TQ sắp phóng tàu thăm dò Mặt trăng

Thứ Năm, ngày 02/08/2012 14:21 PM (GMT+7)

Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái lên Mặt trăng vào năm 2013. Đây là một phần nằm trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của nước này.

Theo Reuters, Trung Quốc dự định sẽ phóng tàu vũ trụ không người lái Hằng Nga 3 lên Mặt trăng vào năm 2013, với sứ mệnh quan sát bề mặt của Mặt trăng. Hôm Chủ Nhật vừa qua, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa thế hệ mới được sử dụng để phóng tàu vũ trụ Hằng Nga.

Nếu sứ mệnh này thành công, tàu vũ trụ Hằng Nga 3 của Trung Quốc sẽ là tàu thăm dò đầu tiên đáp xuống bề mặt của Mặt trăng kể từ lần cuối cùng Liên Xô cũ đưa tàu thăm dò lên Mặt trăng vào những năm 1970. Trung Quốc cũng dự định sẽ đưa người lên hành tinh này – điều mà chỉ duy nhất Mỹ thực hiện được gần đây nhất vào năm 1972.

“Tôi nghĩ với tiềm lực tài chính và trình độ công nghệ hiện tại, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng khám phá Mặt trăng”, tiến sĩ Chen Lan, chuyên gia phân tích vũ trụ độc lập, nhận định về kế hoạch phóng tàu thăm dò Mặt trăng năm 2013 của Trung Quốc.

TQ sắp phóng tàu thăm dò Mặt trăng - 1

Mô hình tàu thăm dò không người lái Hằng Nga 3 của Trung Quốc

Cả Nga và Mỹ hiện tại đều không có khả năng đưa người lên Mặt trăng. Từ sau kỷ nguyên tàu con con thoi kết thúc, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã tập trung phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới phục vụ cho các sứ mệnh khám phá có người lái. Nhưng các tàu vũ trụ này chỉ sẵn sàng hoạt động sớm nhất vào năm 2017.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các công ty vũ trụ tư nhân của Mỹ và các nước khác trên thế giới cũng có tham vọng phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt trăng. Tháng 5 vừa qua, công ty Astrobotic Technology của Mỹ đã công bố kế hoạch đưa robot Polaris lên Mặt trăng bằng tên lửa SpaceX Falcon 9 vào năm 2015.

Công ty Moon Express của Mỹ cũng tiết lộ kế hoạch sử dụng một máy bay chở hàng vũ trụ tư nhân để đưa thiết bị thăm dò lên Mặt trăng. Trong khi đó, một loạt các công ty khác đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đang cạnh tranh để giành giải thưởng 30 triệu USD do Google trao tặng cho robot đầu tiên hạ cánh xuống Mặt trăng.

Theo Hà Hương (Vietnamnet)