Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào?

Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 08:10 AM (GMT+7)

Thay vì công khai, giờ đây tục chém lợn tại Bắc Ninh được thực hiện kín để làm cỗ ngọc tế thánh.

Sự kiện: Bắc Ninh, Lễ hội

Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào? - 1

Lễ rước "ông Ỉn" trước khi làm nghi thức chém lợn tại làng Ném Thượng

Chém lợn là một nghi thức chính trong lễ hội chém lợn tại khu Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) diễn ra trong hai ngày mùng 5 và mùng 6 tháng giêng Âm Lịch. Theo đó, ngày mùng 5 Tết là ngày đầu tiên của lễ hội chém lợn với các hoạt động trống hội đầu xuân, quan họ đón khách, khai mạc lễ hội, nấu xôi thi, lễ tế thánh, quan họ thuyền, lễ đón "ông" Ỉn nhập đình...Sau đó ngày mùng 6 Tết mới chính thức diễn ra nghi lễ chém lợn.

Thời gian vừa qua, tục chém lợn bị dư luận phản đối do tính chất dã man của nó. Chính vì vậy, từ năm 2016 đã có sự thay đổi, “Ông Ỉn” sau khi được rước quanh làng ,thay vì sẽ chém công khai giữa sân đình đã được đưa vào một khu kín thực hiện nghi thức chém lợn, lấy “thủ” cúng tế còn lại thịt sẽ đem chia cho dân làng.

Có mặt tại Ném Thượng sáng 2/2 (tức mùng 6 Tết), theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, khu vực tiến hành nghi thức “chém lợn kín” đã được dựng sẵn sàng. Xung quanh khu vực hành lễ, được ban tổ chức rào chắn, đảm bảo người dân không tràn vào.

Sau khi đã rước quanh làng, khoảng 11h30, hai ông Ỉn trở về sân đình, làm Lễ Phất Cờ trước khi được đem làm cỗ ngọc tế thánh. Việc “chém lợn” được thực hiện kín chỉ vài vị trong ban Tổ chức và hai đao thủ được phép vào. Trong khi chờ đợi, người dân đứng ngoài xem múa lân, múa võ .

Chị Hiền (người dân làng Ném Thượng) chia sẻ: “Mấy năm trước chém lợn giữa sân đình, dân đến xem đông, khách thập phương đến đông kín, leo lên cả ngọn cây để nhìn... Bây giờ chủ yếu còn người dân trong làng đến xem thôi.”

Trao đổi với PV, ông Vũ Quang Liệu (Trưởng ban Tổ chức lễ hội) cho hay: “ Lễ hội năm nay đã thành công tốt đẹp, thời tiết ủng hộ, người dân phấn khởi. Chúng tôi đã làm đúng theo chỉ đạo của Sở Văn hóa.”

Sau đây là một số hình ảnh PV ghi lại từ Lễ hội chém lợn tại Ném Thượng năm 2017:

Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào? - 2

Hai Ông Ỉn nặng 193kg và 160kg, đã được tắm rửa sạch sẽ hồng hào.

Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào? - 3

Trẻ em trong làng hứng thú khi được xem Ông Ỉn

Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào? - 4

Người dân mang mang kẹo, bánh ra cổng chờ sẵn đoàn rước Ông Ỉn đi qua với mong muốn xin lộc may mắn

Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào? - 5

Sau khi rước quanh làng, ông Ỉn được đưa vào khu hành lễ kín

Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào? - 6

Người dân hiếu kì đến rất đông nhưng không được chứng kiến trực tiếp nghi thức chém lợn

Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào? - 7

Người dân đứng ngoài rào chắn chờ nghi thức chém lợn "kín"

Tục chém lợn năm nay khác xưa như thế nào? - 8

Kết thúc nghi lễ chém lợn, ông Nguyễn Thanh Tuấn (1971) chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được chọn làm đao thủ năm nay. Được thực hiện nghi thức linh thiêng không phải ai cũng có cơ hội.”

Theo Hoàng Nên (Báo Giao thông)
sự kiện Bắc Ninh
Báo lỗi nội dung