VN phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ

Đúng theo kế hoạch đã định, vào 9 giờ 06 phút sáng ngày 07/5/2013 (giờ Hà Nội), Vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng vào vũ trụ.

Vệ tinh được phóng bằng tên lửa đẩy VEGA từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp. Công ty ArianeSpace thực hiện việc phóng VNREDSat-1 cùng với hai vệ tinh khác là vệ tinh PROBA V của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu – ESA và vệ tinh ESTCube-1 của Estonia.

Vệ tinh VNREDSat-1 có khả năng chụp ảnh toàn cầu và có nhiệm vụ chụp ảnh toàn bộ lãnh thổ Việt nam (bao gồm cả phần trên đất liền và vùng biển) đáp ứng nhu cầu về ảnh viễn thám của các bộ ngành phục vụ công tác quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai và các yêu cầu khác của đất nước.

GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng đây là sự kiện khoa học công nghệ có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam tiếp nối sau thành công của các dự án vệ tinh viễn thông Vinasat1 (2008) và Vinasat2 (2012).

VN phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ - 1

Vệ tinh VINASAT-2 trên bệ phóng (Ảnh: arianespace)

Dự án vệ tinh VNREDSat-1 thành công góp phần xác định vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác khoảng không vũ trụ vì các mục đích hòa bình phục vụ lợi ích con người nói riêng.

Năm 2006, Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020” và chúng ta đã và đang đầu tư để từng bước hình thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho ứng dụng công nghệ vệ tinh như: xây dựng Trung tâm Viễn thám Quốc gia; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; thiết kế, chế tạo và phóng các vệ tinh viễn thông Vinasat1, 2 và các vệ tinh quan sát trái đất;…

Một số hình ảnh tên lửa đẩy VEGA mang vệ tinh phóng vào vũ trụ. (Hình ảnh cung cấp từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam):

VN phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ - 2

VN phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ - 3

VN phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ - 4

VN phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ - 5

VN phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ - 6

VN phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ - 7

Dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu euro, từ vốn vay viện trợ phát triển chính thức của chính phủ Pháp và 65 tỉ đồng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Sau khi được đưa vào quỹ đạo, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ giúp Việt Nam chủ động cung cấp ảnh vệ tinh chất lượng và độ phân giải cao cho các bộ, địa phương có nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, vệ tinh sẽ góp phần đánh giá và ứng phó với cháy rừng, bão lũ, tràn dầu cũng như nhiều thảm họa thiên nhiên khác.

Đây là vệ tinh viễn thám đầu tiên thuộc quyền sở hữu của Việt Nam được phóng lên vũ trụ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung