Triều Tiên bất ngờ hoãn phóng tên lửa

Giới chức Triều Tiên ngày 8/12 cho biết kế hoạch phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh có thể bị tạm hoãn, nhưng không tiết lộ lý do.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Ủy ban Công nghệ vũ trụ nước này cho biết Triều Tiên đã chuẩn bị những khâu cuối cùng để khởi động việc phóng vệ tinh. Tuy nhiên, "vì một số lý do" mà các nhà khoa học và kỹ sư đang “kiểm tra nghiêm túc vấn đề điều chỉnh lại thời gian phóng tên lửa”.
 
KCNA không tiết lộ nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự chậm trễ này. Thời gian phóng dự kiến được công bố trước đây là từ ngày 10 đến 22/12.

Triều Tiên bất ngờ hoãn phóng tên lửa - 1

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trước lần phóng thất bại hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Trước đó, một bức ảnh chụp từ vệ tinh đăng tải trên trang mạng 38 North của Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho thấy công tác chuẩn bị tại trạm phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên bị chậm trễ do tuyết rơi dày đặc.
 
Tháng 4 vừa rồi, Triều Tiên từng phóng tên lửa nhưng bị thất bại. Thông báo phóng tên lửa lần thứ 2 trong năm của Bình Nhưỡng tiếp tục khiến nhiều nước lo ngại đây chỉ là vỏ bọc cho sự phát triển hệ thống vũ khí. Mỹ và một số nước cho rằng đây thực chất là cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân – hành vi vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Vài ngày qua, Mỹ đã cho tàu hải quân vào vị trí giám sát gắt gao tên lửa Triều Tiên. Đồng thời, Nhật ban hành lệnh cho phép quân đội bắn hạ bất kỳ mảnh vỡ tên lửa nào lọt vào lãnh thổ của mình.

Vụ phóng tên lửa diễn ra đúng dịp ngày kỷ niệm một năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il (17/12) và ngày bầu cử tổng thống Hàn Quốc (19/12).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người Lao Động/BBC, CNN)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN