Vợ nghi can đánh bom ở Boston bị “tẩy não”

Katherine Russell, vợ của nghi can đánh bom ở giải marathon Boston vừa bị cảnh sát bắn chết, được bạn bè mô tả là một phụ nữ thuần Mỹ bị tẩy não hoàn toàn.

Hồi học trung học, Katherine muốn vào đại học và mơ ước tham gia chương trình tình nguyện Peace Corps của chính phủ Mỹ. Nhưng sau đó, Katherine đã gặp Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, một thanh niên bị tước quyền bầu cử đến từ vùng đất Chechnya đầy biến động. Tsarneav nhanh chóng chinh phục được Katherine.

Vợ nghi can đánh bom ở Boston bị “tẩy não” - 1

Katherine trước khi và sau khi lấy chồng

Mới 21 tuổi, Katherine đã kết hôn và sinh con với Tsarneav, con gái họ nay đã 3 tuổi. Katherine chuyển sang sùng đạo Hồi, ăn vận trang phục đúng như phụ nữ Hồi giáo. Cô gái Mỹ thay đổi chóng mặt đến nỗi nhiều bạn bè của cô không thể hiểu nổi.

Katherine sống tại nhà của bố mẹ ở đảo Rhode, nhưng hôm qua đã trở về ngôi nhà trước kia sống cùng chồng ở Massachusetts. Chuyến trở về của Katherine có nhiều đặc vụ liên bang mang vũ khí đến tìm.

Nhiệm vụ của các đặc vụ liên bang là làm rõ Katherine biết gì về các hoạt động, suy nghĩ và kế hoạch của chồng, và quan hệ của Katherine với hai anh em nhà Tsaraev có thể khiến người phụ nữ này trở thành nhân vật quan trọng trong quá trình điều tra vụ án.

Vợ nghi can đánh bom ở Boston bị “tẩy não” - 2

Katherine hồi còn học đại học

Katherine đang sống cùng Tsarnaev trong thời gian anh ta đến Makhachkala năm 2011 – chuyến đi đang bị các nhà điều tra tập trung tìm hiểu để làm sáng tỏ liệu anh em Tsarnaev có gặp gỡ nhân vật Gaczhimurad Dolgatov ở Dagestan hay không. Dolgatov là phần tử theo đuổi con đường thánh chiến nhưng đã chết năm ngoái sau một trận đối đầu với lực lượng an ninh Nga.

Tsarnaev đã nằm trong tầm ngắm của FBI trong thời gian này khi họ đang theo dõi liên hệ giữa hắn và các nhóm cực đoan.

Ai từng biết Katherine từ nhỏ thật khó tưởng tượng ra người phụ nữ này lại có bộ dạng như vậy, và hơn nữa lại là vợ của một phần tử Chechnya cực đoan.

Vợ nghi can đánh bom ở Boston bị “tẩy não” - 3

Katherine được cho là thay đổi lối sống hoàn toàn sau khi lấy chồng

Lớn lên ở đảo Rhode, Katherine thường được bạn bè gọi thân mật là Katie. “Tôi thấy cô ấy vài tháng trước và thấy cô ấy thay đổi ghê gớm. Cô ấy dường như trở thành một người hoàn toàn khác”, một người bạn cùng học của Katherine nhớ lại.

“Cô ấy là người thuần Mỹ nhưng đã bị người chồng sùng đạo tẩy não. Không ai hiểu điều gì đã xảy ra với cô ấy”, cô bạn nhận xét.

“Không ai trong chúng tôi nghĩ rằng cô ấy bỏ học giữa chừng để lấy chồng và sinh con sớm như vậy, hoặc là một người liên quan đến những việc vừa xảy ra”.

Katherine là con gái cả của một bác sĩ và một y tá. Cô trưởng thành trong gia đình coi trọng giá trị truyền thống và học hành.

Katherine đang học ĐH Sussex ở Boston thì gặp Tsaraev, hồi đó đang là vận động viên và võ sĩ quyền anh đầy hứa hẹn.

Vợ nghi can đánh bom ở Boston bị “tẩy não” - 4

Nghi can Dzhokhar (trái) và anh trai Tsaraev được xác định là hai nghi can tham gia đánh bom ở giải marathon Boston

Katherine bỏ học năm 2010 để lấy chồng và bỏ dở mọi ước mơ và dự định trước đó.
Sau một thời gian, quan hệ giữa Katherine và Tsaraev trở nên căng thẳng, ngay cả trước khi Tsaraev bị bắt năm 2009 vì có hành động bạo lực với Katherine.

Dẫu vậy, rõ ràng là Tsaraev đã có ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc đời của người phụ nữ Mỹ này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Khủng bố đánh bom ở giải Marathon Boston Xem thêm
Báo lỗi nội dung