Trứng + hóa chất = trứng bắc thảo

Nhiều nơi sản xuất trứng bắc thảo không theo phương pháp truyền thống mà bằng cách ngâm hóa chất để có giá rẻ và rút ngắn thời gian nên rất độc hại.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm quận Bình Tân - TPHCM đã phát hiện tại một căn nhà trên đường Đất Mới, phường Bình Trị Đông có chứa 1.426 trứng bắc thảo ngâm hóa chất.

Theo cơ quan chức năng, trứng bắc thảo này được tiêu thụ trên thị trường với nhãn hiệu Minh Trí, trên bao bì ghi địa chỉ không rõ ràng “Ấp Vĩnh Lợi 2, xã Châu Phong, huyện Tân Châu - An Giang”.

Trứng trôi nổi, hóa chất rẻ tiền

Cơ quan chức năng cho biết số trứng nêu trên ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc. Cơ sở sản xuất này thuộc dạng lậu, trứng nguyên liệu thu mua trôi nổi trên thị trường không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ cơ quan thú y và ngâm hóa chất công nghiệp rẻ tiền để có giá thành rẻ.

Theo ông Lê Văn Thiệt, người có thâm niên trong nghề làm trứng muối, trứng bắc thảo ở Bến Bình Đông, quận 8 - TPHCM, cách làm trứng bắc thảo truyền thống mất nhiều thời gian, tốn nhiều nhân công cũng như phải sử dụng nhiều loại nguyên liệu như vôi, trà, thuốc bắc, đất sét… để trộn lại và bao kín trứng.

Gần đây, nhiều người đã chuyển sang làm trứng bắc thảo bằng cách ngâm hóa chất. Chỉ cần bỏ các loại hóa chất vào thùng khuấy đều, cho trứng vào ngâm một thời gian là có sản phẩm để tung ra thị trường.

Trứng + hóa chất = trứng bắc thảo - 1

Trứng bắc thảo ngâm hóa chất độc hại bị cơ quan chức năng thu giữ

Theo chỉ dẫn của ông Thiệt, chúng tôi tìm đến một cơ sở làm trứng bắc thảo ở khu vực Bến Lức - Long An. Cơ sở này thuộc dạng gia đình, không có bảng hiệu, nằm sâu trong con đường đất đỏ cách Quốc lộ 1A hơn 10 km. Tại đây có khoảng 4-5 thùng ngâm trứng.

Trong vai người mua trứng, chúng tôi được một phụ nữ mập mạp tiếp đón. Sau khi trao đổi, chúng tôi yêu cầu xem cách làm trứng và được bà ta đưa ra phía sau.

Đập vào mắt chúng tôi là nhiều túi ni lông chứa các loại bột màu trắng ngà và vàng, thùng chứa dung dịch thì bốc mùi hôi nồng nặc. Một người làm công đổ các thứ bột, dung dịch hóa chất này vào thùng rồi dùng thanh tre khuấy lên, sau đó đổ thêm nước rồi cho trứng vào.

“Anh muốn đặt hàng bao nhiêu cũng được, chỉ cần thỏa thuận xong giá cả và báo trước khoảng 3 tuần. Nếu mua số lượng ít thì lúc nào cũng có” - người phụ nữ khẳng định.

Ngâm cả nước rửa chén

Bên trong vỏ trứng bắc thảo ngâm hóa chất, lòng trắng có màu vàng không đồng nhất, còn lòng đỏ cũng chuyển sang tái đen. Trứng có mùi khai, tanh và vị đắng. Trong khi đó, trứng bắc thảo ngâm tẩm theo cách truyền thống có mùi thơm đặc trưng, lòng trắng có màu đỏ trong, lòng đỏ chuyển sang màu xanh đen.

Ông Thiệt cho biết các loại hóa chất dùng ngâm trứng có tác dụng làm trứng mau chín, trong đó có cả xút. Có chỗ còn dùng cả nước rửa chén để ngâm trứng. Tại khu vực chợ Kim Biên - TPHCM, khi chúng tôi yêu cầu cần các loại nguyên liệu ngâm trứng bắc thảo, người bán hỏi dùng “công thức 5 hay 9?” (5 hay 9 loại hóa chất, mỗi loại giá 20.000 - 70.000 đồng/kg).

Chúng tôi hỏi tên nguyên liệu thì người bán trừng mắt: “Toàn tên khoa học, nói ra có hiểu không mà hỏi?”!

Hóa chất ngâm trứng bị cấm sử dụng

Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội Khoa học An toàn Vệ sinh Thực phẩm Việt Nam, cho biết vỏ trứng thuộc dạng dễ thẩm thấu. Do đó, nếu ngâm tẩm bất cứ hóa chất nào cũng sẽ ngấm sâu vào bên trong lòng đỏ, lòng trắng. Những hóa chất không được kiểm duyệt rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Theo TS Phạm Thành Quân, Trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học - Trường ĐH Bách khoa TPHCM, các loại hóa chất dùng trong công nghiệp đều rất nguy hiểm. Xút có công dụng làm cho vỏ trứng mỏng đi để các thành phần hóa chất dễ dàng ngấm sâu vào bên trong.

Xút có nhiều tạp chất, trong đó có cả thủy ngân và các kim loại nặng độc hại khác. Sử dụng nước rửa chén để ngâm trứng lại càng nguy hiểm hơn vì có chứa loại muối silicat natri. Chất này thẩm thấu mạnh vào bên trong trứng, rất nguy hại.

Trứng truyền thống: 3 tháng mới có

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết trứng bắc thảo làm theo kiểu truyền thống là sử dụng bài thuốc bắc trộn với trà và đất sét để bao bọc trứng khoảng 3 tháng. Sản phẩm trứng của các công ty đều được lấy mẫu kiểm nghiệm, đạt kết quả mới có thể xin đăng ký với cơ quan chức năng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hải (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN