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Bình Dương, công việc hiện nên làm là cha mẹ Yến đến Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bình Dương hoặc Bệnh viện tâm thần Trung Ương 2 ở Biên Hòa để yêu cầu khám sức khỏe tâm thần cho chị Yến. Nếu kết quả khám sức khỏe tâm thần của cơ quan chuyên môn kết luận chị Yến không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình lúc đó mới có căn cứ khẳng định chị Yến không thể tự nguyện quyết định việc kết hôn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cát Tường ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN