Vụ 3 HS chết đuối: Chung một nỗi đau

Từ ngày sự việc xảy ra, các gia đình nạn nhân vẫn chưa nhận được một câu hỏi thăm từ Tập đoàn HUD, phải chăng những người gián tiếp gây nên những cái chết thương tâm đang chối bỏ trách nhiệm?

Vụ việc thương tâm trên xảy ra vào 15h30 ngày 30/4, 5 cháu là: Nguyễn Văn Lợi, SN 2001 (con anh Nguyễn Văn Toàn), Nguyễn Văn Lợi, SN 2001 (con anh Nguyễn Văn Thêm); Nguyễn Văn Giang, SN 1999 (con anh Nguyễn Văn Thiết), Phạm Văn Thắng SN 1998, 4 cháu đều ở thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh và Lã Văn Thiện, SN 2001 ở Liễu Trì, xã Mê Linh, huyện Mê Linh rủ nhau đi chơi đến hố nước thuộc dự án của Tập đoàn HUD, tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh để tắm.

Đến 18h, cháu Nguyễn Văn Lợi (con anh Thêm) chạy về báo tin 3 cháu Nguyễn Văn Lợi (con anh Toàn), Nguyễn Văn Giang và Lã Văn Thiện bị chết đuối.

Vụ 3 HS chết đuối: Chung một nỗi đau - 1

Hiện trường nơi xảy ra sự việc thương tâm

Cháu Nguyễn Văn Lợi (con anh Thêm) kể lại: "Khoảng 16h, ngày 30/4, cháu và bạn Lợi (con anh Toàn) đi thả bò ở Khu dự án đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh. Bọn cháu thả bò rồi ngồi nghỉ ở mấy gốc cây gần hố nước. Trời nóng quá, cháu cởi đồ xuống đó tắm nhưng chỉ đứng ở ria bờ, bạn Lợi cũng xuống tắm theo. Nửa tiếng sau thì bạn Thiện và Giang đến và xuống tắm luôn. 15 phút sau thì anh Phạm Văn Thắng đến, anh Thắng xuống tắm một lúc nhưng bảo đau đầu nên anh ấy lên và đi cắt cỏ. Khi cháu ngụp xuống nước thì cháu bị chảy máu cam nên lên bờ. Ngồi nghỉ một lát, cháu quay lại thì không thấy 3 bạn đó đâu, sợ quá cháu gọi anh Thắng ra ria bờ tìm vẫn không thấy và chạy về nhà gọi mọi người đến cứu".

Khi gia đình các nạn nhân đến nơi thì 3 cháu Lợi, Thiện và Giang đã chết. Hố nước nằm cách xa khu dân cư, khá sâu do trước đây đất được máy cẩu múc lên để trồng cây.

Vụ 3 HS chết đuối: Chung một nỗi đau - 2

Cháu Nguyễn Văn Lợi kể lại

Ông Nguyễn Văn Toàn (bố cháu Lợi) bức xúc nói: "Sự việc đau lòng của gia đình tôi đến quá bất ngờ, 2 vợ chồng đi làm ăn xa không ở nhà. Tôi rất bức xúc về việc từ ngày con trai tôi mất đến nay gia đình tôi chưa nhận được bất kỳ một lời hỏi thăm hay động viên nào từ phía Tập đoàn HUD". Ông Nguyễn Văn Khẩn (ông nội cháu Giang) bức xúc: "Gia đình tôi cũng chưa nhận được bất kỳ một lời hỏi thăm từ phía Tập đoàn HUD. Bố mẹ cháu đi làm ăn xa trên tỉnh Cao Bằng. Không ngờ chưa đầy 1 tiếng tôi mất 2 đứa cháu".

Rất nhiều người dân thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh hoang mang và bất bình trong việc quản lý và giám sát của Tập đoàn HUD. Đặc biệt là việc 3 cháu học sinh chết đuối tại khu dự án mà Tập đoàn HUD đang thi công. Câu hỏi đặt ra là phải chăng những người gián tiếp gây nên cái chết thương tâm trên đang chối bỏ trách nhiệm?

Sau khi nhận được tin báo về vụ chết đuối, CA huyện Mê Linh đã đến hiện trường, làm thủ tục pháp luật cho gia đình mai táng.

Như vậy, trong những ngày gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc thương tâm như trên. Nhiều cháu nhỏ, do thiếu sự quản lý của gia đình đã rủ nhau ra các đoạn sông, hồ, ao để tắm, bơi, dẫn đến chết đuối. Các hồ nước này thường ở nơi khuất, xa khu dân cư nên khi người lớn phát hiện ra thì đã quá muộn.

Qua tìm hiểu, hố nước nơi xảy ra sự việc thương tâm trên thuộc dự án khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 do Tập đoàn HUD là chủ đầu tư  và thi công dự án. Tuy nhiên, dự án đã được triển khai từ rất lâu nhưng hiện nay vẫn chưa có bất kỳ hạng mục nào được thi công. Đặc biệt, khu đô thị trên được che chắn một cách sơ sài, không có bảo vệ trông coi. Trong khi, hố nước sâu trên lại không có bất kỳ một hàng rào hay biển cấm nào.

Trước đó, năm 2010 tại hố nước sâu nói trên cũng đã xảy ra một trường hợp tương tự nhưng rất may đã có người đi làm đồng gần đó phát hiện và cứu vớt kịp thời.

Sự thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn trong quá trình thi công của các đơn vị giám sát (Tập đoàn HUD) và sự giáo dục quản lý nhắc nhở con em mình chính là nguyên nhân dẫn đến những cái chết  thương tâm trên.

Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những bậc làm cha làm mẹ trong việc nhắc nhở và quản lý con em mình không tham gia vào các hoạt động bơi lội tránh trường hợp tương tự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Tấn - Triệu Nhất ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN