Vụ bạo hành trẻ mẫu giáo: Do "đối phó tinh vi" nên không biết?

Vụ bạo hành trẻ mầm non tại nhóm trẻ Mầm Xanh (quận 12) tiếp tục gióng lên hồi chuông về trách nhiệm quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng

Trước hết, cơ quan cấp giấy phép và quản lý Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh là UBND phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM.

Đã từng kiểm tra, xử phạt

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, toàn phường có 53 nhóm lớp, tất cả đều được cấp phép. Riêng Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh được cấp phép từ năm 2014. Ngày 23-11, UBND phường đã kiểm tra cơ sở này thấy có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ hoạt động theo quy định. Tuy nhiên, phường lập biên bản xử phạt hành chính vì nơi đây không đầy đủ hợp đồng lao động, bảo mẫu không có bằng cấp chuyên môn mà theo chủ cơ sở giải thích là do mới làm nên chưa ký hợp đồng lao động.

Vụ bạo hành trẻ mẫu giáo: Do "đối phó tinh vi" nên không biết? - 1

Đoàn công tác LĐLĐ TP HCM, LĐLĐ quận 12, Công đoàn các KCX-KCN TP thăm các bé là con em công nhân gửi tại Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh Ảnh: BẠCH ĐẰNG

Nói về dư luận hồ nghi có "tay trong" thông báo mỗi khi đoàn đi kiểm tra, bà Trang cho hay ở góc độ là cơ quan quản lý, phường đã làm hết sức. Việc các cơ sở đối phó thế nào thì không biết nhưng một khi phát hiện được sẽ xử lý triệt để. "Trong tuần này, UBND phường sẽ tập hợp các nhóm trẻ, yêu cầu giáo viên, bảo mẫu phải ký cam kết không bạo hành trẻ. UBND phường cũng đã phối hợp với Bệnh viện quận 12 tổ chức khám sức khỏe cho các bé, giới thiệu các trường công lập, tư thục nếu phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ" - bà Trang cho biết.

Còn theo ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 12, cho đến thời điểm hiện tại mới có 15/36 trẻ ở Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh được Phòng GD-ĐT giới thiệu đi học tại các trường mầm non và các cơ sở lân cận, còn lại do phụ huynh chưa yên tâm nên muốn để con nghỉ ở nhà một thời gian. Ông Hùng cũng cho biết những ngày qua, Phòng GD-ĐT cùng lãnh đạo 11 phường đã đồng loạt kiểm tra 257 nhóm lớp trên địa bàn quận, rà soát nhiều khâu như chất lượng nuôi dạy, chăm sóc trẻ, bảo đảm an toàn cho trẻ. Sắp tới, Phòng GD-ĐT sẽ công khai tất cả thông tin về từng nhóm trẻ, gồm đội ngũ, chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất… trên trang điện tử để phụ huynh được biết.

Kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép

Trả lời câu hỏi trách nhiệm của ngành GD-ĐT ra sao khi trên địa bàn TP liên tục xảy ra những vụ bạo hành trẻ mầm non, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho rằng sở đã có một loạt văn bản từ quy định chức năng, nhiệm vụ đến chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nhưng một khi người nuôi dạy trẻ đã không yêu trẻ, không có đạo đức, chỉ làm vì tiền thì sẽ có đủ những chiêu trò tinh vi để đối phó, lẩn tránh. Thực tế, ở lớp Mẫu giáo cơ sở mầm non Mầm Xanh, ngày 23-11, UBND phường đã đi kiểm tra nhưng họ đã đối phó quá tinh vi nên đoàn kiểm tra không phát hiện ra điều gì bất thường.

Ông Hoàng cũng cho rằng hiện phòng mầm non của sở chỉ có 5 người, nếu 5 người đi kiểm tra trên 1.200 nhóm trẻ khắp TP thì chỉ như muối bỏ bể nên việc kiểm tra bằng con người là không hiệu quả. "Về quan điểm cá nhân, theo tôi, hiện nay các biện pháp xử lý người vi phạm cũng chưa đủ sức răn đe. Như vừa rồi, sở đề nghị phải xử lý bằng khung hình phạt cao nhất đối với chủ nhóm trẻ nhưng cao nhất cũng chỉ 3 năm tù. Chúng ta cần phải áp dụng như nước ngoài, cấm những người đã từng vi phạm không được hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, bất kể dưới hình thức nào. Sắp tới, sở cũng sẽ quản lý chặt chẽ quy trình cấp giấy phép cho các cơ sở mầm non" - ông Hoàng nói.

Về giải pháp hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non, ông Hoàng cho biết trước mắt, sở đang đề xuất lắp camera giám sát toàn bộ các nhóm trẻ. Ngoài ra, phải cả một hệ thống cùng vào cuộc vì một mình ngành giáo dục làm không xuể. Phụ huynh cần tinh tế theo dõi biểu hiện của con để phát hiện những điều bất thường" - ông Hoàng nói. 

LĐLĐ TP HCM thăm con công nhân bị bạo hành

Chiều 29-11, LĐLĐ TP HCM, LĐLĐ quận 12 và Công đoàn các KCX-KCN TP đã tổ chức 2 đoàn công tác đột xuất đến thăm và tặng quà các bé là con em công nhân quận 12 học tại Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh. Trong tổng số 36 trẻ ở đây, có 25 trẻ là con em công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, nhiều nhất là con em công nhân Công ty Nobland.

Tại các gia đình, đoàn công tác đã tặng quà, tiền mặt trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, một số trường hợp khó khăn còn được LĐLĐ quận 12 hỗ trợ thêm 500.000 đồng. Hầu hết các bé hiện vẫn còn sang chấn tâm lý, sợ người lạ và có biểu hiện thụ động. Có gia đình công nhân gửi cùng lúc cả hai con tại lớp học mẫu giáo này.

B.ĐẰNG

Một bảo mẫu ra trình diện

Tối 29-11, nguồn tin từ Công an quận 12 (TP HCM) xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động bảo mẫu Nguyễn Thị Đào (SN 1994) - người liên quan đến vụ bạo hành trẻ em tại Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) - đã đến Công an phường Hiệp Thành trình diện. Sau khi lấy lời khai ban đầu, Công an phường đã bàn giao bảo mẫu này cho Đội Điều tra tổng hợp Công an quận 12 tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tại trụ sở công an, bước đầu Đào khai do không ở trong TP nên không biết sự việc xảy ra. Sau khi về nhà, Đào lên mạng xem thì thấy hình ảnh của mình và bà Linh đang bạo hành trẻ. Biết bà Linh bị bắt, Đào hoảng sợ liền đến trụ sở công an trình diện.

Chiều cùng ngày, công an còn triệu tập thêm một bảo mẫu liên quan (chưa tiết lộ danh tính) để lấy lời khai phục vụ điều tra.

Trước đó, Công an quận 12 đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị Mỹ Linh (43 tuổi, chủ Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh) về hành vi "Hành hạ người khác" được quy định tại khoản 2, điều 110 Bộ Luật Hình sự. Tại cơ quan công an, bà Linh thừa nhận chính là người trong clip đã đánh đập các bé. Bà Linh cho hay do các cháu nhỏ nghịch ngợm nên bà đã dùng chai nhựa, cán chổi, cây lau nhà… đánh để các bé nghe lời.

S.HƯNG

Vụ bảo mẫu đày đọa trẻ mầm non: Chủ trường còn cơ sở khác

Chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh ở TP.HCM bạo hành trẻ dã man không chỉ làm chủ một ngôi trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Bảo mẫu hành hạ dã man trẻ mầm non Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN