Từ đêm nay miền Bắc đón đợt lạnh mới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ đêm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường mới gây mưa và rét. Đến cuối tuần, không khí lạnh suy yếu và trời hửng nắng. Trong khi đó khu vực Nam Bộ trời nắng mạnh và hầu như không mưa.

Trong hai ngày cuối tuần, các khu vực trên đất liền nước ta có thời tiết ít biến đổi, miền Nam nắng sớm và nhiệt độ cao nhất cả nước; trong khi đó tại Bắc Bộ trời rét, sương mù xuất hiện buổi sáng sớm, trời âm u cả ngày và hầu như không có nắng. Các tỉnh Trung Bộ thời tiết tốt và ít mưa. Bão số 9 với những diễn biến phức tạp, cả về đường đi và cường độ cuối đã suy yếu nhanh và tan đi trên biển, không gây bất cứ tác động nào cho các khu vực đất liền nước ta.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, khoảng đêm mai (10/12), một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm mai ở phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ sáng và ngày 11/12 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5; ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng ngày 11/12, gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động; khu vực phía Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 7, giật 8 - 9. Biển động mạnh.

Sau khoảng 2 – 3 ngày gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ, không khí lạnh sẽ suy yếu nhanh và khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ hửng nắng, nhiệt độ tăng đáng kể trong 1 – 2 ngày cuối tuần. Khu vực trung Trung Bộ bắt đầu muộn hơn và sẽ kéo dài hơn, một số nơi sẽ có mưa vừa đến mưa to và dông.

Đã bước vào giai đoạn mùa khô nên hai khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời nắng kéo dài và khá hanh khô. Đến chiều tối có mưa dông vài nơi, lượng mưa và diện mưa đều nhỏ; nhiệt độ cao nhất trong ngày ở khu vực ven biển và đồng bằng Nam Bộ là khoảng 31 – 35 độ C, khu vực núi cao thuộc Tây Nguyên thấp hơn, khoảng 28 – 31 độ C. Trong tuần tới, mực nước trên sông Sài Gòn sẽ lên xấp xỉ báo động 3 gây ngập úng cho các khu vực trũng thuộc đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh. Mực nước cao nhất trong ngày sẽ xuất hiện vào sáng sớm và đầu giờ chiều. Chi tiết xin xem thêm bản tin dự báo triều cường trong tuần.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Nửa đầu tuần có mưa, riêng 1 – 2 ngày đầu có nơi mưa vừa đến mưa to; cuối tuần có mưa vài nơi, ngày trời nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất đầu tuần 11 – 16 độ C, cuối tuần 14 – 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 18 – 22 độ C, cuối tuần 21 – 25 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Đầu tuần có mưa rải rác, cuối tuần có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất đầu tuần 20 – 24 độ C, cuối tuần 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24 – 28 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa chiều tối có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C, vùng núi 17 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C, vùng núi 28 – 31 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN