Việt - Trung đối thoại chiến lược quốc phòng

Sáng nay 3/9 tại Hà Nội, Việt Nam và Trung Quốc tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng lần thứ ba.

Trưởng đoàn Việt Nam tham dự đối thoại là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trưởng đoàn Trung Quốc tham dự đối thoại là Thượng tướng Mã Hiểu Thiên - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc, trong ba ngày 2-4/9, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Thượng tướng Mã Hiểu Thiên - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc dẫn đầu sang thăm Việt Nam và tiến hành Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc.

Việt - Trung đối thoại chiến lược quốc phòng - 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, bày tỏ tin tưởng đối thoại sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ quốc phòng giữa hai nước cũng như cho mối quan hệ tốt đẹp nói chung giữa Việt Nam và Trung Quốc, xây dựng nền hòa bình bền vững, ổn định giữa hai nước nói riêng, đóng góp cho hòa bình khu vực nói chung.

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng đối thoại chiến lược quốc phòng với Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa tích cực của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước hiện nay.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực, ông cũng nhấn mạnh đối thoại diễn ra là thời cơ quan trọng, khẳng định Trung Quốc kiên thì theo đuổi cơ chế đối thoại giữa quân đội hai nước, đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước nói riêng, cũng như mối quan hệ song phương Trung Quốc và Việt Nam nói chung.

Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, đối thoại chiến lược quốc phòng lần thứ ba nhằm mục đích tiếp tục khẳng định quan điểm trước sau như một trong quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam với Trung Quốc, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các tuyên bố và thỏa thuận cấp cao, thúc đẩy quan hệ quốc phòng.

Việt - Trung đối thoại chiến lược quốc phòng - 2

Tại đối thoại, hai bên sẽ trao đổi về những vấn đề quốc tế, khu vực có ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế của hai nước, những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch đối với cách mạng hai nước, tiếp tục khẳng định quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế, khu vực và chủ quyền lãnh thổ.

Bên cạnh đó, trao đổi các biện pháp tăng cường tin cậy, thúc đẩy quan hệ quốc phòng trong khuôn khổ văn bản đã ký kết, tiếp tục củng cố nhận thức chung, khẳng định với các nước trên thế giới về quan hệ tốt đẹp của Việt Nam - Trung Quốc mặc dù có những bất đồng trên biển, chống lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, lợi dụng chia rẽ quan hệ hai nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Thư (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN