Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

TQ “vơ” đảo Hàn Quốc vào khu vực phòng không

Thứ Hai, ngày 25/11/2013 16:03 PM (GMT+7)

Khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc chồng lấn với khu vực phòng không của Hàn Quốc và bao trùm 1 đảo chìm của nước này.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 25/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ sẽ thảo luận với Trung Quốc trong tuần này về khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) mới được nước này công bố trên biển Hoa Đông nhưng lại chồng lấn với khu vực quân sự trên không của Hàn Quốc và bao trùm luôn cả đảo chìm Ieodo ở phía nam do Hàn Quốc tuyên bố chủ quyền.

Ông Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay: “Trong cuộc đối thoại chiến lược cấp bộ trưởng tổ chức ở Seoul vào ngày 28/11 tới đây, thứ trưởng quốc phòng 2 nước sẽ bàn về các khu vực nhận diện phòng không chồng lấn cũng như vấn đề đảo chìm Ieodo.”

TQ “vơ” đảo Hàn Quốc vào khu vực phòng không - 1

Khu vực nhận diện phòng không của Trung Quốc chồng lấn với cả Hàn Quốc và Nhật Bản

Theo đó, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo dự kiến sẽ chủ trì đối thoại chiến lược song phương với người đồng cấp Trung Quốc Wang Guanzhong, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc vào thứ Năm tới đây tại Seoul.

Cuộc gặp này diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tất cả các máy bay đi qua khu vực nhận diện phòng không của họ sẽ phải khai báo kế hoạch bay với nhà chức trách Trung Quốc, duy trì liên lạc hai chiều với quân đội Trung Quốc và tuân thủ các quy định nhận diện của họ.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố bất cứ máy bay nào không tuân thủ các quy định trên sẽ phải đối mặt với các biện pháp phòng thủ khẩn cấp do không quân Trung Quốc tiến hành.

Khu vực nhận diện phòng không được các quốc gia ven biển thiết lập để phòng ngừa các mối đe dọa tiềm tàng từ trên không. Từ những năm 1950, hơn 20 quốc gia trên thế giới đã thiết lập khu vực nhận diện phòng không của mình, trong đó có Mỹ, Nhật, Đức, Úc, Hàn Quốc...

Khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc chồng lấn tới 20 km chiều rộng và 115 km chiều dài với khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc. ADIZ của Trung Quốc cũng bao trùm luôn đảo chìm Ieodo nằm cách đảo cực nam Marado của Hàn Quốc 149 km về phía tây nam.

TQ “vơ” đảo Hàn Quốc vào khu vực phòng không - 2

Máy bay quân sự Hàn Quốc bay trên biển Hoa Đông

Ông Kim Min-seok cho hay khu vực nhận diện phòng không hoàn toàn khác so với không phận, đồng thời nhấn mạnh rằng các khu vực này được thiết lập nhằm nhận diện trước các máy bay tiến vào một khu vực nhất định để loại trừ nguy cơ một chiến đấu cơ lạ có thể xâm phạm không phận. Ông cũng cho biết quyền tự do bay qua vô hại trong khu vực này cũng được đảm bảo giống như trên hải phận quốc tế.

Về phần đảo chìm Ieodo, ông Kim nói rằng quyền tài phán của Hàn Quốc đối với hòn đảo này vẫn không thay đổi, và vùng biển xung quanh hòn đảo này vẫn nằm trong phạm vi hoạt động được phê chuẩn của không quân và hải quân Hàn Quốc.

Theo Trí Dũng (Theo GlobalTimes) (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang