Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín

Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 17:58 PM (GMT+7)

Thay vì chém lợn ở sân đình như mọi năm gây phản cảm, năm nay 2 “ông ỉn” được đưa vào khu che bạt kín. Người dân chỉ được chứng kiến màn khai đao.

Sự kiện: Lễ hội

Trưa 13/2, rất đông người dân đổ về xem lễ hội chém lợn ở đình làng Ném Thượng, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì chém lợn ở sân đình như mọi năm, năm nay 2 “ông ỉn” được đưa vào khu che bạt kín.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 1

Người dân làng Ném Thượng rước "ông ỉn" một vòng quanh làng trước khi chém

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân háo hức dự hội nhưng có phần kém vui vì không được chứng kiến cảnh hành lễ "ông ỉn". Hai "ông ỉn" từ đình làng Ném Thượng được rước đi quanh vùng. Đi đến đâu, "ông ỉn" thu hút sự chú ý của người dân khu vực đến đó. Dân làng bên đường ra đón đoàn rước, tranh thủ mừng tuổi "ông".

Tục lệ chém lợn được người dân làng Ném Thượng duy trì từ nhiều năm nay với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Luận, một trong hai gia đình "ông đám" (nuôi lợn tế lễ) cho biết: "Gia đình tôi nuôi lợn từ tháng 8 Dương lịch, đến ngày tế lễ "ông" được gần 2 tạ. Lợn nuôi hoàn toàn bằng thực phẩm sạch. Dân làng ngắm "ông" đều thấy thích. Tuy nhiên, không chém lợn giữa sân đình nên dân làng có vẻ kém vui".

Sau màn rước hai "ông ỉn" đi khắp làng, đến gần 11h trưa nay, người dân đưa hai "ông" về đình làng để tổ chức nghi lễ chém lợn. Rất đông người dân đổ về khu vực sân đình để được tận mắt theo dõi lễ "trảm" hai "ông ỉn". Tuy nhiên, người dân chỉ được nhìn hai "ông" vào trong nhà bạt quây kín, nơi diễn ra màn chém lợn làm cỗ ngọc tế thánh.

Bà Nguyễn Thị Lành, người làng Ném Thượng lắc đầu chán nản vì không được chứng kiến cảnh chém lợn: "Mọi năm vẫn chém trước sân đình có làm sao đâu. Bày vẽ chém giấu còn gì là hội làng".

Ông Vũ Hiệu - thành viên Ban tổ chức lễ hội làng Ném Thượng cho rằng chém kín là làm theo chủ trương của đơn vị quản lý. "Mặc dù một vài người dân vẫn lăm lăm quét tiền vào tiết lợn lấy may, nhưng theo tôi, lễ hội diễn ra thế là thành công", ông Hiệu nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Thức, Ban tổ chức lễ hội chém lợn làng Ném Thượng, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau nhiều lần họp bàn, mãi đến hơn 10h đêm qua (12/2), mới đi đến quyết định vẫn sẽ "trảm" hai "ông ỉn" vào trưa nay.

Năm nay, Lễ chém lợn làm cỗ thánh diễn ra đúng 11h trưa ngày mùng 6 tháng Giêng, sớm hơn so với năm trước 1 tiếng.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 2

 Ngay từ sáng sớm, tại đình làng Ném Thượng, Ban tổ chức đã làm lễ rước hai "ông ỉn".

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 3

Thủ đao kiểm tra kiệu rước.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 4

Lễ hội làng Ném Thượng được tổ chức dựa theo 5 bản sắc phong do các đời vua ban, giao cho dân làng trách nhiệm hằng năm hương khói, cúng tế Lý Đoàn Thượng - vị anh hùng có công giúp triều đình đánh giặc ngoại xâm.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 5

Làm lễ xong, hai "ông ỉn" được rước đi quanh làng. Đứng hai bên đường, người dân đợi diện kiến "ông ỉn", nhiều người tỏ lòng thành kính bằng cách mừng tuổi con vật tế lễ.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 6

Đi đến đâu, "ông lợn" được người dân mừng tuổi và chụp ảnh.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 7

Uống nước...

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 8

... ăn trước khi làm lễ tế.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 9

Rất đông người dân đi rước hai "ông ỉn".

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 10

Trong lúc đoàn rước đi quanh làng, ban tổ chức cũng gấp rút chuẩn bị hàng rào để ngăn người dân tiếp cận khu vực làm cỗ ngọc tế thánh.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 11

Lực lượng công an, bảo vệ cũng được huy động rất đông để giữ trật tự khi người dân đổ về đình làng chứng kiến màn chém lợn.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 12

Hàng nghìn người dân đứng chật kín sân đình để chứng kiến màn chém lợn. Tuy nhiên họ chỉ được chứng kiến màn khai đao chứ không được chứng kiến màn chém lợn giữa sân đình. Một số người dân tỏ ra thất vọng.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: "Ông ỉn" bị chém trong nhà kín - 13

Hơn 11h, sau thủ tục hoàn rước, xin đao, "ông ỉn" được đưa vào nhà làm cỗ ngọc. Ngoài những người có nhiệm vụ, không một ai được tiếp cận nhà bạt quây kín, nơi diễn ra màn chém lợn làm cỗ ngọc tế thánh.

Theo Hồng Phú - Nguyễn Định (danviet.vn)
sự kiện Lễ hội
Báo lỗi nội dung