Triều Tiên lợp xong mái vòm cho lò phản ứng

Triều Tiên vừa đạt được một bước tiến quan trọng trong công tác xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ, đó là hoàn tất việc lợp mái che cho tòa nhà ở tổ hợp Yongbyon.

Hôm qua (21/8), Allison Puccioni - chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh của Tuần báo quốc phòng Jane’s (Jane’s Defence Weekly) cho biết, Triều Tiên đã lắp đặt xong mái vòm có đường kính 21m cho tòa nhà chứa lò phản ứng nước nhẹ ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 90km về phía Bắc.

Kết luận trên của bà Puccioni dựa vào những hình ảnh do vệ tinh GeoEye-1 chụp được ngày 6/8 vừa qua.

“Việc lắp đặt mái vòm là sự tiến triển quan trọng, dù phải mất vài năm nữa Bình Nhưỡng mới có thể hoàn tất và đưa vào vận hành đầy đủ cơ sở hạt nhân này”, Puccioni cho hãng tin AP biết qua email.

Triều Tiên lợp xong mái vòm cho lò phản ứng - 1

Hình ảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên chụp từ vệ tinh GeoEye-1

Đầu tháng 5/2012, các hình ảnh vệ tinh cho thấy, sau nhiều tháng ngưng hoạt động, Triều Tiên đã bắt đầu nối lại việc xây dựng lò phản ứng nước nhẹ của mình ở Yongbyon.

Hoạt động này diễn ra giữa lúc có nhiều lo ngại Bình Nhưỡng đang tiến tới một vụ thử hạt nhân mới sau vụ phóng tên lửa thất bại hồi tháng 4/2012, sự kiện được Mỹ và các nước đồng minh coi là bình phong để thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Năm 2010, Triều Tiên lần đầu đã tiết lộ về sự tồn tại của một nhà máy làm giàu uranium, đồng thời thề sẽ đẩy mạnh các khả năng hạt nhân của mình. Bình Nhưỡng cùng từng hai lần thử nghiệm bom nguyên tử dưới lòng đất trong các năm 2006 và 2009.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AP, NYT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN