Việt Nam có những tên bão nào được lựa chọn đặt tên ở “ổ bão” dữ dội nhất hành tinh?

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 00:30 AM (GMT+7)

Lưu vực Tây Bắc Thái Bình Dương bao gồm cả Biển Đông là “ổ bão” lớn nhất hành tinh, mỗi năm xuất hiện hàng chục cơn bão và siêu bão nhiệt đới.

Sự kiện: Tin bão

Việt Nam có những tên bão nào được lựa chọn đặt tên ở “ổ bão” dữ dội nhất hành tinh? - 1

Việt Nam có 10 tên bão được lựa chọn để đặt tên cho các cơn bão ở “ổ bão” Tây Bắc Thái Bình Dương. Ảnh minh họa.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thông tin, trung bình mỗi năm trên Trái Đất xuất hiện khoảng 86 cơn bão, trong đó 46 cơn xếp hàng “bão nhiệt đới”, khoảng 20 cơn còn lại đạt sức mạnh của một “siêu bão nhiệt đới”, đạt cường độ ít nhất là Cấp 3 (sức gió từ 178-208 km/h) trên thang bão Saffir-Simpson.

Tây Bắc Thái Bình Dương (trong đó có Biển Đông) là lưu vực bão hoạt động mạnh nhất, gần 1/3 tổng số bão nhiệt đới trên Trái Đất đều xảy ra ở đây. Ở đây cũng nổi tiếng là nơi sinh ra những siêu bão dữ dội nhất hành tinh.

Quá trình đề cử và phê chuẩn tên cho 1 cơn bão được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) giao cho các tổ chức quốc tế đa phương và các Trung tâm khí tượng chuyên ngành Khí tượng thủy văn của WMO tại các khu vực thường xuyên xuất hiện bão thành lập quy chế, hướng dẫn.

Tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á, Ủy ban Bão và Trung tâm Bão Tokyo (Nhật Bản) là cơ quan thực hiện nhiệm vụ này.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Bão, để xây dựng danh sách tên bão cho khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á, tại Khóa họp thường niên lần thứ 31 tổ chức tại Philippines năm 1998, mỗi thành viên của Ủy ban Bão được đề cử 10 tên bão.

Các tên bão phải đảm bảo tiêu chí như sau: Không vượt quá 9 chữ cái; Phát âm dễ dàng trên các phương tiện truyền thông của các thành viên; Phát âm không chứa bất cứ nghĩa tiêu cực nào trong ngôn ngữ của các thành viên; Không gây bất cứ rắc rối nào đối với các thành viên; Không phải là tên thương hiệu của bất cứ tổ chức/ sản phẩm thương mại nào.

Tại Khóa họp lần thứ 31, Ủy ban Bão đã thông qua 140 tên bão do 14 thành viên của Ủy ban Bão đề cử. Trong đó, Cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam được phê duyệt 10 tên bão gồm: Saomai, Lekima, Bavi, Conson, Sonca, Trami, Halong, Vamco, Songda, Saola.

Cũng theo quy chế của Ủy ban Bão, các thành viên có quyền đề nghị loại bỏ một hay nhiều tên bão trong danh sách tên bão nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác. Việc phê chuẩn đề nghị đổi tên bão và đề cử tên bão thay thế sẽ được thực hiện tại các Khóa họp thường niên của Ủy ban Bão.

Trong quá khứ, 2 tên bão của Việt Nam là Saomai và Lekima bị các nước thành viên yêu cầu thay thế do gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện tên bão Saomai đã được thay mới bằng tên Son Tinh, còn tên bão Lekima đang được Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam nghiên cứu, đề xuất tên bão thay thế.

Như vậy, Việt Nam đang có 10 tên bão được Ủy Ban Bão lựa chọn là: Son-Tinh, Lekima, Bavi, Conson, Sonca, Trami, Halong,Vamco, Songda, Saola.

Nguồn: http://danviet.vn/viet-nam-co-nhung-ten-bao-nao-duoc-lua-chon-dat-ten-o-o-bao-du-doi-nhat-hanh-t...

Thông tin mới nhất về bão Đỗ Quyên đang hoạt động gần Biển Đông

Bão Đỗ Quyên bắt đầu thay đổi cường độ khi tiến gần về phía đất liền Philippines.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão
Báo lỗi nội dung