Trái đất đang nóng lên quá nhanh

Khi nói đến "tuyệt chủng", phần lớn mọi người đều nghĩ về loài khủng long, nhưng hành tinh của chúng ta hiện tại đang trải qua một thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt.

Các nhà khoa học cho biết, chúng ta đang mất 27.000 loài mỗi năm do tuyệt chủng tại các khu rừng nhiệt đới. Thậm chí, nhóm nghiên cứu đến từ các trường đại học ở York, Glasgow và Leeds (Vương quốc Anh) cho rằng mức độ tuyệt chủng còn tăng nhanh hơn trong những năm tới do tình trạng ấm lên trên toàn cầu.

Trong khi sự đa dạng sinh thái của Trái đất tăng khi nhiệt độ tăng trong thời kỳ dài hạn, hiện tượng toàn cầu ấm lên đột ngột lại ảnh hưởng tiêu cực tới đa dạng sinh thái. Cụ thể, tốc độ thay đổi nhiệt độ hiện nay sẽ làm suy giảm đa dạng sinh thái trên Trái đất.

Trái đất đang nóng lên quá nhanh - 1

30% loài ếch đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đưa ra quyết định trên sau khi họ phân tích những số liệu về địa chất và hóa thạch cách đây 540 triệu năm cho tới nay.

Giáo sư Tim Benton, thuộc khoa Sinh vật học tại trường đại học Leeds, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi dường như cho thấy rằng nhiệt độ làm tăng sự đa dạng sinh thái qua các thời kỳ và không gian khác nhau. Tuy nhiên, sự ấm lên trên toàn cầu hiện nay không phải là điều kiện tốt để các loài sinh vật tồn tại. Bởi vì sự gia tăng về đa dạng toàn cầu diễn ra trong hàng triệu năm”.

Kết quả nghiên cứu mới nhất trái ngược hoàn toàn với những nghiên cứu trước đó cho rằng sự ấm lên toàn cầu làm suy giảm đa dạng sinh thái toàn cầu cho dù trong gian đoạn ngắn hay dài hạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN