Việt Nam còn thiếu nhân lực cho nhà máy điện hạt nhân

Thứ Năm, ngày 06/12/2012 15:48 PM (GMT+7)

Việt Nam đã đáp ứng khá tốt một số tiêu chí của thế giới về cơ sở hạ tầng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, song vẫn cần hoàn thiện thêm nhiều tiêu chí như nhân lực, hành lang pháp lý.

Thông tin được ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác thứ hai của Cơ quan Năng lượng nguyên tử thế giới (IAEA) và chuyên gia Việt Nam để đánh giá cơ sở điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam. Đoàn công tác làm việc tại Việt Nam từ ngày 4- 14/12.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, trong báo cáo mà tổ công tác chuẩn bị để gửi IAEA về hiện trạng cơ sở hạ tầng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, một số tiêu chí đánh giá cơ sở hạ tầng đạt được khá tốt, như sự cam kết của Việt Nam về mọi mặt cho điện hạt nhân, sự ủng hộ của công chúng, đồng thuận của nhân dân, đảm bảo những yêu cầu về thanh sát hạt nhân của IAEA…

Tuy nhiên còn một số vấn đề dù đã làm tốt nhưng so với yêu cầu của IAEA vẫn chưa đầy đủ, như số lượng các cán bộ có chuyên môn. Theo ông Tuấn, về vấn đề nhân lực, không thể ngày một ngày hai đáp ứng ngay được mà cần có thời gian. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nhiều hơn những văn bản pháp quy đặc biệt đối với những công nghệ có thể sẽ nhập cho nhà máy điện hạt nhân sau này.

Theo kế hoạch, sang năm 2013, toàn bộ hồ sơ về địa điểm sẽ được hoàn thành để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, sau đó trình Thủ tướng phê duyệt.

Quá trình đánh giá khảo sát địa điểm đã được tiến hành cách đây hơn 1 năm theo hàng loạt tiêu chí và các vấn đề liên quan đến xây dựng của IAEA. Công tác này được tập đoàn Điện lực Việt Nam tiến hành khảo sát cùng các chuyên gia của Nhật Bản và Nga.

Theo IAEA, quá trình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân được chia thành 3 giai đoạn với tổng thời gian 10-15 năm, tính từ lúc quốc gia đó bắt đầu quyết định lựa chọn năng lượng hạt nhân đến khi đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành thương mại.

Giai đoạn 1: Xem xét trước khi quyết định chương trình điện hạt nhân, gọi là giai đoạn tiền dự án và kết thúc khi quốc gia đó cam kết thực hiện chương trình điện hạt nhân.

Giai đoạn 2: Chuẩn bị mọi mặt cho xây dựng nhà máy điện hạt nhân, nghiên cứu khả thi cho tới khi sẵn sàng mời thầu và khởi công xây dựng nhà máy.

Giai đoạn 3: gồm các hoạt động triển khai xây dựng nhà máy và kết thúc khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẵn sàng đưa vào vận hành thương mại.

Theo tiêu chí của IAEA, hiện Việt Nam đang ở giai đoạn 2 của quá trình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân. Đây là giai đoạn rất quan trọng với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt đối với các quốc gia mới bắt đầu chương trình điện hạt nhân như Việt Nam… Bên cạnh đó, chương trình điện hạt nhân đòi hỏi rất cao về an toàn, an ninh và chất lượng nguồn nhân lực.

Từ kết quả làm việc, Đoàn công tác IAEA sẽ đưa ra kết luận và khuyến cáo Chính phủ và các cơ quan liên quan của Việt Nam về những vấn đề cơ sở hạ tầng điện hạt nhân cần phát triển tiếp theo để đạt được các yêu cầu của giai đoạn 2 và sẵn sàng hồ sơ mời thầu nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Có 19 vấn đề về phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân theo tiêu chí đánh giá của IAEA, gồm: vị trí quốc gia; ngân sách và tài chính; địa điểm, các cơ sở hỗ trợ; bảo vệ môi trường; lập kế hoạch ứng phó sự cố; an toàn hạt nhân; an toàn bức xạ; lưới điện; sự tham gia của các ngành công nghiệp; mua sắm thiết bị; quản lý; khuôn khổ pháp lý; sự tham gia của các bên liên quan; hệ thống pháp quy; an ninh và bảo vệ thực thể; thanh sát; nguồn nhân lực; chu trình nhiên liệu hạt nhân; chất thải phóng xạ.

Theo Liên Cơ (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung