Vật vã trong vòng vây "cò" vé tàu Tết

Sự kiện: Vé tàu xe tết

“Mua vé tàu Tết không em, mua đi đâu cũng có, ngày nào cũng có”, một phụ nữ nhanh nhảu cất giọng mời gọi.

Khi kế hoạch bán vé tàu Tết năm nay được đưa ra, nhiều người hy vọng “xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”, nhưng chỉ trong vòng hai ngày đầu triển khai đặt chỗ mua vé tàu tết qua mạng, cảnh mất ăn, mất ngủ để đặt mua vé tàu lại tái diễn. Trong khi đó, cũng do cảnh dân khổ sở tranh nhau mua vé tàu Tết mà “vô tình” tạo cơ hội để đám “cò” vé chợ đen ga Sài Gòn vào mùa, thỏa sức tung hoành kiếm ăn.

Vật vã trong vòng vây "cò" vé tàu Tết - 1

Luôn có một nhóm cò vé chợ đen trước cổng ga Sài Gòn để lôi kéo, mồi chài hành khách

Bỏ việc, bỏ học đi đặt vé

Ngày 11/12, ngày thứ hai Công ty KSG triển khai đặt chỗ mua vé tàu Tết qua mạng để bán cho hành khách về quê trong dịp cao điểm Tết Quý Tỵ 2013. Dù việc truy cập vào địa chỉ vetau.com.vn đã dễ dàng hơn ngày đầu tiên, nhưng theo ghi nhận, vào nhiều thời điểm việc truy cập vào mạng vẫn bị gián đoạn, nhất là vào buổi chiều. Có người phải chờ mất một thời gian dài mới có thể truy cập vào địa chỉ được.

Anh Nguyễn Quang Vũ (quê Quảng Ngãi) bức xúc cho biết: “Năm nào vào dịp này nhà tôi cũng đều khổ sở với việc mua vé tàu. Nhà buôn bán nhỏ ở quận Gò Vấp và muốn đi tàu về cho rẻ, an toàn nhưng phải bỏ việc mất gần hai ngày trời mới đặt được vé. Việc bán vé như vậy thì làm khó, làm khổ người dân quá”.

Vật vã trong vòng vây "cò" vé tàu Tết - 2

Người dân khổ sở với vé tàu Tết

Tương tự, bạn Lê Văn Nam, SV Đại học Văn Hiến cho biết từ ngày hôm trước bạn nhiều lần vào truy cập trên mạng vetau.com.vn nhưng đều không đặt được chỗ. “Em muốn đi tàu để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn nhưng sao đặt vé khó khăn quá. Bọn em phải thay nhau túc trực để đặt mua vé. Có người phải bỏ học cả ngày chỉ để đặt chỗ mua vé tàu về quê”.

Trong khi đó, nhiều người vẫn tiếp tục đến ga Sài Gòn để hỏi đặt chỗ mua vé tàu Tết qua mạng. Đa số đều phải bỏ việc làm, bỏ học để canh đặt chỗ mua vé tàu. Một sinh viên cho biết, rất muốn mua vé tập thể nhưng theo quy định mua vé tập thể phải lập nhóm 20 người có cùng ga đi, ga đến nên không thể tìm đủ người để đăng kí tập thể. Nhưng tất cả đều cảm thấy mệt mỏi, thất vọng vì để có vé tàu thì phải trải qua quá trình rất gian nan.

Cò vé bắt đầu “lộng hành”

Việc đặt chỗ mua vé tàu khó khăn đã vô tình khiến hoạt động cò vé chợ đen trở nên rầm rộ. Trong những ngày trở lại đây, tại khu vực trước cửa ga Sài Gòn, cò vé bắt đầu hoạt động nhộn nhịp. Một nhóm gần chục người chuyên lôi kéo, mồi chài hành khách ra vào ga.

Vật vã trong vòng vây "cò" vé tàu Tết - 3

Cò vé chèo kéo khách ngoài ga Sài Gòn

Vật vã trong vòng vây "cò" vé tàu Tết - 4

Thậm chí vào cả trong ga để tìm “con mồi”

Ngày 11/12, trong vai người cần mua vé tàu tết về quê, khi vừa đến giao lộ Nguyễn Thông - Trần Văn Đang, chúng tôi đã bắt gặp 3 phụ nữ luống tuổi ngồi trong khu vực ra lôi kéo mời mua vé. “Mua vé tàu Tết không em, mua đi đâu cũng có, ngày nào cũng có”, một phụ nữ nhanh nhảu cất giọng mời gọi. Khi chúng tôi vừa dừng xe nán lại một chút thì lập tức có vài người xung quanh cũng chạy lại mời mua. Theo các cò vé tại đây, giá vé chợ đen có mức chênh lệch so với giá gốc từ 200.000 – 250.000 đồng/vé. Chỉ cần đặt tiền cọc trước khoảng 100.000 đồng thì một tuần sau sẽ có vé.

Vật vã trong vòng vây "cò" vé tàu Tết - 5

Mặc dù được cảnh báo, nhưng vẫn có người dừng lại hỏi mua vé tàu với các cò vé

Trong khi đó tại khu vực bên trong ga Sài Gòn, khá nhiều “cò” vé đã có mặt, len lỏi, trà trộn vào số đông người đến đặt, mua vé tàu Tết để mời chào vé chợ đen. Chúng tôi quan sát thấy số “cò” này nếu thấy người nào không đặt được vé thì sẵn sàng chèo kéo, dẫn khách ra phía ngoài nhà ga để giới thiệu, gạ khách mua vé.

Đại diện ga Sài Gòn khuyến cáo hành khách không nên mua vé ngoài chợ đen vì quyền lợi hành khách không được đảm bảo. “Hành khách rất dễ mua phải vé giả, không về quê được, khi đó coi chừng sẽ “tiền mất tật mang”. Hiện nay thủ đoạn làm giả vé tàu rất tinh vi, người bình thường rất khó phát hiện được đâu là vé giả, đâu là vé thật. Do đó cách tốt nhất để tránh bị lừa là không nên tin, không nên mua vé tàu bên ngoài ga Sài Gòn”, đại diện ga Sài Gòn khuyến cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nhật ([Tên nguồn])
Vé tàu xe tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN