Venezuela: Nổ nhà máy, 26 người thiệt mạng

Chủ Nhật, ngày 26/08/2012 11:49 AM (GMT+7)

Một vụ nổ xảy ra tại nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela vào ngày hôm qua (25/8), khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và làm bị thương 50 người.

Một vụ nổ làm bùng phát những đám cháy lớn tại nhà máy lọc dầu Amuay của Venezuela vào 1 giờ 15 phút (theo giờ địa phương) ngày hôm qua, khiến 26 người thiệt mạng, bao gồm một em bé 10 tuổi và hơn 50 người bị thương. Vụ nổ cũng phá hủy nhiều ngồi cạnh nhà máy lọc dầu.

Amuay cùng với các nhà máy lọc dầu bên cạnh hợp thành Tổ hợp lọc dầu Paraguana, lớn thứ 2 trên thế giới, với công suất 955.000 thùng/ngày.

Bộ trưởng Năng lượng của Venezuela, ông Rafael Ramirez cho biết phần lớn những người thiệt mạng là thành viên của quân đội quốc gia đang làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy lọc dầu Amuay. Ông Ramirez cũng khẳng định tai nạn không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch xuất khẩu dầu của Venezuela.

“Các binh sĩ đã thiệt mạng vì họ làm nhiệm vụ quá gần địa điểm xảy ra vụ nổ”, bộ trưởng Rafael Ramirez cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Reuters. “Chúng tôi cần tăng công suất tại các nhà máy lọc dầu khác và sử dụng lượng dầu dự trữ để đảm bảo nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Vụ nổ đã khiến nhà máy máy lọc dầu Amuay phải tạm dừng hoạt động, nhưng ông Ramirez khẳng định nhà máy sẽ hoạt động trở lại trong vòng 2 ngày tới. Nhà máy Amuay cũng từng phải tạm ngừng hoạt động ít nhất 2 lần trong năm nay do hỏa hoạn và trục trặc ở hẹ thống làm lạnh.

Tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez đã tuyên bố để quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ. Các chuyên gia phân tích cho rằng vụ tai nạn này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc đua tái tranh cử tổng thống của ông Chavez vào tháng 10 tới.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung