Trưa nay, siêu bão Utor vào biển Đông

Sự kiện: Tin bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, siêu bão Utor đang tiến vào biển Đông. Nhiều vùng biển có gió mạnh, Nam Bộ và Tây Nguyên mưa nhiều.

Đến chiều 11/8, vị trí tâm bão vào khoảng 15,5 độ vĩ Bắc, 124,1 độ kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 270 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 14, cấp 15 (từ 150 đến 183 km/giờ); giật cấp 16, cấp 17 (cấp cao nhất trong thang độ gió Bopho).

Dự báo, trong 1-2 ngày tới, bão Utor di chuyển theo hướng giữa Tây- Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km. Đến trưa 12/8, bão Utor sẽ vào biển Đông và là cơn bão số 7. Đây là cơn bão rất mạnh, khi vào biển Đông vẫn còn giữ cường độ cấp 13-14, di chuyển nhanh và diễn biến rất phức tạp.

Trưa nay, siêu bão Utor vào biển Đông - 1

Dự báo hướng đi của bão Utor

Do ảnh hưởng của bão, trong vài ngày tới, khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 8 - cấp 11; vùng gần tâm bão cấp 12 - cấp 14, giật cấp 15, cấp 16, biển động dữ dội, sóng biển cao đến 10 m, cực kỳ nguy hiểm đối với tàu thuyền.

Ngoài ra, trên khu vực giữa biển Đông còn một áp thấp nhiệt đới. Tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 12,6 độ vĩ Bắc, 113,6 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 150 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6 (từ 39 đến 49 km/giờ); giật cấp 7.

Dự báo trong ngày tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển hoặc di chuyển rất chậm theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và sẽ bị hút vào cơn bão Utor. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông khu vực giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7- cấp 8, biển động. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; có mưa rào và giông mạnh, biển động. Trong cơn giông cần đề phòng lốc xoáy. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông.

Sáng 11/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan yêu cầu thông báo cho tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của bão Utor và áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 11, phía Nam vĩ tuyến 16 và vùng Đông Bắc biển Đông.

Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cũng yêu cầu các địa phương phải giữ thường xuyên liên lạc với các chủ phương tiện, đặc biệt với các tàu đánh bắt xa bờ để kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.M.T-V.Duẩn (Người lao động)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung