VKS đề nghị phạt cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng 5-6 năm tù

Sự kiện: Khánh Hòa

VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên giao UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ các quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang...

Sáng 12-12, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bốn bị cáo là cựu chủ tịch, phó chủ tịch và giám đốc sở trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại dự án 28E Trần Phú, TP Nha Trang.

Cựu chủ tịch Nguyễn Chiến Thắng bị đề nghị mức án cao nhất

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chiến Thắng 5-6 năm tù; bị cáo Lê Đức Vinh, Đào Công Thiên, Võ Tấn Thái cùng mức án 3-4 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị đề nghị mức án cao nhất trong bốn bị cáo. Ảnh: XUÂN HOÁT

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị đề nghị mức án cao nhất trong bốn bị cáo. Ảnh: XUÂN HOÁT

Theo VKS, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng với chức vụ là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vai trò người đứng đầu, là người chỉ đạo xuyên suốt bằng văn bản trong quá trình thực hiện chủ trương đầu tư triển khai dự án ở 28E Trần Phú.

Bị cáo đã trực tiếp ký các văn bản đồng ý về chủ trương thỏa thuận địa điểm đầu tư, ký cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch là tiền đề cho các sai phạm nối tiếp sau này.

Còn bị cáo Lê Đức Vinh, với chức vụ phó chủ tịch rồi chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, đã ký hai quyết định thu hồi đất trái pháp luật, nhằm mục đích giao cho Công ty Đỉnh Vàng thực hiện dự án.

Bị cáo Đào Công Thiên là phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, đã ký quyết định giao đất, cho thuê đất đối với khu đất 28E là vi phạm quy định Luật Đất đai, pháp luật về nhà ở.

Ông Đào Công Thiên bị đề nghị mức án 3-4 năm tù. Ảnh: XUÂN HOÁT

Ông Đào Công Thiên bị đề nghị mức án 3-4 năm tù. Ảnh: XUÂN HOÁT

Còn bị cáo Võ Tấn Thái là người đứng đầu Sở KH&ĐT và Sở TN&MT, có trách nhiệm tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh để thực hiện đúng quy định của pháp luật trong các lĩnh vực đầu tư, đất đai, quy hoạch…. Tuy nhiên, bị cáo lại tham mưu nhiều vi phạm, trái pháp luật gây hậu quả thiệt hại tài sản nhà nước.

Thu hồi toàn bộ khu đất 28E

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên giao UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ các quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang; Thu hồi quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất rộng hơn 20.000 m2 tại 28E Trần Phú theo quy định.

Đồng thời UBND tỉnh Khánh Hòa phải giải quyết nghĩa vụ tài chính với Công ty Đỉnh Vàng đã nộp khi giao đất, cho thuê đất trước đây.

Công ty Đỉnh Vàng có trách nhiệm nộp lại các giấy tờ liên quan kể trên cho cơ quan Nhà nước.

VKS đề nghị HĐXX tuyên UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi khu đất 28E, hủy bỏ các giấy tờ liên quan đã cấp cho Công ty Đỉnh Vàng. Ảnh: XUÂN HOÁT

VKS đề nghị HĐXX tuyên UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi khu đất 28E, hủy bỏ các giấy tờ liên quan đã cấp cho Công ty Đỉnh Vàng. Ảnh: XUÂN HOÁT

Cũng theo VKS, tại phiên tòa, Công ty Đỉnh Vàng có mong muốn tiếp tục thực hiện dự án. Vấn đề này, VKS cho rằng dự án do các bị cáo thực hiện hành vi trái pháp luật, nên đề nghị HĐXX đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý, xem xét trường hợp nếu tiếp tục cho doanh nghiệp sử dụng khu đất trên để thực hiện dự án thì phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, khu đất 28E Trần Phú, TP Nha Trang có tổng diện tích 20.100 m2, gồm hai thửa liền kề do Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng thuộc Tổng Công ty điện lực Miền Trung quản lý, sử dụng.

Từ năm 2013 đến năm 2015, bốn bị cáo trên đã vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước liên quan đến các khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án, thu hồi đất, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án, giao đất và cho thuê đất đối với khu đất 28E.

Những sai phạm của các bị cáo là để cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang được thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 137,7 tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Chủ tịch, Phó chủ tịch Khánh Hòa khai gì tại tòa?

Trong phiên xét xử buổi chiều, HĐXX xét hỏi cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng vì sao giao đất cho Công ty Đỉnh Vàng không thông qua đấu thầu, đấu giá quyền...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoát ([Tên nguồn])
Khánh Hòa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN