Triều Tiên sao chép tên lửa hành trình của Nga

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 03:30 AM (GMT+7)

Triều Tiên dường như đã sao chép thành công một tên lửa hành trình của Nga. Đây được cho là một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng tấn công trên biển của Bình Nhưỡng.

Một đoạn phim tuyên truyền của nhà nước Triều Tiên được phổ biến trên các mạng xã hội, bao gồm YouTube, cho thấy một tên lửa hành trình được phóng từ tàu hải quân. Viết trên trang web 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn tại trường đại học Johns Hopkins ở Mỹ, chuyên gia kiểm soát vũ khí Jeffrey Lewis cho rằng tên lửa đánh dấu “một bổ sung mới và có khả năng gây mất ổn định vào kho vũ khí quân sự của Bình Nhưỡng.

Chuyên gia Lewis xác định vũ khí này là một bản sao của tên lửa hành trình chống hạm KH-35 do Nga phát triển và chế tạo trong những năm 1980 và 1990. Mặc dù tầm bắn và trọng tải của tên lửa KH-35 nằm trong giới hạn do Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) đặt ra, nhưng hành vi xuất tên lửa hành trình sang Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc.

“Mặc dù việc bán trực tiếp từ Nga dường như có khả năng cao nhất, nhưng Triều Tiên cũng có thể ở hữu các tên lửa hành trình thông qua một bên thứ 3 như Myanmar”, ông Lewis nhận định.

Ngoài Myanmar, Nga cũng xuất khẩu tên lửa hành trình phóng từ trên bộ và tàu hải quân cho Algeria, Ấn Độ, Việt Nam và Venezuela. Ông Lewis cảnh báo khả năng Bình Nhưỡng có thể bán công nghệ KH-35 cho các nước khác... không phải là một suy luận vui.

Việc phát triển vũ khí thông thường của Triều Tiền đã bị phủ bóng bởi những lo ngại về các chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Tháng trước, trang web 38 North đã công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy 2 tàu chiến mới của Triều Tiên. Trang web này cho biết 2 tàu khu trục nhỏ chở trực thăng là một “hồi chuông cảnh tỉnh” về sự thiếu hiệu quả của các lệnh cấm vận.

Ngày 16/6, hãng tin KCNA đã công bố các bức ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un trên tháp điều khiển của một tàu ngầm lớp Romeo được phát triển bởi Liên Xô cũ từ những năm 1950.

Theo Huy Phong (Theo BI) (Khampha.vn)