Vụ đánh bom ở Mỹ: Cảnh sát hớ hênh?

Lực lượng an ninh được triển khai dày đặc trước cuộc thi marathon quốc tế tại Boston vẫn không ngăn nổi vụ đánh bom kép. Vậy, lỗ hổng nằm ở đâu?

Khi Rene Cappas lái xe tải giao hàng vào trung tâm thành phố Boston sáng thứ Hai (giờ Mỹ), chỉ vài giờ trước cuộc thi marathon, anh bị cảnh sát chặn lại tại một trạm kiểm soát.

“Họ hỏi tôi là định vào tòa nhà nào, tôi mang gói đồ đến đâu, tầng mấy”, anh kể. Các sĩ quan cảnh sát có nhiệm vụ tuần tra tại sự kiện thể thao thu hút nửa triệu người xem này cũng khám cả bên trong xe tải của Cappas.

Tuy nhiên, một người khác, anh Harry Flores, đến khu trung tâm Boston bằng phương tiện vận tải công cộng và không bị soi xét như Cappas. “An ninh dày đặc, nhưng tôi không thấy bất kỳ trạm kiểm soát nào, Flores nói.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Cảnh sát hớ hênh? - 1

Các nhân viên điều tra hiện trường đang chụp ảnh, lấy mẫu để tìm thủ phạm. (Nguồn: Reuters)

Sau vụ đánh bom, an ninh được thắt chặt khắp khu vực. Túi xách của Flores bị lục soát khi anh lên tàu hỏa.

Nhiều người khác đến xem cuộc thi chạy kể rằng họ thấy rất đông cảnh sát. Tuy nhiên, khi tới trung tâm thành phố, họ không bị cảnh sát chặn hỏi, túi xách của họ không bị lục soát.

Hai tình huống trái ngược mà Cappas và Flores gặp phải hôm thứ Hai sẽ khiến các quan chức phải xem xét lại để tìm hiểu xem liệu có thể ngăn chặn vụ đánh bom đẫm máu khiến ít nhất 179 người thương vong, hoặc ít ra làm thế nào để cuộc đua marathon năm sau diễn ra an toàn.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Cảnh sát hớ hênh? - 2

Hai thành viên đội cảnh sát đặc nhiệm SWAT có mặt sau vụ nổ. (Nguồn: AP)

Cuộc thi marathon Boston 2013 được rất đông cảnh sát bảo vệ. Ngoài cảnh sát bang và cảnh sát địa phương, giới chức đã điều động khoảng 460 thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia tại bang Massachusetts để kiểm tra, giám sát toàn bộ tuyến đường chạy marathon dài hơn 42km.

Sau vụ nổ, số thành viên Vệ binh quốc gia này tăng lên khoảng 1.000. Họ tuần tra trong khu vực trung tâm Boston, mặc đồng phục kiểu quân đội và mang theo súng ống hạng nặng.

Trước vụ nổ bom, các đội rà phá bom mìn “quét dọn” đường chạy hai lần hôm thứ Hai, Cảnh sát trưởng thành phố Boston, ông Ed Davis, cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo The Independent) ([Tên nguồn])
Khủng bố đánh bom ở giải Marathon Boston Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN