Triều Tiên hoãn phóng tên lửa đến 29/12

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 09:01 AM (GMT+7)

Triều Tiên ngày hôm qua (10/12) thông báo thời gian phóng tên lửa mang theo một vệ tinh khoa học của nước này được gia hạn đến ngày 29/12.

Ban đầu, Triều Tiên dự định sẽ phóng tên lửa mang theo một vệ tinh khoa học lên quỹ đạo Trái đất trong khoảng thời gian từ 10-22/12. Nhưng ngày hôm qua (10/12), Bình Nhưỡng tuyên bố khoảng thời gian phóng sẽ được mở rộng tới ngày 29/12 tới.

“Sự trì hoãn này do lỗi kỹ thuật ở một module động cơ tên lửa”, hãng thông tấn KCNA trích dẫn phát biểu của một phát ngôn viên thuộc Ủy ban công nghệ vũ trụ Hàn Quốc.

Phát ngôn viên này cho biết lỗi kỹ thuật được phát hiện ở module động cơ điều khiển tầng thứ nhất của tên lửa đẩy mang theo vệ tinh.

Cùng ngày 10/12, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang vận chuyển một thiết bị tên lửa mới đến bãi phóng tên lửa, để thay thế một tầng bị lỗi kỹ thuật. Anh vệ tinh do thám cho thấy Triều Tiên đang vận chuyển tầng thứ 3 của tên lửa tới bãi phóng Tongchang-ri vào ngày 8 vừa qua.

Tháng 4/2012, Triều Tiên đã tiến hành phóng một tên lửa được cho là mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-3, nhưng đã thất bại. Tên lửa đã rơi xuống biển Hoàng hải vài phút sau khi rời khỏi bệ phóng.

Theo Huy Phong (Theo Xinhua) (Khampha.vn)