Vụ BV Hòa Bình “đòi” hóa đơn đám ma: Bộ Y tế lên tiếng

Thứ Năm, ngày 16/11/2017 06:55 AM (GMT+7)

“Tôi thấy BV Hòa Bình đã hết sức cầu thị khi tìm cách hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân. BV đã giải quyết trên cơ sở tình cảm khi đề xuất các mức hỗ trợ cho gia đình nạn nhân chứ không phải trên cơ sở kết luận của tòa án”, ông Quang nói.

Vụ BV Hòa Bình “đòi” hóa đơn đám ma: Bộ Y tế lên tiếng - 1

Nơi xảy ra sự cố y khoa tại Hòa Bình

Liên quan đến việc bồi thường cho các nạn nhân vụ tai biến chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình, chiều ngày 15/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Bệnh viện Hòa Bình đã giải quyết sự việc trên cơ sở tình cảm khi đề xuất các mức hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Ông Quang cho biết, đối với việc bồi thường thì phải căn cứ theo kết luận của tòa án trong khi đó, để tòa án phán quyết mức độ bồi thường như thế nào lại căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan công an.

Trong sự việc này, nếu chờ đợi tòa án xét xử thời gian sẽ rất lâu. Bởi đối với vụ việc xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình, cơ quan CSĐT đã khỏi tố vụ án và bị can. Khi có kết luận điều tra sẽ chuyển sang Viện kiểm sát để truy tố.

“Tôi thấy BV Hòa Bình đã hết sức cầu thị khi tìm cách hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân. BV đã giải quyết trên cơ sở tình cảm khi đề xuất các mức hỗ trợ cho gia đình nạn nhân chứ không phải trên cơ sở kết luận của tòa án”, ông Quang nói.

Ông Quang cho biết, BV đã nhiều lần thương lượng, thỏa thuận để bồi thường cho gia đình nạn nhân. BV đã tính toán đưa ra mức từ 163 đến 242 triệu đồng/nạn nhân. Dù vậy, các gia đình nạn nhân không đồng ý với mức BV đưa ra.

Các gia đình nạn nhân mong muốn nhận số tiền bồi thường là 250 triệu đồng/trường hợp nhưng BV không đồng ý.

BV cho rằng mức bồi thường phải khác nhau do căn cứ trên từng trường hợp cụ thể. Mức đền bù còn phải phụ thuộc vào bệnh nhân nặng, bệnh nhân nhẹ; bệnh nhân còn sức lao động hay người đang nuôi con nhỏ,… Chứ không thể đòi mức giá chung cho tất cả các bệnh nhân là 250 triệu đồng/trường hợp.

Cũng theo ông Quang, trường hợp các bên không tìm được tiếng nói chung thì phải chờ phán quyết của tòa án. Khi đó, tòa sẽ tuyên án vụ việc là do lỗi của BV; khoa hay bác sĩ thì; ai sẽ là người bồi thường và số tiền là bao nhiêu.

Lãnh đạo BV Đa khoa Hòa Bình cho biết, đối với những gia đình có bệnh nhân tử vong, ngoài việc thăm viếng theo tục lệ, BV đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng cho gia đình có bệnh nhân tử vong 20 triệu/gia đình. Tổng cộng 160.000.000 đồng.

Với trách nhiệm của đơn vị nơi xảy ra sự cố, BV Hòa Bình đã thực hiện việc thỏa thuận bồi thường giữa hai bên để thống nhất mức bồi thường theo quy định pháp luật.

Bệnh viện đề nghị các gia đình trong lúc chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng. Bệnh viện tạm ứng tiếp mỗi gia đình 50.000.000 đồng để giải quyết công việc trước mắt.

Hiện tại, Bệnh viện đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền trong việc bồi thường đối với 8 gia đình và kết luận của cơ quan điều tra.

Trong trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, Bệnh viện sẽ phải nhờ Tòa án giải quyết theo luật định.

Thông tin mới nhất vụ BV Hòa Bình “đòi” hóa đơn đỏ tổ chức đám ma

Bệnh viện Hòa Bình cho biết, bệnh viện sẽ tạm ứng tiếp mỗi gia đình có người tử vong sau sự cố chạy thận 50.000.000...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sốc phản vệ tập thể, nhiều người tử vong