Triều Tiên từng xin TQ quân để tấn công Hàn Quốc

Thứ Năm, ngày 24/10/2013 17:20 PM (GMT+7)

Các tài liệu giải mật cho thấy Triều Tiên đã từng xin Trung Quốc quân để phát động chiến tranh xâm lược Hàn Quốc lần thứ hai.

Ngày 24/10, một học giả Trung Quốc sau khi nghiên cứu các tài liệu ngoại giao được giải mật cho biết Triều Tiên đã từng yêu cầu Bắc Kinh gửi quân để chuẩn bị phát động cuộc chiến tranh lần 2 chống Hàn Quốc vào năm 1965.

Trong một tham luận đọc tại hội thảo do Viện Hòa bình ở Seoul tổ chức, giáo sư Cheng Xiaohe ở Đại học Renmin (Trung Quốc) cho biết cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung đã từng nói với đặc phái viên của Trung Quốc ở Bình Nhưỡng rằng ông muốn phát động cuộc chiến tranh Triều Tiên lần 2 và rằng một cuộc xung đột với Hàn Quốc là không thể tránh khỏi.

Triều Tiên từng xin TQ quân để tấn công Hàn Quốc - 1

Giáo sư Cheng Xiaohe trong một cuộc hội thảo

Tuyên bố này được đưa ra dựa trên báo cáo do Đại sứ Trung Quốc Hao Dequing gửi về Bắc Kinh sau khi gặp gỡ ông Kim Il-sung, người đã lập nên quốc gia Triều Tiên sau cuộc Thế chiến II và phát động cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Giáo sư Cheng cho biết cố Chủ tịch Kim cho rằng cách duy nhất để thống nhất bán đảo Triều Tiên là sử dụng vũ lực và tuyên bố rằng nhân dân Hàn Quốc đang nổi dậy để tham gia vào cuộc đấu tranh giai cấp.

Tuy nhiên, giáo sư Cheng cũng cho hay ông Kim đã không thể thực hiện được kế hoạch này và Triều Tiên đã bỏ lỡ “cơ hội lịch sử” để thống nhất hai miền bằng vũ lực vào thập niên 1960.

Theo ông Cheng, sau cuộc gặp này với Đại sứ Hao, cố Chủ tịch Kim không bao giờ nhắc đến chuyện xâm lược Hàn Quốc với phía Trung Quốc nữa.

Trong giai đoạn hiện nay, giáo sư Cheng cho rằng tình hình quốc tế phức tạp và sự thiếu ủng hộ của đồng minh khiến Triều Tiên gần như không thể lựa chọn phương án thống nhất hai miền bằng cách phát động chiến tranh.

Triều Tiên từng xin TQ quân để tấn công Hàn Quốc - 2

Triều Tiên đã bỏ lỡ "cơ hội lịch sử" thống nhất 2 miền bằng vũ lực

Khi bàn về vấn đề Hàn Quốc có thể thống nhất với Triều Tiên giống như những gì đã diễn ra với Tây Đức và Đông Đức, ông Cheng dự đoán rằng Bắc Kinh có thể sẽ ủng hộ quy trình này.

Ông chỉ ra rằng Trung Quốc không coi việc thống nhất nhanh chóng và hòa bình của Triều Tiên là điều tồi tệ. Quá trình thống nhất đó sẽ diễn ra mà không có sự can thiệp từ bên ngoài và ngăn chặn tác động của hiệu ứng dây chuyền đối với các vùng khác ở khu vực này.

Vị giáo sư Trung Quốc này cho rằng nếu Hàn Quốc có thể đảm đương được trách nhiệm xử lý những hậu quả của việc thống nhất 2 miền, duy trì được hòa bình và ổn định, đảm bảo được lợi ích của Trung Quốc trên bán đảo này thì Bắc Kinh có thể sẽ chấp nhận để hai miền thống nhất.

Giáo sư Cheng nhận định lập trường này của Trung Quốc sẽ không thay đổi mặc dù họ không mấy hài lòng với việc Hàn Quốc tiếp tục duy trì quan hệ liên minh quân sự chặt chẽ với Mỹ sau khi hai miền Triều Tiên thống nhất.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung