Vì sao gà Đông Tảo quý hiếm bỗng lăn ra chết hàng loạt?

Thứ Hai, ngày 27/02/2017 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các chuyên gia thú ý đã bước đầu tìm ra nguyên nhân và khống chế được dịch bệnh khiến gà Đông Tảo – một loại gà có giá trị kinh tế cao ở Hưng Yên chết hàng loạt sau Tết Nguyên đán 2017.

Sự kiện: Tin nóng, Hưng Yên

Vì sao gà Đông Tảo quý hiếm bỗng lăn ra chết hàng loạt? - 1

Gà Đông Tảo chết hàng loạt do dịch bệnh sau Tết. Ảnh minh họa

Gà Đông Tảo hay còn gọi gà Đông Cảo là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Đây là giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, không nơi nào trên thế giới có. Ngày xưa, loại gà này thường dùng để tiến Vua và cúng tế hội hè. Ngày nay, nó được dùng làm cảnh hoặc quà biếu Tết.

Dịp Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, gà Đông Tảo thịt làm quà biếu Tết có trọng lượng từ 4 kg trở lên với giá dao động 2-4 triệu đồng tùy con. Những con gà trống chân vảy, thịt cụm, đế dày để làm giống có thể bán được 5-7 triệu đồng/con. Còn gà Đông Tảo 5-6 tháng tuổi, với giá thương phẩm khoảng 300.000 đồng/kg trở lên. 

Tuy nhiên, ngay sau Tết, hàng loạt gà bỗng lăn ra chết mà không rõ nguyên nhân. Người dân tự chôn và tiêu hủy gà. Nhiều người còn mang gà mang vứt ra vệ đường, ao hồ khiến nguy cơ lây lan bệnh dịch truyền nhiễm trong cộng đồng.

Trước thực trạng dịch cúm gia cầm A/H7N9 đang bùng phát và diễn biến phức tạp ở nước làng giềng Trung Quốc. Nhiều người lo ngại, gà Đông Tảo có thể mắc dịch cúm, nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ cực kì nguy hiểm.

Ngày 27/2, ông Nguyễn Trọng Thuần – Phó CT UBND xã Đông Tảo cho biết, hiện toàn xã Đông Tảo có khoảng 200 hộ nuôi gà với số lượng khoảng 60.000 con. Tính từ Tết đến giờ, dịch bệnh đã làm giảm khoảng 10% tổng số lượng đàn gà.

Cũng theo ông Thuần, xã đang phối hợp với các cơ quan thú y huyện để tìm hiểu nguyên nhân. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền người dân không vứt gà chết ra môi trường và hướng dẫn người dân đào hố chôn đúng quy cách.

Ông Lê Văn Thơ – Trạm trưởng Trạm thú y huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, mọi năm sau Tết vẫn có hiện tượng gà Đông Tảo chết nhưng năm nay số lượng lớn hơn nên người dân hoang mang.

Về nguyên nhân gà chết, ông Thơ hé lộ: “Chúng tôi đã mang gà chết về mổ kiểm tra thì nghi ngờ gà mắc bệnh tụ huyết trùng vì thấy máu tràn ra ở màng ngoài vành tim và các bộ phận nội tạng khác”.

Ông Thơ phủ nhận thông tin gà chết là do mắc dịch cúm gia cầm A/H7N9 vì không tìm thấy các triệu chứng của cúm và gà sau khi sử dụng thuốc đặc trị tụ huyết trùng đã khỏe mạnh trở lại, không tiếp tục chết nữa.

Theo ông Thơ, thời điểm sau Tết giao mùa đông xuân nên thời tiết thường có mưa ẩm, nóng lạnh thất thường. Nếu việc vệ sinh chuồng trại không tốt, không tiêm phòng đúng cách thì gà dễ mắc bệnh tụ huyết trùng và chết hàng loạt.

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung