Vì sao chó Pitbull được coi là “sát thủ máu lạnh”?

Thứ Ba, ngày 20/11/2018 10:42 AM (GMT+7)

Chó Pitbull là một giống chó dữ hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ được mệnh danh là sát thủ máu lạnh hay còn được gọi là chó chiến binh.

Mới đây, một người phụ nữ (chủ nhà) khoảng gần 30 tuổi ở xóm Chợ, thôn Ba Lăng, xã Tiến Dũng, huyện Thường Tín, Hà Nội mở cửa lồng sắt đưa thức ăn ra cho chó Pitbull. Lúc này, con chó bất ngờ lao đến cắn người phụ nữ. Một người hàng xóm phát hiện sự việc lao đến xua đuổi cũng bị con chó lao đến cắn. Vụ việc khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Chó Pitbull có thể “hạ gục” thanh niên trưởng thành

Anh Hạ Đạt Hảo, cán bộ huấn luyện chó tại Trung tâm huấn luyện chó dân sự K9 (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho hay, Pitbull là giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nuôi ở Anh để làm vật giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Đây là giống chó dữ, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ được mệnh danh là “sát thủ máu lạnh” hay còn được gọi là “chó chiến binh” hay “võ sĩ giác đấu”.

Vì sao chó Pitbull được coi là “sát thủ máu lạnh”? - 1

Một con Pitbull định lao vào tấn công một con chó khác trên đường nhưng được chủ giữ lại

Pitbull còn được coi là hung thần của các loài chó chọi bởi có sức mạnh, cơ thể to lớn với trọng lượng trung bình ngoài 30kg, cao từ 45-50cm. Loài chó này có một cơ hàm khác biệt, có cấu tạo như khớp khóa, vì vậy khi chó Pitbull đã cắn vật gì, hay đối thủ thì không dễ nhả ra.

Vết thương do chó Pitbull cắn để lại sẽ rất sâu và rộng vì hàm răng của chúng rất dài, sắc nhọn, ở mức độ nhẹ có thể mang tật, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một con chó Pitbull trưởng thành hoàn toàn có thể “hạ gục” một thanh niên trưởng thành.

“Thêm nữa, loài chó Pitbull thường cắn vào một vật nào đó cho đến khi vật đó nát và lìa ra ngoài mới chịu thôi. Tôi từng chứng kiến một con chó Pitbull cắn vào chiếc lốp xe và đu mình ở trên đó hơn 40 phút mà không biết mệt mỏi. Điều đó chứng tỏ rằng, Pitbull có thể lực, sức mạnh và thần kinh rất tốt”, anh Hảo chia sẻ.

Theo anh Hảo, anh tìm hiểu tài liệu và được biết, dòng chó Pitbull còn được xếp vào danh mục 11 giống chó nguy hiểm nhất đối với con người. Và loài Pitbull là loài chó đứng đầu trong số những loài nguy hiểm nhất. Không chỉ riêng ở Việt Nam, trên thế giới cũng ghi nhận nhiều trường hợp việc người chủ bị chính chó Pit bull của mình cắn chết như tại Ấn Độ, Trung Quốc…

Chó Pitbull có tính khí thất thường

Vị cán bộ huấn luyện chó tại Trung tâm huấn luyện chó dân sự K9 cho hay, tại đơn vị hiện cũng đang nuôi một số con chó Pitbull. Tuy nhiên, việc nuôi và chăm sóc loài chó này cũng không hề đơn giản so với những loài chó khác.

Vì sao chó Pitbull được coi là “sát thủ máu lạnh”? - 2

Lì lợm là đặc tính của loại chó này. Chúng chỉ nhả mồi khi được chủ hạ lệnh.

“Pitbull có tính khí rất thất thường, có những lúc rất thân thiện với con người, nhưng có những lúc nó bức xúc cái gì đó là lao đến tấn công con người, kể cả chủ nhân. Chính vì vậy, với những người dân có nhu cầu đến mua loài này về nuôi chúng tôi đều phân tích và có những lời khuyên nếu thực sự đam mê và yêu thích thì mới mua về nuôi. Còn nếu người chơi Pitbull theo phong trào, không có đam mê thực sự thì có ngày họ sẽ phải trả giá vì bản chất hung dữ của loài này, rất khó bảo và nguy hiểm”, anh Hảo chia sẻ.

Theo vị này, tại Việt Nam thời gian gần đây cũng rộ lên một số cuộc thi chó chọi Pitbull, tuy nhiên, sau đó những cuộc thi này bị nhà chức trách cấm.

“Quan điểm của tôi cũng không ủng hộ những cuộc chọi chó bởi vì lẽ đặc tính của loài chó Pitbull khi đã lâm trận thì nó còn “cuồng” hơn cả chó điên. Lúc đó loài này có thể lao đến cắn bất cứ người nào xem, thậm chí cả chủ nhân. Thêm nữa, sau những cuộc chọi chó nhìn hình ảnh con chó đổ máu be bét, bị cắn toang thớ thịt rất thương”, anh Hảo nói thêm.

Một cán bộ làm việc tại Hiệp hội Những người nuôi chó giống VN (VKA) cho biết thêm, trước đây, ở nhiều quốc gia cũng có tổ chức các cuộc thi chọi chó. Tuy nhiên, sau đó trên quan điểm bảo tồn và tình yêu thương động vật, hiện nay nhiều quốc gia đã cấm tổ chức chọi chó.

Việc một số cá nhân tổ chức, cổ súy chọi chó hay những người nuôi chó đưa chó ra đường để đứng nghênh ngang trên xe máy; cho chạy rông trên đường; không có rọ mõm là hành vi phản cảm, gây ấn tượng xấu trong cộng đồng, ảnh hưởng đến những người nuôi chó chân chính, nghiêm trọng hơn là vi phạm Nghị định 05/2007 về việc phòng chống bệnh dại ở động vật.

Giây phút khiếp đảm vì chó dữ ”cắn, xé” người

Những con chó dữ với bản năng chiến đấu mạnh mẽ sẵn sàng lao vào cắn xé đối thủ, người và thậm chí là chủ nhân.

Theo Hải Phong (Dân Việt)
sự kiện Hiểm họa khi nuôi chó dữ trong nhà
Báo lỗi nội dung