Trả hồ sơ để giám định tâm thần Hào Anh

Sự kiện: Tin pháp luật

Tại tòa, Hào Anh cho biết thường xuyên mất ngủ, hay gặp ác mộng, dễ nổi nóng.

Sáng 23-10, TAND huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Hào Anh cùng đồng phạm trộm cắp tài sản. Tòa đề nghị VKS cùng cấp trưng cầu giám định tâm thần cho Hào Anh để bổ sung vào hồ sơ.

Hào Anh tên thật là Nguyễn Hoàng Anh, sinh năm 1996, người từng bị hai vợ chồng chủ trại nuôi tôm ở huyện Đầm Dơi (Cà Mau) bạo hành khi chưa thành niên khiến dư luận bức xúc. Sau khi được giải cứu, nhiều mạnh thường quân có hỗ trợ vật chất cho Hào Anh nhưng vết thương tinh thần chưa hẳn đã lành lặn.

Trả hồ sơ để giám định tâm thần Hào Anh - 1

Hào Anh (trái) và Phan Thảo Duy tại tòa. Ảnh: Anh Đào

Sau đó, Hào Anh lên làm thuê trên Đơn Dương, Lâm Đồng. Đêm 15-5, Hào Anh cùng người bà con Phan Thảo Duy (cũng làm thuê như Hào Anh) rủ nhau trộm máy tính và một số vật dụng khác của Công ty Chế biến Nước tương Bình Dương, nơi cả hai đang làm việc. Hào Anh là người đột nhập vào phòng kế toán để lấy trộm còn Thảo Duy đứng ngoài cảnh giới. Đồ trộm cắp, Hào Anh mang về phòng mình cất giấu. Hôm sau, cả hai bị bắt. Sau đó, VKS đã truy tố Hào Anh và đồng phạm theo khoản 1 Điều 138 BLHS (hình phạt cải tạo không giam, giữ hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm).  

Tại tòa, Hào Anh nhận tội và cho biết mình thường xuyên mất ngủ, hay gặp ác mộng, dễ nổi nóng. Bà Phạm Thị Thoa, mẹ ruột Hào Anh cũng khai con mình có biểu hiện tương tự. Bà nói Hào Anh được xác định bị tâm thần phân liệt, bác sĩ yêu cầu điều trị trong sáu tháng nhưng Hào Anh chỉ điều trị khoảng hai tháng rồi thôi.

Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Phùng Đình Thuận (Phó Chánh án TAND huyện Đơn Dương) cho biết: “Luật sư đã từng có đơn đề nghị cơ quan điều tra trưng cầu giám định tâm thần pháp y cho Hào Anh nhưng đến nay Hào Anh vẫn chưa được giám định. Đây là tình tiết quan trọng đối với vụ án này”. Từ đó, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Lý giải việc từ chối luật sư (bào chữa miễn phí) và từ chối giám định tâm thần, Hào Anh nói: “Em thấy áy náy nên không dám nhận sự giúp đỡ của luật sư và mọi người, tội em cũng đã rõ rồi. Với lại, em nghĩ mất ngủ không liên quan đến việc em bị tâm thần, chỉ do em hay suy nghĩ thôi. Trong nhà tạm giữ em cũng thường xuyên không ngủ được”.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Đào (Pháp Luật TPHCM)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN