Vì sao HCDC TP.HCM khuyên hãy xem người đối diện mình như một F0 COVID-19?

Thứ Sáu, ngày 18/06/2021 09:44 AM (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo trong giai đoạn mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, mỗi người nên xem người đối diện như là một F0.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 20:26 31/07/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Vì sao HCDC TP.HCM khuyên hãy xem người đối diện mình như một F0 COVID-19? - 1

Người dân TP.HCM hãy xem người đối diện mình như là một F0

HCDC cho biết, sau khi kiểm soát được chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục hưng, thành phố phát hiện các chuỗi lây nhiễm mới có số người nhiễm bệnh cao như chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3, chuỗi Hnam Mobile, Xưởng cơ khí Hóc Môn, công ty Kim Minh quận 5... cùng nhiều chuỗi lây nhiễm mới đã và đang được truy vết.

Từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã phát hiện 1.257 ca, đứng thứ 3 cả nước. Ngày 17/6, thành phố ghi nhận tổng cộng 137 ca COVID-19, đây là số ca nhiễm kỷ lục tính từ khi dịch xuất hiện trên địa bàn.

Thành phố đang tiếp tục triển khai việc điều tra, truy vết nhanh, sâu và rộng, triệt để đối với các chùm ca bệnh mới xuất hiện, không để cho vi rút tiếp tục lây lan từ những chuỗi lây nhiễm đã được phát hiện. Giám sát tầm soát các doanh nghiệp, xí nghiệp các khu chế xuất, khu công nghiệp để đánh giá nguy cơ. Tiếp tục triển khai lấy mẫy giám sát ở các khu vực có nguy cơ cao. Đảm bảo tổ chức các khu cách ly tập trung đúng các quy định, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Khi có nguồn vắc xin, thành phố sẽ triển khai tiêm chủng an toàn và nhanh chóng nhằm đạt độ bao phủ càng rộng càng tốt.

Theo HCDC, đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch thứ 4 này là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, tại nơi làm việc. Bệnh nhân lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại.

HCDC phân tích, đặc điểm lây nhiễm có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại tưng qua chỗ khác. Do đó khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc thì khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ.

Có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi mà bệnh nhân có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm giềng. Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt thì trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan.

Nhiều chuỗi lây nhiễm tại nơi làm việc khi có sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp khi trao đổi công việc, sinh hoạt nội bộ, ăn cơm cùng để nói chuyện giờ nghỉ trưa. Những tiếp xúc này vốn là bình thường và cần thiết để duy trì mối liên hệ công việc nhưng giờ đây lại trở thành nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.

Hiện nay mỗi ngày, thành phố đều phát hiện những trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng.

HCDC khuyến cáo, những người chúng ta tiếp xúc hằng ngày có thể một ngày nào đó họ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh.

Người dân cần hình thành những thói quen mới để cùng nhau ứng phó với dịch bệnh. Nếu vi rút lây nhiễm tới một người và nếu không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của vi rút sẽ dừng lại.

Trước khi có vắc xin để giải quyết căn cơ COVID-19, thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết.

HCDC cho hay nếu không tuân thủ đúng các quy định giãn cách xã hội, không hạn chế tiếp xúc để kiểm soát được dịch bệnh thì từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 16 là chuyện sớm muộn. Và điều này sẽ ảnh hường rất lớn đến nền kinh tế của thành phố và cả nước.

Chỉ thị 15 không cấm việc tiếp xúc với hàng xóm, láng giềng nhưng giai đoạn hiện nay vì sự an toàn cho bản thân và người xung quanh chúng ta cần tránh. Nếu có tiếp xúc hãy nhớ 5K. Tập thói quen và suy nghĩ mới về việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc trực tiếp chính là tình cảm, sự quan tâm, lo lắng cho người đối diện.

Chỉ thị 15 chỉ cấm việc tụ tập nơi công cộng không. Nhưng để an toàn mỗi người chúng ta cũng không nên tụ tập trong nhà, tại cơ quan. Những buổi tiệc, bữa ăn tề tựu trong gia đình, giữa những đồng nghiệp không nên tổ chức.

HCDC khuyên người dân trong công việc hãy để nơi làm việc thông thoáng khí nếu có thể, mở quạt thay vì mở máy lạnh. Khi trao đổi công việc trực tiếp thì nhớ tới khẩu trang, khoảng cách. Chuyển đổi các cuộc họp, trao đổi trực tiếp thành gián tiếp nhờ phương tiện kỹ thuật. Các buổi ăn trưa cũng nên ăn riêng. Thường xuyên rửa tay khi sờ chạm vào các bề mặt tiếp xúc.

Khi đi siêu thị, đi chợ cũng nhớ tới 5K, đeo khẩu trang suốt quá trình, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và với người bán hàng. Nếu đặt hàng online thì nên chọn phương thức thanh toán online. Khi nhận hàng và trả tiền cũng nhớ đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng. Khi nhận hàng thì vào nhà nhớ rửa tay ngay.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-hcdc-tphcm-khuyen-hay-xem-nguoi-doi-dien-minh-nhu-mot-f0-covid-19-50202...

Sáng 18/6, thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM có 60 ca

Bộ Y tế vừa thông tin về 81 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM có số ca cao nhất (60 ca).

Theo Hồng Lam (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung