Chủ đầu tư Carina nhập viện, từ chối làm việc với cơ quan điều tra

Thứ Năm, ngày 29/03/2018 15:00 PM (GMT+7)

Chánh Văn phòng Cơ quan điều tra Công an TP.HCM khẳng định vụ cháy chung cư Carina chắc chắn phải có bị can và phải bị xử lý nghiêm khắc.

Trưa 29.3, tại UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo liên quan đến vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina (phường 16, quận 8) khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cơ quan điều tra Công an TP.HCM, cơ quan điều tra ngọn lửa xuất phát từ một chiếc xe Attila Victoria, ở lốc 6, thuộc nhà để xe khu A.

Chủ đầu tư Carina nhập viện, từ chối làm việc với cơ quan điều tra - 1

 Chung cư Carina nơi xảy ra hỏa hoạn khiến 13 người chết

Cụ thể, vào lúc 1giờ-1phút–17giây ngày 23.3, xuất hiện khói và tia lửa nhỏ tại xe này, sau đó bắt đầu có lửa bùng lên. 13phút –18giây sau đó, lửa lan ra và bùng phát ra các xe xung quanh. Trong thời điểm này, không có bất cứ người nào thuộc lực lượng bảo vệ, an ninh, nhân viên của khu chung cư tại khu vực phát cháy.

 “Nếu trong  thời gian 13 phút mà có người phát hiện ngay từ đầu thì chỉ cần bình chữa cháy nhỏ là có thể giải quyết được. Vụ cháy đã khiến 13 người tử vong, hơn 300 xe máy và ô tô bị cháy hoàn toàn. Thiệt hại về người không phải do lửa mà do khói độc bốc lên từ tầng hầm”, ông Thông nói.

Chủ đầu tư Carina nhập viện, từ chối làm việc với cơ quan điều tra - 2

Hơn 300 xe máy, ô tô bị cháy hư hại sau vụ hỏa hoạn

Ngoài ra, theo đại tá Thông, khám nghiệm hiện trường cửa chống cháy ở các tầng đều bị mở, một số bị kê gạch dẫn đến khói độc từ tầng hầm bốc lên cao.

“Khám nghiệm hiện trường tất cả các cửa đều mở, đây là lý do khiến khói bùng phát nhanh. Nếu tất cả các cửa đều đóng thì dù có cháy bên trong hầm thì người dân ở các tầng trên vẫn không bị vấn đề gì”, ông Thông nhận định.

Chủ đầu tư Carina nhập viện, từ chối làm việc với cơ quan điều tra - 3

Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cơ quan điều tra Công an TP.HCM khẳng định vụ án chắc chắn sẽ có bị can

Liên quan đến vụ cháy, ngày 26.3, Cơ quan CSĐT Công an TP đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo điều 313 Bộ luật hình sự 2015 để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza.

Đại tá Thông cho biết, hiện tại chủ đầu tư chung cư Carina là công ty TMDVSX Hùng Thanh, trụ sở tầng 3 block B của tòa nhà. Hùng Thanh ký hợp đồng với công ty CP dịch vụ địa ốc Sài Gòn để làm Ban quản lý điều hành chung cư Carina. Từ khi thành lập đến khi xảy ra vụ cháy đã 3 lần thay đổi Trưởng ban.

Cơ quan CSĐT Công an TP cũng đã triệu tập giám đốc Công ty Hùng Thanh nhưng ông này đã nhập viện và từ chối làm việc với cơ quan điều tra vì lý do sức khỏe.

Chủ đầu tư Carina nhập viện, từ chối làm việc với cơ quan điều tra - 4

Nhiều cơ quan báo chí tham dự đưa tin

 “Cần phải có thời gian để chúng tôi thu thập các tài liệu chứng cứ mới xử lý được. Vụ án này chắc chắn phải có bị can, và phải bị xử lý. Công an cũng đang lấy số khung, số sườn các xe máy bị cháy, trích xuất dữ liệu quá trình người dân gửi xe để hỗ trợ cho việc giải quyết về tranh chấp tài sản của người dân sau này”, Chánh Văn phòng Cơ quan điều tra Công an TP.HCM khẳng định.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP.HCM nói gì về thông tin đình chỉ 2 cán bộ?

Tại buổi họp báo, PGĐ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã có những trao đổi liên quan đến thông tin tạm đình chỉ hai cán bộ PCCC.

Theo Dương Thanh - Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Cháy chung cư 13 người chết