Vụ bắt con tin: Giật mình an ninh trường học

Không chỉ ở TP.HCM, các trường mầm non từ thành phố tới nông thôn ở các tỉnh thành khác đều giật mình và phải lập tức cho tăng cường công tác an ninh sau vụ trẻ mầm non bị khống chế.

Sau vụ việc một đối tượng có dấu hiệu bị bệnh tâm thần xông vào Trường Mầm non 10A (phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) khống chế 2 cháu bé và đòi yêu sách, các trường mầm non trong cả nước mới giật mình và đưa ra hàng loạt biện pháp đảm bảo an ninh cho học trò.

Tăng cường bảo vệ

Sáng 12/10, cô giáo Trần Thị Nguyệt Diệu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Diệu Thảo (phường 16, quận Gò Vấp) cho biết, đọc báo thấy đối tượng tâm thần vào trường khống chế 2 trẻ lớp mầm ở Trường Mầm non 10A, cô cảm thấy rất lo ngại cho vấn đề đảm bảo an ninh cho học trò của mình. Cô Diệu băn khoăn không biết có nên tuyển thêm bảo vệ cho trường hay không vì nếu lo lắng quá sẽ tạo tâm lý không an tâm cho phụ huynh và học sinh đồng thời sẽ đội chi phí hằng tháng thêm cho phụ huynh.

Vụ bắt con tin: Giật mình an ninh trường học - 1

Lực lượng công an bao vây hiện trường vụ bắt cóc con tin tại Trường Mầm non 10A (TP.HCM)

Tại các trường tư thục do nước ngoài đầu tư, công tác an ninh sau vụ bắt cóc cũng được tăng cường. Tại một trường mầm non tư thục nước ngoài ở khu căn hộ cao cấp Sài Gòn Pearl, con em các gia đình trong khu này đi học được các bảo vệ đến đón và trao trả con em họ về lại nhà. Còn phụ huynh muốn vào trường phải có thẻ từ do trường này cấp mới được tiếp cận lớp học.

Theo trung tá Trần Hoàng Hà – Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp, Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an TP.HCM) – người có con đang học lớp 1 thì an ninh tại các trường mầm non ở TP.HCM đa phần còn lỏng lẻo. Sau sự cố trên, Trường Tiểu học Đuốc Sống (phường Tân Định, quận 1), nơi con anh Hà đang học đã triển khai kế hoạch tăng cường an ninh vào thời điểm đưa, đón học trò. Trong giờ học, cổng trường luôn đóng kín và có bảo vệ tuần tra thường xuyên. Mỗi lớp học đều có cô giáo chủ nhiệm và cô bảo mẫu ngồi canh học trò vào giờ tan trường, chờ phụ huynh đến để trao tận tay con em cho họ.

Siết chặt đưa đón trẻ

Không chỉ TP.HCM, các trường mầm non từ thành phố tới nông thôn đều giật mình và lập tức cho tăng cường an ninh. Cô Hồ Thị Phụng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bảo Ngọc (phường Hoà Thuận Tây, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho biết, ngay trong sáng 12.10, Ban Giám hiệu đã họp và thực hiện ngay một số giải pháp về an toàn.

Đại tá Lê Văn Thúc – Trưởng Công an quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết, thời gian tới công an sẽ làm việc với các cơ quan, trường học đóng trên địa bàn để tuyên truyền họ tự bảo vệ trường mình trước tình trạng đe dọa về an ninh, tăng cường công tác bảo vệ cơ sở, đối phó với trường hợp có đối tượng bên ngoài đột nhập...

V.Đ.P

Trước mắt, trường siết chặt việc kiểm soát phụ huynh đến trường gửi gắm thuốc men, vật dụng cho trẻ... Khi đó, cần phải qua bảo vệ hoặc Ban Giám hiệu trường mới được vào bên trong. “Ngay cả chìa khoá cửa sau thoát hiểm của trường, trước giờ luôn để cùng các chìa khoá khác, nay chúng tôi tách ra, để riêng một nơi nhất định ở từng lớp phòng khi có sự cố các cô giáo có thể nhạy bén giải cứu cho học sinh của mình trước”- bà Phụng nói.

Cô Nguyễn Cẩm Tú - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Sáng (Từ Liêm, Hà Nội) thì cho biết: “Sau thời gian đưa đón trẻ, cổng và cửa trường sẽ được khoá, các cháu vui chơi và sinh hoạt trong khuôn viên trường. Cháu nào bố mẹ đón sớm thì phải gọi điện cho giáo viên trước, nếu nhờ người đón thì cũng phải gọi điện trước. Người lạ sẽ không thể đột nhập vào trường lúc các cháu học được”.

Cô Tú cũng cho biết thêm, để có thể theo dõi được mọi hoạt động của trường, trường cũng đã đầu tư lắp camera theo dõi khắp khuôn viên và các lớp học. “Trong điều kiện này thì các trường tư phải chủ động trang bị để đảm bảo an ninh trường mình chứ không thể trông chờ vào đâu được”- bà Tú nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Phúc - Tùng Anh - Xuân Trang (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN