TT Obama mời cậu bé chế "bom đồng hồ" tới Nhà Trắng

Sự kiện: Barack Obama

Cậu bé Ahmed Mohamed (14 tuổi), người Hồi giáo, bị cảnh sát bang Texas – Mỹ bắt giữ vì mang một chiếc đồng hồ tự chế đến trường học khiến giáo viên lầm tưởng đó là một quả bom.

Ngày 16-9, ban giám hiệu trường Trung học MacArthur ở TP Irving, bang Texas gọi điện thoại báo cảnh sát sau khi họ phát hiện Ahmed mang một “quả bom tự chế” đến lớp học.

Cậu bé 14 tuổi lập tức bị cảnh sát còng tay và lấy dấu vân tay. Tuy nhiên, khi vỡ lẽ “quả bom” chỉ là một chiếc đồng hồ do Ahmed tự làm, cảnh sát đã thả học sinh này và xin lỗi.

TT Obama mời cậu bé chế "bom đồng hồ" tới Nhà Trắng - 1

Ahmed bị cảnh sát còng tay và thẩm vấn. Ảnh: BBC

Theo đài BBC (Anh), Ahmed cho biết cậu mày mò chế tạo chiếc đồng hồ ở nhà rồi mang đến lớp cho giáo viên kỹ thuật của mình xem. Ông chúc mừng ý tưởng sáng tạo của cậu học trò và khuyên Ahmed tránh để các giáo viên khác nhìn thấy.

Tuy nhiên, lúc để trong lớp, chiếc đồng hồ phát ra tiếng bíp và cô giáo đứng lớp vội vàng báo ban giám hiệu nhà trường để gọi cảnh sát. Do chiếc đồng hồ gồm một bảng mạch điện tử nối với màn hình bằng dây dẫn nên cô giáo của Ahmed tưởng nó là một quả bom.

4 cảnh sát và một số giáo viên trong trường lôi cậu bé ra ngoài và còng tay thẩm vấn. Họ còn định đưa Ahmed tới nhà giam dành cho trẻ vị thành niên. Vụ việc kết thúc sau khi cảnh sát tuyên bố chiếc đồng hồ không gây nguy hiểm và cậu bé được thả.

Tại cuộc họp báo cùng ngày 16-9, Ahmed cho biết cậu sẽ chuyển trường. “Cháu chế tạo chiếc đồng hồ để gây ấn tượng với cô giáo nhưng cô ấy lại nghĩ nó là một mối đe dọa. Cháu cảm thấy rất buồn vì cô có ấn tượng không tốt về chiếc đồng hồ” – Ahmed nói với đài BBC.

TT Obama mời cậu bé chế "bom đồng hồ" tới Nhà Trắng - 2

Chiếc đồng hồ tự chế của Ahmed Mohamed . Ảnh: Reuters

Cha của Ahmed, ông Mohamed Elhassan Mohamed, rất hãnh diện vì sự khéo léo của con trai mình. Ông nói rằng cậu bé thường sửa chữa tất cả mọi thứ xung quanh nhà, bao gồm cả điện thoại và máy tính của cha. “Con trai tôi rất thông minh, tuyệt vời và muốn cả thế giới biết về nó” – ông Elhassan tự hào khi nhắc tới cậu con trai.

Gia đình Ahmed đã yêu cầu cảnh sát bang Texas bồi thường vì họ cho rằng cậu bé bị bắt do có tên Hồi giáo. Tuy nhiên, yêu cầu này bị từ chối. Cảnh sát trưởng TP Irving, Larry Boyd, cho biết mối quan hệ giữa nhà chức trách và cộng đồng người Hồi giáo chưa bao giờ là suôn sẻ. Qua sự cố vừa rồi, cảnh sát đang tìm cách cải thiện mối quan hệ này.

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và Tổng thống Barack Obama đều khen ngợi sự sáng tạo của Ahmed và lấy làm tiếc chuyện cậu bị bắt. Ông Obama viết trên mạng xã hội Twitter: “Chiếc đồng hồ tuyệt vời đó Ahmed. Muốn mang tới Nhà Trắng không? Chúng ta nên truyền cảm hứng cho những đứa trẻ yêu thích khoa học. Đó là những gì làm nên một nước Mỹ vĩ đại”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nghĩa ([Tên nguồn])
Barack Obama Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN