TQ: Tranh cãi vì chàng trai cứu vợ trước mẹ

Thứ Bảy, ngày 28/07/2012 20:00 PM (GMT+7)

Khi cả mẹ và vợ đang vùng vẫy kêu cứu giữa dòng nước, chàng trai 28 tuổi người Trung Quốc đã chọn cứu vợ trước rồi mới cứu mẹ.

Tình huống trớ trêu của chàng trai tên Gou, 28 tuổi, người Trung Quốc, xảy ra vào ngày 22/7 khi anh cùng mẹ và vợ đi đánh cá trên một dòng sông. Khoảng hơn 6 giờ chiều hôm đó, cả 3 lấy một con thuyền nhỏ bơi ra giữa dòng.

Khi bà mẹ đang ngồi ở một đầu thuyền thì cô con dâu bất ngờ đứng dậy đi sang phía mẹ, khiến chiếc thuyền bị chòng chành. Gou ngay lập tức hét lên, bảo vợ ở yên nhưng không kịp. Chiếc thuyền lật nhào làm cả 3 rơi xuống nước.

Trong cả 3 thì chỉ có Gou là biết bơi còn mẹ và vợ thì vùng vẫy kêu cứu. Và giữa hai người thân yêu, Gou đã bơi đến chỗ vợ trước. Anh giải thích với phóng viên rằng, lúc ấy, anh không có thời gian suy nghĩ xem nên cứu ai trước mà chỉ có thể cứu người nào ở gần trước mà thôi.

TQ: Tranh cãi vì chàng trai cứu vợ trước mẹ - 1

"Cứu mẹ hay cứu vợ trước?" luôn là một câu hỏi khó trả lời

“Lúc ấy tôi không kịp nghĩ gì cả. Tôi bơi đến chỗ vợ trước vì cô ấy ở gần hơn. Tôi ôm lấy vợ và kéo về phía chiếc thuyền để cô ấy bám vào đó. Cô ấy rất sợ hãi và liên tục gào khóc. Tôi phải thét lên rằng nếu cô ấy không bình tĩnh lại thì tất cả chúng tôi sẽ chết, lúc ấy cô ấy mới thôi khóc”, Gou kể lại.

Sau khi vợ đã có chỗ để bám, Gou vội vàng bơi đến cứu mẹ. Lúc ấy, người mẹ đã bị sặc nước và sắp chìm hẳn. Gou ôm lấy mẹ và kéo vào bờ. Khi lên tới bờ thì bà mẹ gần như đã không còn thở. Gou liền nghiêng người mẹ và vỗ vào lưng. Thật may là sau vài lần làm như vậy, bà bắt đầu ho và nôn ra nước. Gou và vợ, lúc này đã lên được bờ, vội đưa mẹ vào bệnh viện.

TQ: Tranh cãi vì chàng trai cứu vợ trước mẹ - 2

Bà Sohn được điều trị trong bệnh viện sau tai nạn

Bà mẹ Sohn, 52 tuổi, hiện được điều trị và theo dõi trong bệnh viện Phì Đông, thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy. Tỉnh lại sau vụ tai nạn, bà cũng không nhớ được gì nhiều. Các bác sĩ cho biết chỉ cần chậm 2 phút thôi thì tính mạng của bà sẽ bị đe dọa.

Mặc dù bà Sohn không trách cứ con trai nửa lời và cũng không tỏ ra tức giận, nhưng bố của Gou thì rất thất vọng về lựa chọn cứu vợ trước cứu mẹ của con.

Câu chuyện của Gou đã trở thành một đề tài gây tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người cho rằng Gou đáng lẽ phải cứu mẹ trước. Họ phân tích theo như truyền thống của Trung Quốc, mẹ luôn luôn phải được đặt lên đầu, bởi mỗi người chỉ có một mẹ, trong khi có thể lấy đến vài bà vợ. Nhưng một số người thì ủng hộ lựa chọn cứu vợ trước của Gou vì đằng nào bà mẹ cũng đã già cả. Người vợ vẫn còn trẻ với cả tương lai phía trước.

Tuy nhiên, câu trả lời hợp tình hợp lý nhất được đa số tán thành là chàng trai phải cứu người nào dễ cứu hơn tùy theo hoàn cảnh đó, nếu không thì có thể sẽ chẳng cứu được ai cả.

Theo Nguyễn Nguyệt (Trí thức trẻ/Chinadaily)
Báo lỗi nội dung