Vụ bé trai 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong: Chủ nuôi có thể bị phạt 5 năm tù

Thứ Năm, ngày 04/04/2019 21:00 PM (GMT+7)

Nếu để chó thả rông mà cắn chết người hoặc gây thương tích từ 61% trở lên, chủ con vật sẽ bị xử lý hình sự.

Sự kiện: Tin nóng, Hưng Yên

Vụ bé trai 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong: Chủ nuôi có thể bị phạt 5 năm tù - 1

Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Liên quan đến vụ việc cháu N.Đ.N (SN 2012, tạm trú huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) bị đàn chó tấn công tử vong, ngày 4/4, trao đổi với PV, Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về vấn đề chủ nuôi để chó chạy rông ngoài đường.

"Có thể nói rằng, việc chó chạy rông không có người đi kèm hoặc có người đi kèm nhưng không rọ mõm tại nơi công cộng tạo ra những nguy hiểm tiềm tàng cho người khác. Trên thực tế có nhiều trường hợp người dân bị chó cắn gây thiệt hại đến sức khỏe, tiền bạc và không ít trường hợp còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Ngay cả khi không bị chó cắn, thì hình ảnh chó chạy rông cũng gây nên sự lo lắng, sợ hãi đối với nhiều người, khiến họ cảm thấy mất an toàn," Luật sư Thanh chia sẻ.

Theo Luật sư Thanh, thả rông chó cũng gây mất vệ sinh công cộng do chó phóng uế bừa bãi nhưng chủ nuôi chó không dọn dẹp. Ngoài ra còn tình trạng chó thả rông chạy trên đường gây cản trở hoặc gây tai nạn đối với người tham gia giao thông. Một số văn bản pháp luật của Chính phủ quy định rõ việc nuôi động vật mà điển hình là nuôi chó cần phải đảm bảo an toàn cho người khác cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường sống.

Vụ bé trai 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong: Chủ nuôi có thể bị phạt 5 năm tù - 2

Hiện trường nơi cháu bé bị đàn chó tấn công.

Có thể kể đến một số văn bản liên quan vấn đề này như Nghị định số 05/2007/NĐ-CP về phòng, chống bệnh dại ở động vật, chủ nuôi chó khi đưa cho ra ngoài nơi cộng cộng phải rọ mõm chó; Thông tư số  07/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nghị định 167/2013/NĐ-CP hay Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính Phủ.

"Tuy nhiên có thể thấy mặc dù đã có nhiều chế tài xử lý nhưng tình trạng chó thả rông, không rọ mõm vẫn khá phổ biến. Điều này có nghĩa là số người bị phạt tiền chưa nhiều đến mức khiến người ta phải nghiêm chỉnh chấp hành", Luật sư Thanh nhận định.

Theo Luật sư Giang Hồng Thanh, trong trường hợp chó không bị rọ mõm cắn người khác ở nơi công cộng, nơi đông người gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe (với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên) thì chủ chó còn có thể bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật Hình sự 2017 với hình phạt là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra chủ chó còn phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo Điều 603 Bộ luật dân sự quy định về "Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra".

Luật sư Thanh cũng cho hay dù luật đã có quy định rõ ràng, tuy nhiên tất cả đều dựa trên kết quả điều tra từ cơ quan công an trong vụ việc đàn chó tấn công cháu N.Đ.N khiến nạn nhân tử vong.

Trước đó, tối 3/4, tại sân vận động huyện Kim Động cũ thuộc thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã xảy ra sự việc cháu N.Đ.N bị một đàn chó tấn công khiến nạn nhân bị thương nghiêm trọng.

Ông Lê Hồng Dơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết đến khoảng 3h sáng 4/4, khi được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức điều trị, sau hơn 1 giờ đồng hồ thì cháu đã tử vong. Thi thể cháu được đưa về quê ở Thuận Thành, Bắc Ninh để tổ chức mai táng theo phong tục.

Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày ngày 09 tháng 01 năm 2007 về phòng, chống bệnh dại ở động vật, chủ nuôi chó khi đưa chó ra ngoài nơi cộng cộng phải rọ mõm chó, cụ thể như sau: “Điều 6. Khi nuôi chó, chủ nuôi chó phải thực hiện các quy định sau đây: 1. Đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. 2. Xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt."

Thông tư số  07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng quy định: “Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.”

Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013, tại điểm c khoản 1 Điều 5 có quy định như sau: "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng".

Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017, điểm b khoản 2 Điều 7 quy định: "Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng".

Vụ bé trai 7 tuổi bị chó cắn chết: Đàn chó từng tấn công nhiều người và gia súc

Người dân tại thôn Đồng Lý, gần sân vận động nơi cháu bé 7 tuổi bị đàn chó của nhà bà A. tấn công tử vong cho hay...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung