Trung, Nhật, Hàn đàm phán “hâm nóng” quan hệ

Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 10:34 AM (GMT+7)

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 21.3 lần đầu họp mặt trong suốt gần ba năm qua tại Seoul để thảo luận về các biện pháp xoa dịu căng thẳng khu vực liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ và ngoại giao.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cuộc họp diễn ra hôm nay (21.3) có sự tham dự của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và những người đồng cấp Trung Quốc, Nhật Bản là Vương Nghị và Fumio Kishida.

Trung, Nhật, Hàn đàm phán “hâm nóng” quan hệ - 1

Từ trái sang: Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Các ngoại trưởng của ba nước dự kiến sẽ gặp song phương vào sáng nay trước khi họp ba bên vào buổi chiều. Một tuyên bố chung được dự kiến sẽ được công bố sau cuộc họp.

Cuộc họp hôm nay  không được kỳ vọng ​​sẽ mang lại bất kỳ sáng kiến ​​lớn nào, nhưng có thể đề cập đến một số vấn đề nhạy cảm ảnh hưởng đến quan hệ giữa các bên.

Ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có quan hệ kinh tế mạnh mẽ với nhau nhưng mối quan hệ tổng thể của họ từ lâu vẫn căng thẳng bởi các vấn đề lịch sử và lãnh thổ chưa được giải quyết.

Cuộc thảo luận cũng được tổ chức vào thời điểm tranh cãi đang gia tăng giữa đồng minh ruột của Nhật Bản, Hàn Quốc là Mỹ và Trung Quốc liên quan đến kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến của Mỹ trên đất Hàn, và một ngân hàng phát triển châu Á do Trung Quốc dẫn đầu. 
 
 Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã hối thúc ba nước thúc đẩy đối thoại với "thái độ nhìn về phía trước", trong khi Mỹ cũng sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp tại Seoul.   

Trước đó, Washington  đã cảnh báo và quan ngại về sự rạn nứt trong quan hệ giữa 2 đồng minh ruột châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng thời yêu cầu 2 nước cải thiện quan hệ để xây dựng một liên minh 3 bên vững chắc, thống nhất trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn.

Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc lại đứng cùng một bên chỉ trích Nhật Bản đã không thành khẩn hối lỗi về những tội ác chiến tranh mà phát xít Nhật gây ra cho nhân dân 2 nước này thời Thế chiến thứ 2. Bắc Kinh và Seoul đều phẫn nộ và lên tiếng phản đối việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm một ngôi đền chiến tranh ở Tokyo - nơi thờ tự những binh sĩ Nhật đã thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có nhiều người bị kết tội là tội phạm chiến tranh tháng 12.2013.

Cuộc họp 3 bên hàng năm giữa các bộ trưởng ngoại giao Trung, Nhật, Hàn lần cuối cùng được tổ chức vào tháng 4.2012. Việc nối lại cuộc họp đã bị gián đoạn trong suốt 3 năm qua làm dấy lên hy vọng về một hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo của 3 nước, có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  vốn đã tổ chức thành công 2 hội nghị thượng đỉnh cấp cao. Trong khi đó, bà Park từ chối đàm phán với Thủ tướng Nhật Abe còn Chủ tịch Tập chỉ trao đổi ngắn với lãnh đạo Nhật Bản bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra ở Bắc Kinh năm ngoái.
 
Tuy nhiên, hôm 19.3, Trung, Nhật đã tổ chức cuộc hội đàm an ninh song phương đầu tiên trong 4 năm quá, phản ánh mong muốn hàn gắn quan hệ giữa 2 cường quốc châu Á.
 

Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung