Vụ 2 tàu cá bị TQ bắt giữ qua lời kể của thuyền trưởng

Mặc dù khá mệt mỏi sau chuyến hải trình dài, nhưng khi được hỏi có đi biển nữa không thì các ngư dân vẫn quả quyết sẽ tiếp tục bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam…

Niềm vui phút giây đoàn tụ

Sau hơn 20 ngày đêm bị bắt giữ, chiếc tàu cá của ngư dân xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) mang số hiệu QB 93256 TS do anh Nguyễn Văn Thanh làm thuyền trưởng bị phía Trung Quốc bắt giữ ngày 25/6 đã về đến cửa Roòn, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) an toàn trong vòng tay người thân, bạn bè. Niềm vui hiện hữu trên từng khuôn mặt của những người mẹ, người vợ miền biển…

Vụ 2 tàu cá bị TQ bắt giữ qua lời kể của thuyền trưởng - 1

Vụ 2 tàu cá bị TQ bắt giữ qua lời kể của thuyền trưởng - 2

 Sau hơn 20 ngày đêm bị bắt giữ, chiếc tàu cá QB 93256 TS cùng 13 thuyền viên đã cập bờ an toàn.

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân hai xã Quảng Phú và Cảnh Dương đã có mặt tại trạm kiểm soát biên phòng Roòn để đón tàu cá bị Trung Quốc bắt giữ trở về.

Chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1983), ở thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, vợ của anh Lê Chí Thanh, máy trưởng trên tàu cá chia sẻ, biết là tàu đang trên đường về nhưng vẫn thấp thỏm không yên, chưa bao giờ chị mong chờ chuyến biển của chồng trong tâm trạng ngổn ngang như thế. Vừa mừng, vừa lo…

Đến khoảng 15h ngày 16/7, sau hơn 20 ngày đêm bị bắt giữ, chiếc tàu cá mang số hiệu QB 93256 TS do anh Nguyễn Văn Thanh làm thuyền trưởng, trên tàu gồm có 7 thuyền viên, đã về đến khu vực biển thuộc xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch an toàn. Trên tàu chở thêm 6 thuyền viên thuộc tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS. Do mực nước cạn, tàu cá QB 93256 TS không thể cập bờ ngay được mà phải neo chờ trước cửa biển khoảng 30 phút, sau đó phải nhờ một tàu cá QB 93285 TS có công suất nhỏ hơn của ngư dân địa phương chạy ra lai dắt vào cửa Roòn.

Hàng trăm người dân đổ về trạm kiểm soát đồn biên phòng Roòn thăm hỏi những thuyền viên có tàu cá bị bắt giữ. Tay bắt mặt mừng, mọi người đều vui mừng như gặp lại người thân lâu năm xa cách…

Vụ 2 tàu cá bị TQ bắt giữ qua lời kể của thuyền trưởng - 3

Thuyền trưởng tàu cá Quảng Ngãi Võ Tấn Tèo kể lại quá trình bị phía Trung Quốc bắt giữ.

Gặp lại người chồng, người con sau chuyến biển “bão táp”, những người mẹ, người vợ không giấu được những giọt nước mắt vui mừng. Ôm chầm lấy mấy người con, bà Hoàng Thị Nghĩa (SN 1956), ở thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, khóc nức nở, bà nói: “Trên tàu cá bị Trung Quốc bắt giữ có 2 con trai và 1 con rể của tui. Chiếc tàu cá do mấy anh em chúng vay mượn gần 800 triệu đồng để mua lại. Đây là chuyến biển đầu tiên. Hôm nghe tin bị bắt, cả nhà tui ai cũng bàng hoàng không làm được việc gì cả. Hôm nay thấy các con về an toàn là mừng rồi. Thôi thì còn người còn của...”

Lời kể của thuyền trưởng

Sau khi xuống tàu, tinh thần và sức khỏe của 13 ngư dân đều ổn định. Thuyền trưởng tàu QB93256 TS Nguyễn Văn Thành bình thản cho biết: Ngày 23/5, tàu của anh đang đánh bắt ở vị trí  18,10 độ Vĩ Bắc; 107,45 độ kinh đông thì bị hỏng máy. Sau ba ngày đêm trôi dạt trên biển, đến tọa độ 18,8 độ Vĩ Bắc; 109,12 độ kinh đông thì bị tàu Trung Quốc vây bắt và giam giữ tại cảng cá Tam Á, tỉnh Hải Nam.

"Mười ngày đầu bị bắt, chúng tôi toàn ăn mực, cá khô của mình. Đến khi có đại diện Đại sứ quán Việt Nam xuống thăm, sau đó có người Trung Quốc mang thịt, rau và gạo đến cho chúng tôi. Suốt quá trình bị bắt, chúng tôi được họ gọi lên và kí vào những tờ giấy không rõ nội dung là gì. Tuy không bị đánh đập nhưng bị giám sát rất chặt, cấm không được đi lại, chỉ ăn và nằm chờ thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam. Sau khi thu giữ hết ngư lưới cụ, thiết bị thông tin liên lạc, gần một tấn mực đánh bắt được, đến khoảng 8 giờ ngày 15/7, chúng tôi được phía Trung Quốc thả về và yêu cầu chở thêm 6 ngư dân Quảng Ngãi bị tịch thu tàu cá", anh Thành kể lại.

Vụ 2 tàu cá bị TQ bắt giữ qua lời kể của thuyền trưởng - 4

Các thuyền viên trong niềm vui ngày trở về.

Còn anh Võ Tấn Tèo, thuyền trưởng tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu 94912 TS, trú tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, cho biết, đang khai thác thủy hải sản trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam cùng một số tàu khác thì bị nhiều tàu Trung Quốc ập đến, vây bắt. Gần 2 tấn cá đánh bắt được đều bị phía Trung Quốc tịch thu cùng ngư lưới cụ.

Anh Tèo kể thêm, khi về cảng Tam Á, cơ quan chức năng của Trung Quốc ép các thuyền viên xác nhận tọa độ đánh bắt khác với tọa độ đánh bắt ban đầu. Đến ngày 15/7, các thuyền viên Quảng Ngãi được đưa lên tàu cá của ngư dân Quảng Bình để cùng về nước, còn tàu cá số hiệu 94912 TS bị phía Trung Quốc thu giữ.

Mặc dù khá mệt mỏi sau chuyến hải trình hơn 1 ngày đêm lênh đênh trên biển, nhưng khi được hỏi có tiếp tục đi biển không thì thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành quả quyết, sẽ nghỉ ngơi vài ngày để tu sửa tàu, mua sắm ngư lưới cụ, trang thiết bị để tiếp tục vươn khơi. Quyết không bỏ ngư trường, quyết tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Phong ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN