Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Vì sao báo Mỹ đăng video IS thiêu sống phi công Jordan?

Chủ Nhật, ngày 08/02/2015 16:18 PM (GMT+7)

Fox News đã khiến nhiều người nổi giận khi quyết định đăng toàn bộ đoạn video của IS mô tả cuộc thiêu sống tàn bạo viên phi công người Jordan.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hồi đầu tuần,  Fox News, một hãng tin lớn rất có uy tín của Mỹ, đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi dữ dội khi cho đăng đoạn video dài 22 phút của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) mô tả vụ thiêu sống viên phi công Jordan Moaz al-Kaseasbeh.

Quyết định đăng video ghê rợn trên của Fox News đã vấp phải phản ứng quyết liệt của nhiều người dân Mỹ và các chuyên gia chống khủng bố. Chuyên gia Malcolm Nance thuộc Dự án Khủng bố Phi đối xứng (TAP) thì tuyên bố: “Fox News đang thực sự làm việc cho al Qaeda và IS”.

Vì sao báo Mỹ đăng video IS thiêu sống phi công Jordan? - 1
Fox News đăng tải đoạn video IS thiêu sống tù binh lên trang của mình

Fox News cũng đã lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình: “Chúng tôi cho rằng việc để độc giả có cơ hội được tự mình chứng kiến sự man rợ của IS còn quan trọng hơn nỗi lo ngại chính đáng về bản chất ghê rợn của đoạn video. Độc giả có thể lựa chọn xem hoặc không xem đoạn video đáng sợ đó”.

Tuyên bố này cũng phù hợp với những gì mà người dẫn chương trình Bret Baier của Fox News nói ra trước bức hình viên phi công Kasaesbeh bị một ngọn lửa lớn bao trùm: “Những hình ảnh này rất ghê rợn, đáng sợ và khó chịu. Bạn có thể muốn quay mặt đi. Bạn có thể muốn đưa con mình ra khỏi phòng ngay lập tức. Nhưng lý do khiến chúng tôi công bố những hình ảnh này là nhằm cho các bạn thấy hiện thực về những kẻ khủng bố Hồi giáo...”

Cho đến nay, hầu như chưa có một hãng tin hay tờ báo chính thống nào trên thế giới có hành động tương tự như Fox News. Hãng tin CNN tuyên bố rằng họ sẽ không đăng bất cứ hình ảnh ghê rợn nào về vụ thiêu sống vì làm như vậy không khác gì tuyên truyền cho IS.

Vì sao báo Mỹ đăng video IS thiêu sống phi công Jordan? - 2
Fox News cho rằng những hình ảnh này sẽ lột tả được bản chất tàn ác của IS

Dưới con mắt của nhiều hãng tin, tờ báo và độc giả khó tính, Fox News đã đánh mất đi phần lớn những tiêu chuẩn biên tập của mình trong vấn đề liên quan đến chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng tiêu chuẩn “không tuyên truyền ủng hộ khủng bố” của các tờ báo cũng rất phức tạp.

Theo chuyên gia Erik Wemple của tờ Washington Post, IS có thể rất hả hê khi tung đoạn video lên mạng để thu hút thêm những phần tử cực đoan, nhưng chúng đã tính toán sai khi không thể ngờ tới phản ứng dữ dội của dư luận trước hành động tàn ác cực độ đó.

Nếu như IS muốn thế giới phải khiếp sợ trước sự dã man của chúng, chúng đã không đạt được mục đích khi chứng kiến nỗi giận dữ và chiến dịch trả thù “trời long đất lở” của Jordan. Người dân Jordan đã không sợ hãi, họ chỉ tức giận và quyết báo thù đến cùng bằng những cuộc không kích dữ dội suốt nhiều ngày liên tiếp.

Vì sao báo Mỹ đăng video IS thiêu sống phi công Jordan? - 3
Vua Jordan tuyên bố sẽ trả thù và hủy diệt phiến quân IS

Trong khi đó, giới học giả và các tín đồ Hồi giáo cũng bày tỏ nỗi giận dữ trước hành động giết người không được quy định trong bất cứ điều luật nào của đạo Hồi, đồng thời tuyên bố rằng IS không đại diện cho Hồi giáo.

Phản ứng giận dữ của dư luận thế giới có thể khiến các phần tử cực đoan ở nước ngoài, nhất là các quốc gia phương Tây phải suy nghĩ lại về con đường cực đoan của mình và chùn bước khi muốn đến Syria gia nhập IS.

Chuyên gia Wemple cho rằng nhiều hãng tin, tờ báo mặc dù không đăng tải đoạn video ghê rợn của IS nhưng lại tung nhiều phóng viên khai thác tối đa câu chuyện này và lên án sự vô nhân đạo của IS. Còn đối với Fox News, cách tốt nhất để làm điều đó đơn giản là chỉ đăng đoạn video len trang của mình.

Theo Trí Dũng (WashingtonPost / Danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang