Vụ cả làng nuôi hổ: Dân vẫn tẩu tán được

Sau khi PV có loạt bài phản ánh về tình trạng "nuôi nhốt hổ như nuôi lợn" ở huyện Yên Thành (Nghệ An), cơ quan chức năng đã vào cuộc truy bắt nhưng chưa có kết quả thì thông tin công an huyện Diễn Châu vừa bắt được 2 cá thể hổ có nguồn gốc từ xã Đô Thành khiến dư luận đặt ra nhiều nghi ngại.

Dân vẫn tẩu tán được

Khoảng 10h ngày 6/11/2012, Công an Diễn Châu nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, gia đình ông Nguyễn Văn Sáng (SN 1955, trú xóm 5, xã Diễn Quảng huyện Diễn Châu) có nuôi 2 con hổ ở khu vực gần chuồng bò.

Tiến hành xác minh, công an phối hợp công an xã Diễn Quảng đã nhận định đúng là gia đình ông Sáng có nuôi hổ ở phía sau nhà bếp, khu vực gần chuồng bò như người dân tố giác.

Ngay sau đó, công an đã làm việc với gia đình nuôi nhốt hổ trái phép. Ông Sáng khai nhận 2 cá thể hổ đó là của bà Nguyễn Thị Thể (SN 1974, trú xóm Phú Vinh, xã Đô Thành huyện Yên Thành) gửi nuôi nên lực lượng công an đã yêu cầu gọi cho bà Thể đến để xử lý.

Vụ cả làng nuôi hổ: Dân vẫn tẩu tán được - 1

2 cá thể hổ mà Công an huyện Diễn Châu đã bắt giữ ngày 06/12 có nguồn gốc từ xã Đô Thành (Yên Thành) vẫn đang được chăm sóc tại cơ quan này

Lực lượng công an đã phải đập 2 lớp của sắt mới vào tiếp cận được nơi đang nuôi nhốt 2 con hổ chỉ rộng khoảng 5m2, cao 4m được xây bằng gạch, phía trên không bịt kín.

Bà Thể là chủ nhân "quen hơi" nên được yêu cầu vào bắt hổ ra cho vào lồng và đưa lên xe của công an đã chờ sẵn.

"Việc bắt giữ hổ phải làm khẩn trương, nhanh gọn để tránh người dân kéo đến ngăn cản" - Đội phó Đội CSĐT về Kinh tế Công an huyện Diễn Châu, Trung tá Lê Thanh Quỳ cho biết.

Tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Thể khai nhận, khoảng tháng 2/2012, khi bố của bà bị bệnh hiểm nghèo đã dặn bà nuôi "2 con mèo thái" cẩn thận. Tuy nhiên, khi nó lớn lên, bà mới biết là hổ (?).

Đến giữa 10/2012 vừa qua, báo chí phản ánh tình trạng nuôi nhốt hổ trái phép ở Đô Thành, cơ quan chức năng vào cuộc truy bắt, một số hộ đã mang hổ đi đến nơi khác gửi nên bà cũng làm theo.

Ngày 02/11/2012, bà đã đưa 2 cá thể hổ đến nhà ông Sáng gửi thì 4 ngày sau đã bị công an Diễn Châu phát hiện, bắt giữ.

"Hiện 2 cá thể hổ đang được giữ tại trụ sở công an huyện, chúng tôi đã trưng cầu giám định ra Viện Sinh thái và trong sáng ngày mai (09/11) họ sẽ vào làm việc, sau đó sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", Trung tá Quỳ cho biết thêm.

Huyện Yên Thành “đã vào cuộc nghiêm túc”?

Sáng ngày 08/11, trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, ông Nguyễn Sĩ Hưng cho biết, ông vừa triển khai xong cuộc họp khẩn để nhìn nhận và tiếp tục chỉ đạo việc truy bắt nuôi nhốt hổ trái phép sau khi công an Diễn Châu bắt được 2 cá thể hổ được khai nhận là xuất phát từ xã Đô Thành.

Vụ cả làng nuôi hổ: Dân vẫn tẩu tán được - 2

Ông Nguyễn Sĩ Hưng khẳng định cơ quan chức năng huyện đã vào cuộc nghiêm túc trong việc truy bắt hổ

Nội dung cuộc họp khẩn, UBND huyện chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, nhất là mặt trận tiếp tục tuyên truyền người dân cam kết không nuôi và sẵn sàng tố giác gia đình nào nuôi nhốt hổ trái phép.

Giao công an, kiểm lâm tiếp tục kiểm tra, xác minh, truy tìm những gia đình nào có khả nghi nuôi nhốt hổ để bắt giữ.

"Chúng tôi cũng đã vào cuộc nghiêm túc, thậm chí là rất vất vả nhưng chưa phát hiện, bắt giữ được gia đình nào nuôi hổ trái phép. Không thể chốt trực 24/24 được nên có thể chỉ một chút sơ suất nào đó, người ta đã tiêm thuốc mê rồi tẩu tán hổ bằng xe máy chăng?" - ông Hưng nhận định.

Khi PV đặt ra vấn đề, phải chăng cơ quan chức năng Yên Thành "có vấn đề, có móc nối" nên trong một thời gian dài không phát hiện, bắt giữ được hổ ngay trong địa phương của mình, ông Hưng khẳng định là không có chuyện đó.

Cũng theo ông Hưng, ngay sau khi chúng tôi phản ánh tình trạng nuôi nhốt hổ trái phép ở Đô Thành, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, truy bắt, tiến hành phát phiếu để người dân cam kết không nuôi và tố giác những ai có nuôi hổ.

Ngày 31/10/2012, có 2 đơn tố giác tại xóm Phú Vinh có 2 nhà nuôi hổ, tuy nhiên khi vào kiểm tra thì không phát hiện được gì.

"Ngày 15/11 tới đây, chúng tôi sẽ có báo cáo gửi lên UBND tỉnh để khẳng định việc có hay không tình trạng nuôi nhốt hổ ở xã Đô Thành. Thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể khẳng định được gì" - ông Hưng cho biết thêm.

CSGT bắt vụ nghi xác ướp hổ

Trước đó, ngày 30/10/2012, Đội CSGT 5/1 Công an tỉnh Nghệ An cũng đã bắt giữ xe ô tô chở một xác động vật ướp nghi là hổ trọng lượng 110 kg vận chuyển qua địa bàn huyện Diễn Châu.

Theo khai nhận, cá thể nghi là hổ ướp đó có nguồn gốc từ xã Tân Thành (Yên Thành).

Hiện vẫn đang chờ giám định để có kết luận chính thức.

Lãnh đạo tỉnh né tránh báo chí?

Liên quan đến vụ việc người dân nuôi hổ trái phép ở huyện Yên Thành, PV đã nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, cả trực tiếp và qua điện thoại nhưng đều nhận được cái “lắc đầu” vì “đang bận việc”.

Thực tế, dù Bộ NN&PTNT đã có công văn số 3587/BNN-TCLN yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý và báo cáo về bộ trước ngày 10/11, nhưng đến thời điểm hiện tại lãnh đạo Nghệ An nói chung, huyện Yên Thành nói riêng lại vẫn tỏ ra băn khoan trước câu hỏi “Có hay không việc nuôi nhốt hổ ở Đô Thành”, dù đã được phản ánh khá tỷ mỉ và xác thực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm P.V (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung