Trở lại Hà Nội sau kì nghỉ tết: Người dân ám ảnh cảnh nhồi nhét trên xe khách

Sự kiện: Tin nóng

Những ngày này, người dân bắt đầu quay lại Hà Nội sau kì nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Nhiều người mệt mỏi vì phải chịu cảnh chen lấn, nhồi nhét trên xe khách.

Điệp khúc nhồi nhét

Cứ mỗi dịp lễ tết, tình trạng nhồi nhét trên xe khách không còn xa lạ với người dân. Theo ghi nhận của PV Đời sống & Pháp luật, rất nhiều hành khách nằm ngổn ngang, chen chúc, lối đi lại không còn chỗ vì chật kín người. Việc phải chen chúc nhau khiến nhiều hành khách cảm thấy “ám ảnh”. Bên cạnh đó, thực trạng này cũng làm ảnh hưởng đến giao thông khi chở quá số người theo quy định.

“Những dịp lễ, xe khách 34 chỗ thường chở từ 40-50 người là chuyện bình thường. Tôi không còn xa lạ với tình trạng này”, Anh Hùng (35 tuổi, Nghệ An) đã làm tại Hà Nội hơn 10 năm. Anh cho biết năm nào cũng chứng kiến cảnh hành khách chen chúc, nằm chật kín lối đi trên xe.

“Bao nhiêu năm về quê dịp lễ Tết, tôi phát ngán vì cảnh xe khách không còn chỗ trống. Có dịp lễ, tôi đã không kịp đặt vé xe và phải chấp nhận nằm luồng. Việc quá nhiều người nằm canh nhau khiến bản thân cảm thấy khó chịu. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn cũng bị cảnh báo. Tôi từng chứng kiến nhiều người bị mất đồ đạc vì lượng hành khách quá đông”.

Người dân nằm chen chúc giữa lối đi trên xe khách

Người dân nằm chen chúc giữa lối đi trên xe khách

Trong khi đó, anh Thành (26 tuổi, Nam Đàn, Nghệ An) cho hay: “Dù khi tôi gọi điện đặt vé nhà xe đã chấp nhận rồi nhưng đến khi lên xe lại không có giường để nằm. Nhiều người không đặt vé nhưng đến trước sẽ được phụ xe sắp xếp chỗ. Khi tôi ý kiến với nhân viên nhà xe thì nhận được câu trả lời thông cảm vì là dịp lễ Tết. Đây là thời điểm nhà xe có thể kiếm được nhiều hơn so với ngày bình thường”.

Anh thành cho biết thêm, dù không đồng tình với cách xử lý của nhà xe nhưng vì yếu tố thời gian buộc anh không còn lựa chọn khác. Rút kinh nghiệm, anh Thành thường tới bến xe mua vé sớm và chọn những nhà xe uy tín, không chấp nhận chở quá số khách.

Chị Hà (Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ, trong một lần về quê chồng tại Nghệ An bằng xe giường nằm, chị đã phải ngồi hơn 2 tiếng đồng hồ vì không còn chỗ. Điều này đã khiến chị cảm thấy ám ảnh trong nhiều năm.

Nhiều người cũng tỏ ra búc xúc vì nhà xe thường đón, trả khách dọc đường. Bên cạnh đó, khi mua vé, người dân được nhà xe hứa sẽ đưa đón tận nơi. Tuy nhiên, hành khách lại phải tự bắt taxi về trong những dịp lễ tết do nhà xe có lượng khách quá tải.

Giải pháp xử lý

Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023, người dân sẽ trở lại đi làm từ ngày 27/01/2023. Thời điểm này, lượng lớn người dân sẽ trở lại các đô thị để học tập, công tác và làm việc.

Trước đó, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông sau Tết, Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu lực lượng CSGT tiếp tục bố trí các tổ đội thường trực trên các tuyến giao thông để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân quay trở lại các đô thị để công tác, lao động, học tập.

Người dân chờ xe khách chuẩn bị trở lại Hà Nội sau Tết Nguyên đán 2023

Người dân chờ xe khách chuẩn bị trở lại Hà Nội sau Tết Nguyên đán 2023

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông sẽ tổ chức ra quân, bố trí tối đa lực lượng CSGT và phối hợp với các lực lượng khác để phân luồng, bảo đảm trậ tự an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc độ và trọng điểm là các cửa ngõ tại thành phố, thị xã, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài gây ảnh hưởng đến lịch trình sinh hoạt của người dân.

Trên cả nước, CSGT sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp chở người quá số lượng quy định, tài xế vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ để giảm thiếu tối đa tai nạn giao thông trong những ngày lễ tết.

Nguồn: [Link nguồn]

Đà Nẵng: Phát hiện, xử lý gần 60 xe nhồi nhét khách dịp Tết

Sau khi lập biên bản, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã phối hợp với các nhà xe bố trí phương tiện để hành khách tiếp tục di chuyển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Phong ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN