Triều Tiên khóa chặt biên giới sau vụ xử tử

Lực lượng biên phòng Triều Tiên đang tìm mọi cách ngăn chặn dòng người đào tẩu sang Trung Quốc sau vụ xử tử Jang Song-taek.

Ngày 26/12, một quan chức Hàn Quốc phụ trách các vấn đề về Triều Tiên cho biết lực lượng biên phòng Triều Tiên đã tăng cường tuần tra biên giới và cử các mật vụ tới Trung Quốc để tìm cách ngăn chặn dòng người đào tẩu ra nước ngoài sau vụ Jang Song-taek bị xử tử.

Quan chức này cho biết toàn bộ lực lượng biên phòng Triều Tiên dọc theo đường biên giới với Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao và được lệnh bắt giữ toàn bộ những kẻ tìm cách đào tẩu.

Triều Tiên khóa chặt biên giới sau vụ xử tử - 1

Lính biên phòng Triều Tiên tại biên giới với Trung Quốc

Triều Tiên cũng đã đưa nhiều nhân viên đặc vụ tới Trung Quốc và hợp tác với các cơ quan chức năng của nước này để truy lùng người Triều Tiên đào tẩu và gửi trả họ về nước.

Đây không phải là lần đầu đầu tiên Triều Tiên thực hiện chiến dịch tróc nã người đào tẩu, tuy nhiên chiến dịch lần này được tiến hành rất quyết liệt trong bối cảnh nhiều người Triều Tiên đang tìm cách trốn ra nước ngoài sau khi người chú Jang Song-taek của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng hàng trăm họ hàng, người thân và trợ lý bị bắt giữ, xử tử.

Trước đây, những người Triều Tiên vẫn thường tìm cách đào tẩu lẻ tẻ qua biên giới phía đông bắc Trung Quốc.

Các nhà chức trách Hàn Quốc ước tính hiện có khoảng hàng chục ngàn người Triều Tiên đào tẩu đang lẩn trốn ở Trung Quốc với hy vọng sẽ tìm được đường tới Thái Lan hoặc các quốc gia Đông Nam Á khác trước khi được tị nạn ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc không thừa nhận những người Triều Tiên đào tẩu là người tị nạn và thường xuyên trao trả những người bị họ bắt giữ cho Triều Tiên, và những người này một khi bị đưa về nước sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung